Trang chủ Kinh tế
17:56 | 05/06/2023 GMT+7

Nhận diện những xu thế mới trong làn sóng nhập cư toàn cầu

aa
Bản chất của nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19 nói lên nhiều điều. Tỷ lệ thất nghiệp tại các nước giàu hiện đang ở ngưỡng 4,8%, thấp chưa từng có trong nhiều thập kỷ.
Singapore nới lỏng các hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư Singapore nới lỏng các hạn chế đi lại đối với lao động nhập cư
Từ ngày 24/6, các lao động nhập cư tại Singapore không cần phải xuất trình giấy phép đặc biệt mới được rời khỏi ký túc xá.
Đức cải cách luật nhập cư để thu hút lao động nước ngoài Đức cải cách luật nhập cư để thu hút lao động nước ngoài
Dự kiến, trong vài tuần tới, Quốc hội Đức sẽ thông qua luật cải cách nhập cư, cho phép lao động nước ngoài dễ dàng sang Đức làm việc. Theo tính toán, Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động vào năm 2035.

Trong năm ngoái, ước tính khoảng 1,2 triệu người di cư đến Anh, con số cao chưa từng thấy. Tỷ lệ di cư ròng (số lượng người đến trừ đi số lượng người rời đi) đến Australia cao gấp đôi so với trước đại dịch COVID-19.

Số lượng người nhập cư vào Tây Ban Nha gần đây cũng ở ngưỡng cao chưa từng thấy. Gần 1,4 triệu người dự kiến sẽ đến Mỹ trong năm nay, cao hơn 30% so với trước đại dịch COVID-19. Năm 2022, tỷ lệ nhập cư ròng vào Canada cao hơn gấp đôi so với kỷ lục trước đó, tại Đức, số lượng người nhập cư vào Đức cũng cao hơn so với cuộc khủng hoảng di cư thời kỳ năm 2015, theo Economist nhấn mạnh trong bài đăng mới đây.

Không lâu trước đây, dường như các nước giàu đã thể hiện quan điểm quyết liệt chống lại di cư số lượng lớn. Năm 2016, người Anh bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU và rồi sau đó đến nhiều người Mỹ ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Donald Trump với quan điểm chống nhập cư. Trong làn sóng chống lại nhập cư sau đó, Australia và Hungary đều cam kết ngăn chặn nhập cư.

Đại dịch COVID-19 đóng cửa biên giới các quốc gia. Hoạt động di cư đóng băng và thậm chí đảo ngược khi nhiều người quyết định trở về quê hương. Từ năm 2019 đến năm 2021, dân số Kuwait và Singapore, những nước từng tiếp nhận nhiều người nhập cư, giảm 4%. Năm 2021, số lượng người rời khỏi Australia cao hơn số người nhập cư vào nước này lần đầu tiên tính từ thập niên 1940.

Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hoạt động di cư đang dần trở lại bình thường tại một số nơi. Số lượng người lao động nước ngoài nhập cư vào Singapore gần đây đã trở lại ngưỡng trước đại dịch COVID-19. Tại nhiều nơi khác, thay đổi còn diễn ra mạnh mẽ hơn. Ví dụ như tại hai tỉnh nhỏ có tên Newfoundland và Labrador của Canada, số lượng người di cư đến hai tỉnh hiện cao hơn đến 20 lần so với thời gian trước đại dịch COVID-19. Còn tại một tỉnh khác, chính quyền tỉnh thậm chí còn thành lập hẳn một trung tâm để hỗ trợ cho người nhập cư và tuyển dụng lao động nước ngoài.

Những gì diễn ra tại Newfoundland có thể minh họa cho câu chuyện chung tại các nước giàu. Hàng trăm người Ukraine đã đến hòn đảo này, nơi tập trung hàng triệu người Ukraine rời khỏi đất nước trong hơn một năm gần đây. Người Ấn Độ và Nigeria cũng đổ xô đến đây. Nhiều người trong số họ nói được tiếng Anh. Nhiều người khác có mối quan hệ họ hàng tại các nước giàu hơn ví như Anh hay Canada.

Theo lý giải của các chuyên gia, việc nhập cư tăng cao là bởi người dân đổ xô đi bù sau khoảng thời gian họ không thể ra nước ngoài. Nhiều người nhập cư đã từng có visa trong năm 2020 và 2021, tuy nhiên họ chỉ có thể đi sau khi các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng. Cộng đồng dân số ngoại quốc ở các nước giàu hiện ước tính khoảng 100 triệu người và ngày càng có quy mô lớn hơn cũng cho thấy làn sóng di cư chưa hạ nhiệt.

Bản chất của nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19 cũng nói lên nhiều điều. Tỷ lệ thất nghiệp tại các nước giàu hiện đang ở ngưỡng 4,8%, thấp chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Người chủ doanh nghiệp đang khao khát tìm kiếm nhân lực, tỷ lệ việc làm cần nhân lực hiện cao chưa từng có. Chính vì vậy, lao động nhập cư có cơ hội để tìm kiếm việc làm.

Biến động tỷ giá cũng là một yếu tố. Đồng bảng Anh hiện mua được hơn 100 đồng rupee, trong khi đó vào năm 2019 chỉ là 90 đồng rupee. Tính từ đầu năm 2021, đồng nội tệ của nhóm các thị trường mới nổi đã giảm khoảng 4% so với đồng USD. Chính vì vậy, đồng tiền người lao động gửi về nhà có giá trị hơn so với trước đây.

Chính phủ nhiều nước cũng đang chào đón người nhập cư. Chính phủ Canada đặt mục tiêu thu hút khoảng 1,5 triệu người lao động mới trong năm 2023 – 2025. Đức và Ấn Độ gần đây ký kết thỏa thuận cho phép thêm người Ấn Độ học tập và làm việc tại Đức. Australia đồng thời cũng kéo dài thời gian mà sinh viên có thể ở lại đất nước sau khi tốt nghiệp từ 2 lên 4 năm. Anh chào đón thêm người nhập cư từ Hồng Kông. Một số nước khác như Nhật hay Hàn Quốc cũng đang chào đón thêm người nhập cư nhằm ứng phó tác động của dân số già.

Singapore “tiếp bước” làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu Singapore “tiếp bước” làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu
Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã không ngừng mua vào vàng khi mà đồng USD hãm bớt đà tăng giá trong những tháng gần đây.
Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và vũ trụ ảo trong ngành ngân hàng toàn cầu Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và vũ trụ ảo trong ngành ngân hàng toàn cầu
Trong bối cảnh công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) hay vũ trụ ảo (Metaverse) ngày càng tiến bộ và được phổ biến rộng rãi, ngành ngân hàng cũng không đứng ngoài cuộc chơi và đã đầu tư không ít để bắt kịp xu hướng.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vingroup khai giảng khóa đầu tiên chương trình đào tạo 2.000 nhân tài AI thực chiến

Vingroup khai giảng khóa đầu tiên chương trình đào tạo 2.000 nhân tài AI thực chiến

Ngày 02/4, Trường Đại học VinUni chính thức khai giảng khóa đầu tiên của Chương trình Đào tạo 20.000 Nhân tài AI thực chiến, với 500 học viên tham gia. Đây là chương trình do Tập đoàn Vingroup triển khai nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình nền kinh tế, thị trường lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia.
EVNGENCO1 quyết liệt triển khai giải pháp, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô 2026

EVNGENCO1 quyết liệt triển khai giải pháp, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô 2026

Sáng ngày 01/4/2026, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến nhằm đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh – đầu tư xây dựng tháng 3 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 4/2026, tập trung rà soát công tác vận hành, nhiên liệu và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn cao điểm mùa khô.
HTX chăn nuôi Nguyễn Gia được chứng nhận theo chương trình chăn nuôi gà đẻ nhân đạo Certified Humane®

HTX chăn nuôi Nguyễn Gia được chứng nhận theo chương trình chăn nuôi gà đẻ nhân đạo Certified Humane®

Tuần này, Global Food Partners (GFP) và Certified Humane® đã kỷ niệm một cột mốc quan trọng của ngành sản xuất trứng Việt Nam: Hợp tác xã chăn nuôi Nguyễn Gia, do ông Tuệ làm chủ, đã được chứng nhận theo chương trình chăn nuôi gà đẻ nhân đạo Certified Humane®—một trong những tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về phúc lợi động vật trang trại.
“Cân” bài toán chi phí sử dụng VinFast VF 9: 0 đồng tiền sạc trong 3 năm, bảo dưỡng chưa tới 1 triệu đồng

“Cân” bài toán chi phí sử dụng VinFast VF 9: 0 đồng tiền sạc trong 3 năm, bảo dưỡng chưa tới 1 triệu đồng

Nhờ ưu đãi liên tiếp từ VinFast trong tháng 4/2026, VF 9 đang trở thành lựa chọn nổi bật ở phân khúc SUV full-size khi giá lăn bánh được kéo xuống mức dễ tiếp cận hơn hẳn, còn chi phí sử dụng trong 3 năm đầu về mức tối thiểu.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động