Trang chủ Việt kiều
06:00 | 22/01/2020 GMT+7

Nhân tài gốc Việt thành danh trên đất Mỹ vẫn không quên nguồn cội

aa
Những nhân vật kiệt xuất này là người gốc Việt thành danh trên đất Mỹ nhưng vẫn không quên quên mình là người Việt, có quê hương Việt Nam.
nhan tai goc viet thanh danh tren dat my van khong quen nguon coi Cậu bé gốc Việt với chiến dịc‌h thu thập giày đá bóng cho các bạn nhỏ khó khăn ở Việt Nam
nhan tai goc viet thanh danh tren dat my van khong quen nguon coi Lana Condor: Nữ diễn viên gốc Việt lần đầu trở về quê hương với cựu phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama

Tỉ phú Chính Chu –người Việt giàu nhất thế giới

nhan tai goc viet thanh danh tren dat my van khong quen nguon coi

Tỉ phú Chính Chu và gia đình

Tỉ phú Chính Chu sinh năm 1966, ông cùng gia đình rời Việt Nam sang Mỹ năm 1975. Tốt nghiệp cử nhân Tài chính tại Đại học Buffalo, một trường công tại New York (Mỹ), sau đó ông khởi nghiệp tại phố Wall và thành danh nhờ những thương vụ M&A trị giá hàng triệu USD.

Tổng tài sản của Chính Chu trên 2 tỉ đô la, hiện tại, ông soán ngôi tỉ phú Hoàng Kiều ở vị trí người Việt giàu nhất thế giới.

Ngoài thành công vang dội trên thương trường, Chính Chu còn được biết đến là phu quân của ca sỹ Hà Phương, em gái ruột của ca sỹ Cẩm Ly và chị gái ruột của ca sỹ Minh Tuyết. Việc kết hôn với tỉ phú Chính Chu đã giúp Hà Phương lọt vào danh sách người Việt giàu nhất thế giới.

Sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng tỉ phú Chính Chu và Hà Phương vẫn không quên nguồn cội. Được sự hỗ trợ của chồng, nữ ca sĩ chuyên dòng nhạc dân ca đã lập quỹ từ thiện Hà Phương Foundation và Vietnam Relief Effort, hai quỹ này tích cực hướng tới những đối tượng muốn trở thành nghệ sĩ nhưng trong hoàn cảnh khốn khó, hoạn nạn, tật nguyền, túng thiếu cần trợ giúp. Vietnam Relief hướng tới việc trợ giúp những người cùng khổ, hoạn nạn, tật nguyền ở Việt Nam.

Nick Út - phóng viên chiến trường tài năng của AP

nhan tai goc viet thanh danh tren dat my van khong quen nguon coi
Phóng viên Nick Út trao tặng bức ảnh “Em bé Napalm” cho bà bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: BTPN)

Nick Út và bức ảnh “Cô bé Napalm” chụp năm 1972 đã trở thành biểu tượng không thể lãng quên khi nói về sự tàn khốc của chiến tranh Việt Nam. Nick Út tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951 tại Long An, ông là phóng viên của hãng AP (Mỹ), bức ảnh được ông chụp tại Trảng Bàng (Tây Ninh), trong một trận dội bom napalm của quân đội Mỹ.

Tấm ảnh “Cô bé Napalm” đã gây chấn động dư luận quốc tế và được cho là đã góp phần làm thay đổi cái nhìn về chiến tranh Việt Nam, đồng thời giúp nhiếp ảnh gia Nick Út, đoạt giải thưởng báo chí Pulitzer vào năm 1973.

Đến năm 2010, Tạp chí New Statesman của Anh bình chọn đây là ảnh thời sự ấn tượng nhất mọi thời đại, đồng thời bức ảnh này cũng đạt rất nhiều giải thưởng danh giá khác trên khắp thế giới.

Trong những lần về Việt Nam, Nick Út vẫn không quên chia sẻ về tình yêu với nước Việt, con người Việt Nam và những ám ảnh của ông về cuộc chiến tranh phi nghĩa tại dải đất hình chữ S. Khi chụp bức ảnh “Em bé Napalm”, ông mang quốc tịch Mỹ, nhưng điều đó không ngăn cản ông lên án cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam ở thời điểm đó thông qua những bức ảnh chân thực.

Là cái tên nổi tiếng trong làng báo chí quốc tế, những sâu thẳm trong trái tim ông vẫn tự hào với cái tên Việt Nam và là người Việt Nam.

Nữ diễn viên Hollywood Trần Đồng Lan – Lana Condor

nhan tai goc viet thanh danh tren dat my van khong quen nguon coi
Diễn viên Hollywood gốc Việt Lana Condor

Lana Condor sinh năm 1997 tại Cần Thơ. Cô được một gia đình giàu có và trí thức nhận nuôi và chuyển đến Mỹ từ khi 4 tháng tuổi. Cha nuôi cô là nhà báo danh tiếng tại Mỹ, nhiều lần nhận giải thưởng Pulitzer, sự giàu có và nổi tiếng của gia đình đã giúp Lana có điều kiện được theo học các trường nghệ thuật danh tiếng trên đất Mỹ. Cô hiện là ngôi sao mới nổi của Hollywood khi tham gia loạt vai diễn trong phim X-men Apocalypse, Patriots day hay To all the boys I've loved before,…

Chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, Lana cho biết cô luôn tự hào về nguồn gốc Việt của mình, "Bố mẹ tôi thường mặc đồ truyền thống Việt Nam trong ngày di sản ở trường. Bố mẹ còn muốn tôi thử ăn đồ Việt Nam để biết về nguồn cội của mình" - Lana chia sẻ.

9/12 vừa qua, Lana lần đầu trở về Việt Nam với tư cách khách mời chương trình Room To Read cùng với cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama về bình đẳng giới, giáo dục cho trẻ em gái.

nhan tai goc viet thanh danh tren dat my van khong quen nguon coi Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: 'HLV Park Hang-seo là người Hàn gốc Việt'

"HLV Park Hang-seo là người Hàn gốc Việt... Bởi ông đã chia sẻ mọi điều với các cầu thủ Việt Nam như một người cùng ...

nhan tai goc viet thanh danh tren dat my van khong quen nguon coi Du lịch Hàn Quốc, khách Việt phải nộp sổ tiết kiệm bản gốc

Từ ngày 18/11 khi đi du lịch tới Hàn Quốc, hành khách Việt phải nộp sổ tiết kiệm bản gốc thay vì bản photo hay ...

nhan tai goc viet thanh danh tren dat my van khong quen nguon coi Cô gái gốc Việt trở thành thực tập sinh NASA

Ở độ tuổi 19, Dacey Nguyen, một cô gái gốc Việt sinh sống tại quận Cam, bang California (Mỹ) đã xuất sắc trúng tuyển vào chương trình thực ...

Tường Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại tỉnh Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang

Thúc đẩy công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại tỉnh Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang

Từ ngày 8-11/5/2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu Đoàn công tác gồm lãnh đạo một số đơn vị liên quan trong Bộ Ngoại giao đã đến thăm các tỉnh/thành Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại một số địa bàn.
Việt Nam hỗ trợ người dân Đông Bắc Campuchia tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng

Việt Nam hỗ trợ người dân Đông Bắc Campuchia tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng

250 người Campuchia và 250 người Campuchia gốc Việt ở tỉnh Kratie đã được các y, bác sỹ Việt Nam thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng 500 suất quà gồm gạo và tiền mặt.
Giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam đến bạn bè Đức, châu Âu

Giới thiệu văn hóa truyền thống của Việt Nam đến bạn bè Đức, châu Âu

Mở đầu chương trình là tiết mục kể "Truyện Kiều" của Đại thi hào Nguyễn Du do nghệ sỹ người Đức Christiane Voigt thể hiện bằng tiếng Đức, trên nền bản guitar "Tổ khúc Kiều" của Giáo sư Đặng Ngọc Long.

Các tin bài khác

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hùng là người nước ngoài duy nhất được thành phố Saint Petersburg trao huy hiệu danh dự “Vì những công lao đặc biệt trong hợp tác quốc tế”.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Tranh tài ngôn ngữ - lan tỏa tiếng Việt ở xứ sở Mặt trời mọc

Thời gian gần đây, các cuộc thi hùng biện, thi ảnh, kỳ thi năng lực tiếng Việt… tại Nhật ngày càng nở rộ. Nó không chỉ là hoạt động nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng khoảng 600.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc nơi đây. Đó cũng là sân chơi dành cho sinh viên quốc tế đang học tập tiếng Việt, giúp họ thực hành và thể hiện sự hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động