Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:14 | 14/08/2023 GMT+7

Nhân rộng những “ngôi làng số”

aa
Người dân ở khu vực nông thôn của Hà Nội đang quen dần với việc thực hiện thủ tục hành chính; tuyên truyền, vận động thực hiện chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước; kiểm soát vệ sinh môi trường; giữ gìn an ninh, trật tự, quảng bá, giao dịch các sản phẩm nông nghiệp… trong “môi trường số”.
Ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay, nhưng khó mở rộng
Những ngôi chùa di sản
Nhân rộng những “ngôi làng số”
Người dân xã Song Phượng (huyện Ðan Phượng) quét mã QR tìm hiểu thủ tục hành chính (Ảnh: Thắng Văn).

Ðiều này có được nhờ thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng mô hình Thôn thông minh. Từ lợi ích này, thành phố đang nhân rộng mô hình Thôn thông minh cùng với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Với chiếc điện thoại thông minh trong tay, thay vì trực tiếp đi “rà soát” việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, ông Hoàng Văn Hoan, Trưởng thôn Thuận Quang (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) lên nhóm Zalo của thôn để nhắc mọi người kiểm soát việc thực hiện nếp sống văn minh.

Nhiều tiện ích từ “cuộc sống số”

Từ ngày xây dựng Thôn thông minh, công tác tuyên truyền, vận động của ông Hoan thay đổi hẳn. Mỗi khi trao đổi trên nhóm, nếu có thông tin phản hồi về các trường hợp vi phạm, thí dụ như đổ rác bừa bãi, ông sẽ trao đổi với các lãnh đạo thôn, đại diện các đoàn thể qua mạng xã hội. Sau đó, đại diện của thôn sẽ kiểm tra hình ảnh qua camera giám sát để phát hiện đối tượng vi phạm để nhắc nhở, xử lý.

Thôn Thuận Quang hiện có gần 20 camera giám sát đặt tại những khu vực quan trọng, được kết nối về “trung tâm điều hành” của thôn đặt tại đình làng. Trung tâm này còn kết nối với hàng trăm camera của người dân. Ông Hoan cho biết: “Hiện giờ việc kết nối internet và wifi đã phủ sóng toàn thôn, cả ở ngoài cánh đồng. Việc tuyên truyền thực hiện pháp luật, vận động thực hiện các phong trào cũng thay đổi, nhiều việc được thực hiện “từ xa”, không phải đến từng gia đình như trước đây”.

Thôn Thuận Quang có nghề chế biến nông sản, chủ yếu là các loại hành khô. Sau khi chế biến các hộ gia đình cũng sử dụng các trang mạng xã hội để livestream hoặc quảng cáo, bán sản phẩm. Bà Dương Thị Phương, một hộ gia đình chế biến hành khô cho biết: “Từ ngày triển khai xây dựng Thôn thông minh, công việc của gia đình tôi thuận lợi hơn, nhất là trong việc tương tác với khách hàng, quảng bá sản phẩm”.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân xã Dương Xá còn phối hợp với VNPT Hà Nội triển khai mô hình nông nghiệp thông minh trên diện tích 30 ha trồng cam và ổi tại thôn Thuận Quang. Toàn bộ quy trình canh tác, tưới tiêu, cảnh báo dữ liệu đều được thực hiện thông qua hệ thống phần mềm tích hợp các thiết bị và được ứng dụng trí tuệ nhân tạo giám sát và điều khiển...

Nếu xã Dương Xá chọn xây dựng Thôn thông minh tại Thuận Quang thì xã Song Phượng (huyện Ðan Phượng) đang triển khai thực hiện mô hình Thôn thông minh trên cả bốn thôn. Ngay khu vực hồ Văn Chỉ - trung tâm của thôn Tháp Thượng, chính quyền xã cho niêm yết các dịch vụ công trực tuyến bằng mã QR, với các thủ tục như: Khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn…

Người dân dùng điện thoại thông minh quét mã để nhận hướng dẫn và thực hiện thủ tục. Bà Lê Thị Thảo, người dân thôn Tháp Thượng cho biết: “Việc áp dụng công nghệ vào giải quyết các thủ tục như hiện nay rất thuận tiện. Trước đây, chúng tôi thường phải đến bộ phận một cửa để giải quyết thủ tục hành chính thì nay có thể thực hiện từ xa, không phải chờ đợi”. Trên địa bàn xã Song Phượng có tất cả 20 bảng mã quét được bố trí tại khu vực trung tâm hay các nhà văn hóa thôn để người dân thuận tiện trong tra cứu. Xã Song Phượng triển khai mô hình Thôn thông minh từ cuối năm 2022.

Xã thành lập một Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã, bốn Tổ công nghệ số cộng đồng ở bốn thôn. Các Tổ công nghệ phối hợp cấp ủy, chính quyền của thôn khảo sát, hướng dẫn tất cả các hộ dân trên địa bàn tham gia vào lộ trình xây dựng “ngôi làng số” để mọi người có thể sử dụng ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt tài khoản và áp dụng thanh toán điện tử, giao dịch thương mại điện tử...

Ngoài các Tổ Công nghệ này, còn có 36 Tổ công nghệ tự quản được thành lập ở các thôn. Các Tổ công nghệ tự quản này kết nối tới từng hộ gia đình thông qua mạng Zalo. Nhờ đó, mọi thông tin đều được tương tác hai chiều từ thôn, xã tới dân và từ dân tới thôn, xã nhanh chóng, chính xác, thuận lợi.

Chưa hết, Hợp tác xã Nông nghiệp Song Phượng đã thành lập trang fanpage “Nông sản sạch Song Phượng”, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương, như kẹo lạc, nấm, bưởi Diễn… với gần 100 nông dân trên địa bàn xã tham gia. Bà con được hướng dẫn để tham gia các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm.

Việc xây dựng các thôn thông minh được người dân hết sức đồng tình. Do đó, tổng kinh phí thực hiện “Thôn thông minh” ở Song Phượng là hơn 400 triệu đồng. Thế nhưng, xã chỉ phải bỏ ra 50 triệu đồng từ nguồn ngân sách, còn lại đều là vốn xã hội hóa. Trong đó, đáng kể nhất là người dân đóng góp hàng trăm triệu đồng để lắp đặt camera an ninh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Song Phượng, Ngô Thế Anh

Hiện toàn xã có 600 camera an ninh, gồm hơn 100 camera do chính quyền lắp đặt, còn lại là của các gia đình kết nối vào hệ thống. Do đó, tình hình an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường đều được cải thiện, do các đường làng, ngõ chính đều được camera giám sát. Chuyển đổi số lan tỏa đến các làng quê đã thay đổi hẳn cuộc sống người dân, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Tiếp tục nhân rộng mô hình

Căn cứ vào các quy định của Chính phủ, ngày 29/8/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Bộ Tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Trong đó, năm tiêu chí để đạt Thôn thông minh gồm: Tổ Công nghệ số cộng đồng, Giao tiếp thông minh, Thương mại điện tử, Du lịch thông minh (đối với địa bàn có sản phẩm du lịch), Dịch vụ xã hội.

Sau khi tiêu chí mới được ban hành, những xã đã đạt nông thôn mới kiểu mẫu và những địa bàn đang xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đều khẩn trương bắt tay vào cuộc. Không chỉ các huyện ven đô, người dân ở cả những huyện vốn là địa bàn khó khăn của Hà Nội như Ba Vì, Thạch Thất, Mỹ Ðức… cũng bắt đầu quen với “cuộc sống số”. Xã Ðại Ðồng, huyện Thạch Thất là một trong số đó. Triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Ðại Ðồng chọn Thôn 6-Minh Nghĩa làm điểm xây dựng Thôn thông minh. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhà nhà nơi đây đều dùng điện thoại thông minh để tương tác với cộng đồng.

Trưởng thôn 6-Minh Nghĩa, Nguyễn Trọng Hoa cho biết: “Người dân hưởng ứng việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Thôn thông minh vì người dân ý thức được quyền lợi mình được hưởng. Ngoài cơ sở vật chất như điện, đường, trường, trạm, hiện nay các khu vực công cộng của thôn đều phủ sóng wifi kết nối internet miễn phí, lắp đặt camera an ninh khiến an ninh, trật tự được cải thiện. Người dân khai thác ứng dụng Thôn thông minh để bán sản phẩm, rút ngắn khoảng cách nông thôn và đô thị”. Ở thôn Ðặng (xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Ðức), nhờ có Tổ Công nghệ số cộng đồng đi đến từng gia đình hướng dẫn, người dân cũng có thể ngồi nhà để thực hiện nhiều giao dịch, cũng như thủ tục hành chính.

Hà Nội đang phấn đấu đến cuối năm 2023, có tất cả 53 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, tập trung nhiều nhất tại các huyện: Ðông Anh, Gia Lâm, Ðan Phượng, Thanh Trì… Cùng với đó, mô hình Thôn thông minh cũng lan tỏa mạnh mẽ tới khắp mọi miền quê ngoại thành, tạo động lực mạnh mẽ cho lộ trình chuyển đổi số ở tất cả các mặt của đời sống. Lợi ích từ những “ngôi làng số” là hết sức rõ ràng.

Tuy nhiên, để mô hình Thôn thông minh phủ sóng rộng khắp vẫn còn nhiều thách thức. Chủ tịch Ủy ban nhân xã Dương Xá (huyện Gia Lâm) Tô Hữu Vịnh cho biết: “Chúng tôi rất muốn mở rộng mô hình Thôn thông minh sang các địa bàn khác trong xã, vì lợi ích đem lại là rất lớn, nhất là trong công tác vận động nhân dân, quản lý vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế của các thôn không đồng đều. Trong khi đó, việc đầu tư hạ tầng cho Thôn thông minh là không nhỏ, không phải địa bàn nào cũng có thể huy động sức dân tham gia đóng góp hiệu quả. Do đó, dù muốn triển khai ngay nhưng chúng tôi cũng phải có lộ trình”.

Huyện Ðan Phượng hiện đã thành lập 16 tổ công nghệ số các xã, thị trấn, 129 tổ công nghệ cộng đồng thôn, cụm dân cư, tổ dân phố với tổng số hơn 1.000 thành viên. Các tổ công nghệ đã thực hiện hiệu quả nhiều nội dung về phổ cập số, tập huấn số, ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt tài khoản thanh toán điện tử, lắp đặt camera an ninh… phấn đấu toàn bộ 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 100% Thôn thông minh ngay trong năm 2023.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn. Bí thư Huyện ủy Ðan Phượng Trần Ðức Hải cho biết: “Huyện Ðan Phượng hiện đã xây dựng Thôn thông minh tại 101 thôn và đang tiếp tục xây dựng tại 28 thôn còn lại. Bên cạnh những khó khăn nhất định về hạ tầng, thì một bộ phận người dân vốn làm nông nghiệp, vẫn chưa sẵn sàng để chuyển thành “công dân số”, chưa quen với “cuộc sống số”. Do đó, sau khi đã đầu tư hạ tầng, huyện phải tích cực tuyên truyền, vận động để người dân thấy được lợi ích, chuyển sang sử dụng các tiện ích của mô hình Thôn thông minh.

Ðây cũng là vấn đề đặt ra tại nhiều địa phương khác. Khi đã có nhiều tiện ích và được hướng dẫn cụ thể, nhưng do dân trí chưa cao, một số hộ gia đình sau đó chưa ứng dụng các tiện ích vào cuộc sống. Do đó, khi xây dựng các “ngôi làng số”, cần chọn lọc và đầu tư có định hướng để tránh lãng phí, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Theo Giang Nam - Ngọc Trâm/Nhân dân

https://nhandan.vn/nhan-rong-nhung-ngoi-lang-so-post767129.html

Ngăn chặn những Ngăn chặn những "kẻ giết người thầm lặng"
Niềm vui trong những ngôi nhà ấm tình quân dân Niềm vui trong những ngôi nhà ấm tình quân dân

Theo Giang Nam - Ngọc Trâm/Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số ở châu Á: Văn hóa, di sản và cơ hội” diễn ra ngày 11/5 tại Hà Nội quy tụ nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế, thảo luận về tác động của công nghệ số đối với đời sống văn hóa, giáo dục và các ngành công nghiệp sáng tạo tại châu Á.
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Những video ngắn trên TikTok, các chương trình đào tạo kỹ năng số... đang mở ra thêm không gian để người khuyết tật tại Việt Nam kết nối xã hội, tìm kiếm việc làm và chủ động kể câu chuyện của mình.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Các tin bài khác

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Sáng 8/6, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc trọng thể với 600 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 10 triệu cán bộ, hội viên, nông dân cả nước về dự Đại hội.
Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Việt Nam thúc đẩy đối thoại vì một ASEAN gắn kết và bao trùm hơn

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Việt Nam thúc đẩy đối thoại vì một ASEAN gắn kết và bao trùm hơn

AFF 2026 gắn rất sát với chủ đề được nêu trong tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2045 và phản ánh được ưu tiên hợp tác của ASEAN trên 3 trụ cột: chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
600 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

600 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Ngày 7-8/6 tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức với sự tham dự của 600 đại biểu đại diện cho hơn 10 triệu hội viên, nông dân cả nước. Đại hội tập trung đánh giá kết quả công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ qua, đồng thời xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Đọc nhiều

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6/2026.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động