Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
13:09 | 24/02/2025 GMT+7

Nhà ở xã hội vẫn “mỏi mòn” chờ giải ngân

aa
Gói tín dụng 145.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội đã được triển khai gần hai năm, nhưng tiến độ giải ngân mới chỉ đạt hơn 1% tổng vốn cam kết.
Lãi suất khoản cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội chỉ còn 4,7%/năm
Cho vay nhà ở xã hội, ngân hàng không bị tính vào chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Nhà ở xã hội vẫn “mỏi mòn” chờ giải ngân

Hình minh họa.

Tín dụng tắc do chính sách hay do nguồn cung?

Tháng 4/2023, Chính phủ đã phê duyệt đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội).

Mục tiêu của đề án là cung cấp nhà ở với mức giá phù hợp cho các hộ gia đình thu nhập thấp, trung bình ở đô thị và người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngay sau khi đề án được ban hành, ngành ngân hàng đã triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho vay nhà ở xã hội, sau đó tăng lên 145.000 tỷ đồng.

Đây là nguồn vốn do các tổ chức tín dụng tự huy động, với mức lãi suất ưu đãi giảm từ 1,5 - 2%/năm, thời hạn cho vay ưu đãi tối đa đối với chủ đầu tư trong 3 năm và đối với người vay vốn mua nhà là trong 5 năm.

Tuy nhiên, dù được triển khai từ tháng 4/2023, nhưng tốc độ giải ngân của gói tín dụng ưu đãi này đến nay vẫn rất chậm.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tính đến nay, chỉ có 36/63 tỉnh, thành phố công bố danh sách dự án đủ điều kiện vay vốn trên cổng thông tin điện tử. Trong số đó, chỉ có 16 dự án đã ký hợp đồng tín dụng, với tổng cam kết cấp vốn 4.200 tỷ đồng, số tiền giải ngân mới chỉ đạt 1.727 tỷ đồng - tương đương hơn 1% tổng lượng tín dụng cam kết.

Về phía người mua nhà, số liệu rà soát cho thấy chỉ khoảng 150 tỷ đồng được giải ngân tại 12 dự án. Con số này vẫn rất khiêm tốn so với quy mô của gói hỗ trợ.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nguyên nhân chính khiến tỷ lệ giải ngân thấp là chính sách ưu đãi chưa đủ hấp dẫn. Mức lãi suất và thời hạn vay ưu đãi chưa thực sự tạo động lực cho cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà ở xã hội.

Trong khi đó, phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại cho rằng nguồn cung nhà ở xã hội còn hạn chế, dẫn đến tiến độ giải ngân chậm. Ngoài ra, nhiều địa phương báo cáo rằng đa số người lao động, đặc biệt là công nhân khu công nghiệp, không có nhu cầu mua nhà lâu dài mà chỉ muốn thuê. Điều này khiến nhu cầu vay mua nhà ở xã hội thấp hơn kỳ vọng.

Về vấn đề ưu đãi lãi suất của gói tín dụng, NHNN nhấn mạnh đây là chương trình được thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn huy động của người gửi tiền của các ngân hàng, không dùng vốn ngân sách Nhà nước, vì vậy không thể có tính ưu đãi về lãi suất như chương trình sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, mặt khác đối tượng mua nhà ở xã hội cũng không phải người nghèo.

Giảm thêm lãi suất, nới điều kiện vay

Để tháo gỡ khó khăn, NHNN cho biết, đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Cụ thể, đã 4 lần công bố lãi suất áp dụng đối với chương trình (theo hướng giảm dần qua các kỳ công bố).

Hiện, mức lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại áp dụng đối với khách hàng là chủ đầu tư dự án ở mức 7%/năm và đối với khách hàng là người mua nhà tại dự án ở mức 6,5%/năm (áp dụng từ ngày 01/07/2024 đến hết ngày 31/12/2024). So với thời điểm triển khai chương trình, lãi suất đã giảm gần 2%/năm.

Bên cạnh đó, Thống đốc NHNN cũng đã báo cáo và được Chính phủ đồng ý đề xuất điều chỉnh nội dung Chương trình theo hướng nâng mức giảm lãi suất cho vay đối với người mua nhà từ 2% lên 3% trong 5 năm đầu, 5 năm tiếp theo thấp hơn 1% đến 2%, so với lãi suất cho vay bình quân trung dài hạn VND của 4 ngân hàng thương mại nhà nước.

Ngoài ra, để hỗ trợ các ngân hàng đẩy nhanh tiến độ giải ngân, từ đầu năm 2025, NHNN đã có công văn cho phép 9 ngân hàng thương mại tham gia chương trình không phải tính dư nợ cho vay nhà ở xã hội vào chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hằng năm. Chính sách này sẽ kéo dài đến năm 2030, với hạn mức cho vay không vượt quá số tiền ngân hàng đã cam kết tham gia chương trình.

NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng phối hợp với các dự án xây dựng đủ điều kiện để giải ngân kịp thời khi chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà ở xã hội tiếp cận vốn vay.

Song song với các biện pháp trên, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về việc bổ sung gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Gói vay này sẽ được triển khai trong 5 năm, nằm trong khoản ngân sách 500.000 tỷ đồng mà Bộ Xây dựng ước tính cần có để thực hiện Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030.

Dù Chính phủ và NHNN đã có nhiều nỗ lực điều chỉnh chính sách, nhưng thực tế cho thấy việc triển khai gói tín dụng cho vay nhà ở xã hội vẫn còn nhiều rào cản. Để đảm bảo chương trình phát huy hiệu quả, nhiều ý kiến từ giới chuyên gia cho rằng cần có các giải pháp đồng bộ, bao gồm nới lỏng điều kiện vay để tạo điều kiện cho nhiều người mua nhà tiếp cận vốn dễ dàng hơn; đẩy nhanh quá trình phê duyệt dự án để tăng nguồn cung nhà ở xã hội, bổ sung vốn từ ngân sách nhà nước để có thêm các gói vay ưu đãi thực sự hấp dẫn, đồng thời, khuyến khích phát triển mô hình nhà ở xã hội cho thuê để phù hợp với nhu cầu thực tế của người lao động.

Nếu các vướng mắc này không được tháo gỡ kịp thời, gói tín dụng 145.000 tỷ đồng có nguy cơ không đạt được mục tiêu đề ra, ảnh hưởng đến kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội của Chính phủ.

Đà Nẵng cho phép mở bán 142 căn nhà ở xã hội
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh triển khai các dự án nhà ở xã hội
Trần Thúy
Nguồn:

Tin bài liên quan

T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau

T&T Group khởi công công trình nhà ở xã hội tại Cà Mau

Tập đoàn T&T Group vừa chính thức khởi công công trình nhà ở xã hội tại phường An Xuyên, tỉnh Cà Mau, với quy mô hơn 1.200 căn hộ, góp phần hiện thực hóa Đề án 1 triệu căn NOXH đến năm 2030.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên cả nước, tiếp nối mạch nguồn yêu thương mà ngân hàng đã lan tỏa trên chặng đường hơn 35 năm qua.

Các tin bài khác

Top 20 Ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Top 20 Ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2024, tổng nộp ngân sách của 20 ngân hàng tư nhân hàng đầu đạt 47.312 tỷ đồng, tăng gần 13% so với năm 2023 và cao gấp rưỡi năm 2022.
Báo Hàn Quốc: MB Bank và Dunamu sẽ ra mắt sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên tại Việt Nam

Báo Hàn Quốc: MB Bank và Dunamu sẽ ra mắt sàn giao dịch tiền mã hóa đầu tiên tại Việt Nam

Dunamu – đơn vị vận hành Upbit, nền tảng tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc – ngày 13/8 thông báo đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác kỹ thuật với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank), theo tin từ tờ Korea Herald, Bloomingbit...
Techcombank chính thức vào rổ chỉ số VNSI 20

Techcombank chính thức vào rổ chỉ số VNSI 20

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) chính thức được đưa vào rổ Chỉ số Phát triển Bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainability Index - VNSI), theo công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
VPBank CommCredit: Vươn mình phát triển vì một cộng đồng kinh doanh thịnh vượng

VPBank CommCredit: Vươn mình phát triển vì một cộng đồng kinh doanh thịnh vượng

Trên hành trình hiện thực hóa cam kết “Song hành thịnh vượng”, VPBank CommCredit đã phát triển thành hệ sinh thái tài chính toàn diện, đồng hành cùng cộng đồng kinh doanh tư nhân kiến tạo tương lai bền vững.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

Trước thềm Cảng thương mại tự do Hải Nam sắp chính thức vận hành theo cơ chế hải quan khép kín, ngày 18/8, hoạt động phỏng vấn đưa tin chung của cơ quan truyền thông Trung Quốc và nước ngoài mang tên "Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" và Hội thảo truyền thông "Đối tác ASEAN" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã chính thức khởi động tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động