Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:35 | 11/09/2023 GMT+7

Nhân dân Việt - Mỹ thụ hưởng nhiều nhất từ việc hai nước nâng cấp quan hệ đối tác

aa
Đây là nhận định của Đại sứ Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội khi trao đổi với phóng viên Thời Đại về việc Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.
10 năm Việt - Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện: Bản hòa tấu của tình hữu nghị
Việt Nam-Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

- Kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995 đến nay, quan hệ song phương Việt – Mỹ đã có những bước tiến dài. Theo Đại sứ, quan hệ này được xây dựng từ đâu?

- Lịch sử như một dòng suối chảy liên tục. Mỗi giai đoạn lịch là sự tiếp nối của giai đoạn trước đó. Sau khi được tiếp cận những tài liệu đáng tin cậy cho đến nay, Đại sứ Mỹ Robert Hopkins Miller cho biết cuộc tiếp xúc giữa Công sứ Mỹ tại Pháp Thomas Jefferson (sau này là Tổng thống thứ 3 của Mỹ, 1801-1809) với Thái tư Nguyễn Phúc Cảnh ở Pháp tháng 7/1787 là tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa Mỹ và Việt Nam.

Theo một số nhà nghiên cứu, lịch sử, nhà báo, nhà văn, bạn bè Mỹ như Stanley Karnow, David Elliot, Kevin Bowen, Lady Borton…, trong 30 năm (1911-1941) ở nước ngoài, Nguyễn Tất Thành đã ở thành phố Boston và New York năm 1912-1913, là một trong số những người Việt đầu tiên ở Mỹ đầu thế kỷ 20, cách đây đúng 110 năm. Người làm thợ làm bánh ở khách sạn Omni Parker House.

Ngày nay, tại phòng truyền thống của khách sạn Ommi Parker House vẫn treo nhiều hình ảnh về Bác thời trẻ, kèm theo dòng chữ: “Năm 1911-1912, nhà lãnh đạo tương lai của Việt Nam đã từng làm việc tại tiệm bánh Parker House” (1911-1912 Future Vietnamese Leader Works Parker House bakeshop).

Người đã nghiên cứu lịch sử và tìm hiểu về cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước của nhân dân Mỹ, đồng thời chứng kiến sự phát triển nhanh cũng như khu người nghèo, da màu, khu ổ chuột.

Nhân dân Việt - Mỹ thụ hưởng "trái ngọt" từ việc hai nước nâng cấp quan hệ đối tác
Đại sứ Hà Huy Thông thăm khách sạn Omni Parker House năm 1989. (Ảnh: NVCC)

Theo các sử gia Mỹ Marvin E. Gettleman, Jane Franklin, Marylyn Young, H. Bruce Franklin…, ngày 18/6/1919, nhân dự Hội nghị Versey, Nguyễn Ái Quốc đã gửi thư cho Ngoại trưởng Mỹ làm Trưởng đoàn kêu gọi Mỹ dành quyền tự quyết cho người An Nam….

Ngay trong bản Tuyên ngôn Độc lập thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Hồ Chủ tịch đã trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ ngày 4/7/1776. Sau đó chỉ hơn một tháng, ngày 17/10/1945 Hội Việt - Mỹ được thành lập, thể hiện mong muốn thúc đẩy quan hệ với Mỹ từ rất sớm. Đầu năm 1946, Hồ Chủ tịch gửi thư kêu gọi Tổng thống Mỹ H.Truman công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Chính Người đã đặt nền móng ban đầu cho quan hệ của Việt - Mỹ.

Ngay cả khi quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất trong những năm 1960 của thế kỷ trước, Hồ Chủ tịch vẫn lạc quan, tin tưởng vào tương lai của quan hệ Việt - Mỹ. Điều này đặc biệt thể hiện khi ngày 12/1/1967, vào thời điểm cuộc chiến tranh đang diễn ra ác liệt, Hồ Chủ tịch tiếp hai “sứ giả" Mỹ là H.S. Hasmaurer và W.C. Bach thuộc Trung tâm nghiên cứu các thể chế dân chủ Hoa Kỳ (Center for the Study of American Institutions).

Câu chuyện về chuyến đi này sau đó được hai nhà văn được giải Pulitzer danh giá là Harry S. Ashmore và William C. Baggs tập hợp vào cuốn sách “Sứ mệnh tới Hà Nội” (Mission to Hanoi) ra mắt tháng 9/1968.

Theo hai "sứ giả", trong buổi tiếp, Hồ Chủ tịch đã ca ngợi nhân dân Mỹ thông minh, yêu hoà bình, lao động, nền tự do và dân chủ. Người cũng phê phán chiến tranh, kêu gọi chấm dứt ném bom để cuộc đàm phán hoà bình có thể bắt đầu.

Nhưng đồng thời, Hồ Chủ tịch cũng cho biết đã nói với nhân dân mình phải chuẩn bị đón ngày người Mỹ trở lại giúp tái thiết đất nước. Hồ Chủ tịch thậm chí nói hai "sứ giả" hãy tin Người khi nói sẽ rất hạnh phúc được đón Tổng thống Mỹ đến tòa Phủ Chủ tịch khi hòa bình.

Cuộc gặp đặc biệt này cách đây 56 năm cho thấy tuy trong lúc quan hệ hai nước đang trải qua chương buồn nhất, Hồ Chủ tịch vẫn có tầm nhìn xa, tin tưởng hoà bình sẽ đến và mong muốn đón Tổng thống Mỹ đến thăm.

Việc đón Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/9/2023 và nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ cũng chính là thực hiện mong muốn của Hồ Chủ tịch không chỉ từ 1967 như đã nói với hai "sứ giả" Mỹ, mà còn từ khi lập quốc năm 1945-1946.

- Ngày 10/9/2023 Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên đến thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Việt Nam - Mỹ đã nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đại sứ cho biết quan hệ sẽ giúp gì cho người dân?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tiến hành hội đàm, tại Trụ sở Trung ương Đảng. (Ảnh VGP/Nhật Bắc)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tiến hành hội đàm, tại Trụ sở Trung ương Đảng. (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

- Việt Nam (trong Hiến pháp 2013) và Mỹ đều xác định mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân và đang xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mỗi nước.

Việc hai nước nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện là một mốc lịch sử, đưa quan hệ song phương phát triển thực chất hơn, vì hoà bình, ổn định và phát triển bền vững.

Chính người dân hai nước sẽ tham gia trực tiếp và được thụ hưởng nhiều nhất từ quan hệ này như đã được thể hiện kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1995) và lập quan hệ Đối tác toàn diện (năm 2013), từ các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, văn hoá, xã hội, thể thao, du lịch…

Người dân sẽ tham gia và thụ hưởng trên nhiều mặt, mà trong phạm vi này có thể thấy mấy lĩnh vực.

Trước hết, quan hệ chính trị này đang được kỳ vọng sẽ mang tầm chiến lược, tạo thêm môi trường hoà bình, ổn định, dễ dự đoán, tin cậy và thuận lợi hơn cho quan hệ song phương phát triển phù hợp với mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước.

Thứ hai, quan hệ mới này đang được kỳ vọng sẽ mở ra thêm cơ hội cho phát triển kinh tế-xã hội ở hai nước.

Nếu thương mại hai chiều đã tăng từ chỉ 450 triệu USD (khi lập quan hệ ngoại giao năm 1995) lên gần 40 tỉ USD (khi lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013) rồi lên khoảng 140 tỉ USD hiện nay, kỳ vọng sẽ phát triển nhanh hơn sắp tới. Trong khi Mỹ đầu tư hơn 10 tỉ USD ở Việt Nam thì lần tiên Việt Nam đã có dự án đầu tư hàng tỉ USD ở Mỹ là điều chưa ai dự đoán được 10 năm trước khi lập quan hệ Đối tác toàn diện.

Thứ ba, quan hệ nhân dân hai nước sẽ phát triển mạnh hơn. Số người du lịch giữa hai nước từ khoảng hàng chục nghìn mỗi năm từ những năm 1990 lên hiện khoảng vài trăm nghìn mỗi năm hiện nay.

Số sinh viên hai nước sang nhau học tăng từ vài trăm mỗi năm từ những năm 1990 lên vài chục nghìn mỗi năm hiện nay, được kỳ vọng sẽ tăng nhiều trong những năm tới.

Nếu cách đây 10 năm khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, không ai dự đoán được đội bóng đá nữ của hai nước sẽ gặp nhau tại Worldcup 2023 thì quan hệ trên các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, thể thao… được kỳ vọng có nhiều phát triển bất ngờ thú vị nữa.

Thứ tư, quan hệ mới này sẽ còn phát triển nhiều trên lĩnh vực cần hợp tác quốc tế nhiều hơn để đối phó với những thách thức phi truyền thống, xuyên quốc gia như buôn người, ma tuý, an ninh mạng…, đặc biệt là biến đổi khí hậu khi hai nước đang thực hiện Chương trình các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc 2030.

Chính người dân sẽ được hưởng nhiều nhất từ sự phát triển bền vững, môi trường xanh, sạch, giảm nghèo, bệnh tật... và có nhiều hơn cơ hội việc làm.

Mấy ví dụ trên cũng thể hiện chính lợi ích của nhân dân hai nước, là động lực thúc đẩy việc thực hiện quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Mỹ. Và cũng chính nhân dân hai nước sẽ được thụ hưởng trái ngọt của quan hệ này.

Đại sứ Hà Huy Thông. (Ảnh: VietNamNet)
Đại sứ Hà Huy Thông. (Ảnh: VietNamNet)

- Theo Đại sứ cần làm gì để đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn phát triển thực chất hơn?

- Việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã đưa quan hệ Việt - Mỹ phát triển thực chất hơn.

Tôi không được biết nội dung cụ thể của Thỏa thuận lần này, nhưng hiểu quan hệ mới này tạo khuôn khổ hợp tác mới vừa có nội hàm theo chiều rộng và theo chiều sâu.

Trước hết, hai bên cần triển khai hiệu quả Thỏa thuận đạt được kỳ này. Quá trình triển khai diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế đang phát triển nhanh, phức tạp và khó dự đoán nên trong quá trình thực hiện hai bên sẽ hợp tác để cập nhật ứng phó linh hoạt.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc: Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam rất đặc biệt Thứ trưởng Hà Kim Ngọc: Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam rất đặc biệt
Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ xây dựng ngành công nghiệp năng lượng tái tạo Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ xây dựng ngành công nghiệp năng lượng tái tạo
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại giao nhân dân góp phần phát triển quan hệ Việt - Mỹ

Ngoại giao nhân dân góp phần phát triển quan hệ Việt - Mỹ

Đại sứ Phạm Quang Vinh - Chủ tịch Việt - Mỹ thân hữu hội (VUS) phát biểu như vậy tại Lễ kỷ niệm 78 năm ngày thành lập VUS (17/10/1945- 17/10/2023) diễn ra ngày 27/10 tại Hà Nội.
Doanh nghiệp Việt - Mỹ rộng mở cơ hội hợp tác, phát triển

Doanh nghiệp Việt - Mỹ rộng mở cơ hội hợp tác, phát triển

Xuất khẩu tăng trưởng, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia sâu rộng hơn vào các lĩnh vực hợp tác mới như cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, thiết bị cho ngành năng lượng, hàng không, kinh tế số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo...
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Phi

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Phi

Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và 20 năm sau Hội thảo quốc tế đầu tiên về quan hệ Việt Nam - Châu Phi (28-30/5/2003-2023), Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hà Huy Thông, nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Á – Châu Phi (Bộ Ngoại giao), nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Khoá XIII về những tình cảm mà bạn bè Châu Phi dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan diễn ra tối 19/5 tại Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động