Nhà văn từng châm biếm IS bị bắn chết ở Jordan
Theo Petra, ông Hattar, một người thuộc cộng đồng thiểu số theo Kitô giáo ở Jordan, đã bị bắn 3 phát bên ngoài một tòa án ở Amnan. Đây cũng là nơi đang diễn ra phiên tòa xét xử ông Hattar liên quan tới đoạn phim hoạt hình nói trên.
Các nhân viên thuộc Bộ Công an Jordan đã nhanh chóng đưa ông Hattar tới một bệnh viện gần đó. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, nạn nhân đã không qua khỏi - Petra cho hay.
Lực lượng chức năng đã bắt giữ được kẻ tấn công ông Hattar, và đang tiến hành điều tra vụ việc. Hiện chưa rõ đối tượng này có liên quan tới IS hay không.
Chuyên gia bình luận chính trị Nahed Hattar bị tạm giam hồi tháng trước, sau khi ông chia sẻ một đoạn phim hoạt hình gây nhiều tranh cãi trên trang Facebook cá nhân của mình, làm dấy lên làn sóng phản đối từ các tín đồ Hồi giáo.
Đoạn phim hoạt hình có cảnh một người đàn ông có bộ râu quai nón ở trên giường với 2 người phụ nữ, mà theo mô tả của ông Hattar là ám chỉ "Chúa trời" đang được phục vụ rượu và thức ăn.
|
Ông Nahed Hattar
Vài giờ sau khi chia sẻ đoạn phim, Hattar giải thích trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng ông đang muốn chỉ trích quan điểm cực đoan về "thiên đường" của IS.
Tuy nhiên, Thống đốc Amnan, ông Khaled Abu Zeid cáo buộc ông Hattar đã "báng bổ" đạo Hồi trên Facebook. Hattar bị buộc tội xúc phạm tôn giáo, kích động xung đột giáo phái và phân biệt chủng tộc.
Theo Randa Halib, Giám đốc khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Hattar là "một nhân vật gây tranh cãi vì các tư tưởng thẳng thắn của mình". "Vụ ám sát ông ấy (ông Hattar) là một hành vi phạm tội hèn hạ" - bà Halib nhấn mạnh.
Được biết, trước đây, nhà văn Hattar cũng từng gây chú ý khi viết báo ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Phát biểu sau vụ việc, người phát ngôn chính phủ Jordan Mohammad al-Momani tuyên bố những kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của ông Hattar sẽ bị "trừng phạt".
Jordan là thành viên quan trọng thuộc liên minh Ả Rập do Mỹ dẫn đầu và rất tích cực tham gia cuộc chiến chống lại IS ở nước láng giềng Syria và Iraq.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG
Đọc nhiều
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026 bứt tốc, đón khoảng 14 triệu lượt khách
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






