Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
19:02 | 07/03/2022 GMT+7

Nhân lên sức mạnh lòng dân bảo vệ, gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc

aa
Trải qua 63 năm luôn đồng hành, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc tại khu vực biên giới, hải đảo, Bộ đội biên phòng luôn xác định vai trò hết sức quan trọng của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc nói chung và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới nói riêng.
Giữ gìn bằng mọi giá vẻ đẹp văn hóa riêng biệt của các dân tộc Giữ gìn bằng mọi giá vẻ đẹp văn hóa riêng biệt của các dân tộc
Ngày 12/2, tại làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” và Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2022.
Ăn sáng cùng ngư dân để tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc Ăn sáng cùng ngư dân để tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc
Ngày 10/2, Huyện ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Điền phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức chương trình “Ăn sáng cùng ngư dân” tại Đồn Biên phòng Phước Tỉnh.

Chú trọng xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh

Hiện nay, khu vực biên giới nước ta có 1.083 xã, phường, thị trấn thuộc 233 quận, huyện, thị xã/44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với dân số khoảng 9,5 triệu người. Do nhiều yếu tố khách quan về lịch sử, địa lý, nên đời sống của nhân dân vùng biên giới, hải đảo so với cả nước còn gặp nhiều khó khăn, hệ thống chính trị cơ sở còn nhiều hạn chế, đặc biệt, tổ chức đảng và đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vừa mỏng, vừa yếu.

Bên cạnh việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở, những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP và các đơn vị BĐBP đã trực tiếp thực hiện và phối hợp với các cấp, các ngành Trung ương, địa phương triển khai có hiệu quả các chương trình, phong trào, mô hình giúp dân xóa đói, giảm nghèo ở khu vực biên giới. Tiêu biểu như: đã vận động, quyên góp xây dựng hơn 7.000 căn nhà “Mái ấm biên cương” trị giá 241 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo biên giới; thực hiện Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, đã trao tặng hơn 25.000 con bò cho đồng bào nghèo; Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đỡ đầu, giúp đỡ phụ nữ ở hơn 100 xã biên giới đặc biệt khó khăn; Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tặng hàng nghìn suất quà và hàng trăm ngôi nhà cho người nghèo trên các tuyến biên giới... Đặc biệt, thực hiện phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, các đơn vị BĐBP đã giúp 61/189 xã đỡ đầu đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với đó, các đơn vị BĐBP đang đỡ đầu 2.487 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” (trong đó, có 81 cháu người Lào, 84 cháu người Campuchia); nhận nuôi 359 cháu theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Ngoài ra, triển khai, duy trì có hiệu quả hoạt động của các Trạm quân dân y kết hợp; tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân. Những việc làm đó đã góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân; xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.

Nhân lên sức mạnh lòng dân bảo vệ, gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc

Cán bộ và nhân dân xã Krông Na nghe cán bộ BĐBP Đắk Lắk giới thiệu về cột mốc biên giới số 45 trong chuyến tuần tra biên giới. Ảnh: Báo Biên phòng

Nhân lên sức mạnh lòng dân bảo vệ biên giới

Cuối tháng 2, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk cùng với nhân dân xã Krông Na, huyện Buôn Đôn thực hiện chuyến tuần tra đoạn biên giới dài hơn 13,3km, tiến hành phát quang cột mốc và tổ chức dâng hương các liệt sĩ hy sinh tại khu vực Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk... Thành viên đội tuần tra có Bí thư Đảng ủy xã, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Na, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt có già làng Y Mosk Hra năm nay đã gần 70 tuổi.

Là người lớn tuổi nhất trong đội hình tuần tra, cũng là người có uy tín của buôn Drang Phốk (xã Krông Na), già làng Y Mosk Hra không nhớ nổi mình đã cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tuần tra biên giới bao nhiêu lần trong đời. Trước đây, già Y Mosk có 30 năm làm cán bộ Kiểm lâm của Vườn quốc gia Yok Don. Nhiều lần, ông cùng cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng đi tuần tra biên giới, nên hầu như những cánh rừng, ngọn đồi trong khu vực biên giới, ông đều tường tận.

Già Y Mosk chia sẻ: “Mỗi lần đi tuần tra đến bên các cột mốc biên giới, già đều muốn tận tay lau chùi cẩn thận từng cột mốc và chụp ảnh tại cột mốc biên giới. Những bức ảnh chụp bên cột mốc không chỉ là niềm tự hào của cá nhân già, mà còn là những hình ảnh trực quan để mang ra giới thiệu trong các buổi tuyên truyền, vận động bà con buôn làng cùng chung tay bảo vệ biên giới”.

Còn Y Nô Ly Kbuôr là một đoàn viên trẻ lần đầu tiên được trực tiếp tham gia vào đội hình tuần tra biên giới, nghe các cán bộ Biên phòng kể về sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ tại khu vực Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tổ quốc, Y Nô Ly vô cùng xúc động, càng thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Chuyến tuần tra này là một hoạt động trong chương trình phối hợp giữa BĐBP và xã Krông Na. Theo đó, định kỳ 3 tháng, xã Krông Na sẽ phối hợp với 3 đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn tổ chức từ 1 - 3 đoàn lên biên giới, cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, các công trình quốc phòng và tìm hiểu lịch sử vẻ vang của BĐBP.

Ngoài ra, hằng năm, UBND xã sẽ tổ chức sơ kết và phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Biên phòng toàn dân...

Hướng tới Ngày BPTD, người dân thôn A Niêng Lê Triêng 1, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế không ai bảo ai đều dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa như đón ngày lễ lớn. Nhà nào cũng treo cờ Tổ quốc, cùng nhau dọn dẹp đường sá, không gian sinh hoạt chung, trồng cây xanh quanh thôn... Việc làm này đã trở thành truyền thống từ nhiều năm nay của người dân trong thôn.

Trò chuyện với chúng tôi trong tâm trạng háo hức chờ tới Ngày hội Biên phòng (BP), già làng Hồ Văn Hạnh, thôn A Niêng Lê Triêng 1 kể: “Không khí của Ngày BPTD rất sôi nổi. Bà con trong thôn phối hợp với các tổ chức quần chúng, tuần tra, phát quang đường biên, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao... Sau đó, mọi người cùng rút kinh nghiệm để thực hiện công tác bảo vệ đường biên, cột mốc tốt hơn. Ai cũng phấn khởi, tự hào vì đã góp sức cùng với BĐBP xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển”.

Già Hạnh chia sẻ thêm: “Từ khi triển khai Ngày BPTD, được tuyên truyền thường xuyên, bà con đã hiểu rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (BGQG) và có ý thức trách nhiệm hơn. Mỗi khi đi làm nương, lên đường biên, bà con luôn chú ý quan sát, kiểm tra cột mốc, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường đều thông báo ngay cho BĐBP”.

Khao khát giữ gìn nét đẹp của Tiếng Việt trong trái tim mỗi người con xa xứ Khao khát giữ gìn nét đẹp của Tiếng Việt trong trái tim mỗi người con xa xứ
Trường Âu Lạc Việt tại Geneva (Thụy Sĩ) mỗi năm thường tổ chức đón Tết truyền thống và có bao lì xì cho các em.
Thương tiếc Trung tá Đỗ Anh - sỹ quan gìn giữ hòa bình hy sinh khi làm nhiệm vụ nhân đạo quốc tế Thương tiếc Trung tá Đỗ Anh - sỹ quan gìn giữ hòa bình hy sinh khi làm nhiệm vụ nhân đạo quốc tế
Khó có thể đo đếm được những hy sinh thầm lặng, to lớn của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam giữa thời bình để hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với đất nước.
Bình Yên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An

Ngày 23/3, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc, chủ trì cuộc tọa đàm về đi sâu thúc đẩy xây dựng và phát triển Tân khu Hùng An chất lượng cao. Đây là lần thứ 4 Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động