Nhà Trắng xác nhận về cái chết của thủ lĩnh Taliban
Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz không cho biết thời điểm cái chết của Mullah Omar, song cho biết tình báo Mỹ đang nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố xung quanh cái chết của y.
Trước đó cùng ngày, cơ quan tình báo Afghanistan cũng khẳng định thủ lĩnh tối cao Taliban sống ẩn dật, Mullah Omar đã chết hơn 2 năm trước.
Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Cục An ninh quốc gia Afghanistan Abdul Hassib Seddiqi, nói rằng thủ lĩnh tối cao Taliban đã chết trong một bệnh viện ở thành phố Karachi của Pakistan vào tháng 4/2013. Tuy nhiên, chưa rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhân vật này. Trước đó, phó phát ngôn viên của tổng thống Afghanistan, ông Zafar Hashemi cho biết chính phủ đang điều tra những báo cáo về cái chết của Mullah Omar. Tuy nhiên, Taliban vẫn bác bỏ thông tin này và khẳng định y "vẫn còn sống".
|
Chân dung Mullah Omar, thủ lĩnh tối cao Taliban-kẻ mới được xác nhận là đã chết
Thông báo trên được đưa ra 2 ngày trước khi Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban tổ chức vòng hòa đàm chính thức thứ 2 tại Pakistan nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 14 năm. Giới phân tích cho rằng xác nhận về cái chết của Omar có thể gây phức tạp cho tiến trình hòa bình khi Taliban vẫn công bố một số thông điệp được cho là từ thủ lĩnh này, trong đó có việc quyết định liệu có tiếp tục chiến tranh hay đàm phán với Chính phủ Afghanistan.
Thủ lĩnh tối cao Taliban Omar là người thành lập phong trào Taliban tại tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan vào năm 1994 và thành lập "Nhà nước Hồi giáo Afghanistan” tự xưng sau khi chiếm thủ đô Kabul năm 1996. Sau khi chế độ Taliban sụp đổ năm 2001, Omar tiếp tục lãnh đạo các hoạt động chống đối của Taliban nhằm vào lực lượng do Mỹ đứng đầu ở quốc gia này. Thủ lĩnh tối cao Taliban đã trốn khỏi sự truy nã của Mỹ trong hơn 14 năm qua và nhiều lần được báo là đã chết nhưng không có bằng chứng rõ ràng.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên
Tái hiện cuộc đời Lênin - một vĩ nhân qua 156 tác phẩm nghệ thuật
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




