Nhà đầu tư tiếp tục bán mạnh dầu
|
Giá dầu và các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán phố Wall đều giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng chính phủ Mỹ sẽ có thể hết tiền trong vòng 1 tháng.
|
|
Việc Fed thắt chặt chính sách đã khiến cho đồng USD tăng mạnh trong năm ngoái lên ngưỡng cao nhất trong nhiều thập kỷ so với nhiều loại tiền tệ khác như đồng euro và đồng yên.
|
Giá dầu hạ hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Như vậy, giá dầu tiếp nối đà suy giảm sau khi ghi nhận đến 4 tuần giảm giá, nhà đầu tư trên thị trường cân bằng tâm lý giữa yếu tố thiếu hụt nguồn cung và những nỗi lo kinh tế tại Mỹ và Trung Quốc.
Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai giảm 81 cent tương đương 1,1% xuống 74,17USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai giảm 83 cent tương đương 1,2% xuống 70,04USD/thùng.
Cả hai loại giá dầu đã giảm đến 1,5% trong tuần vừa qua.
Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, đồng USD tăng nhẹ so với đồng euro và hướng đến tuần tăng giá mạnh nhất tính từ tháng 2/2023 bởi những bất ổn liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ và chính sách tiền tệ làm cho nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang nắm giữ các tài sản an toàn.
Đồng USD mạnh hơn khiến cho các tài sản được định giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
“Việc thiếu niềm tin vào nền kinh tế đang dẫn đến việc vị thế của đồng USD giảm sút, và nó cũng tạo ra tâm lý bi quan về nhu cầu dầu”, chuyên gia tại Again Capital LLC – ông John Kilduff phân tích.
Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về khả năng Mỹ, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, sẽ rơi vào suy thoái kinh tế. Đồng thời, các cuộc đối thoại ngăn khả năng Mỹ vỡ nợ bị trì hoãn, ngày một nhiều người lo ngại về khả năng sẽ có thêm cuộc khủng hoảng khác ảnh hưởng đến các ngân hàng khu vực.
Theo thống đốc Fed - bà Michelle Bowman công bố vào ngày thứ Sáu, Fed sẽ cần phải nâng lãi suất mạnh tay hơn nữa nếu lạm phát duy trì ở ngưỡng cao. Bà Bowman đồng thời cũng nói thêm rằng dữ liệu công bố vào tháng này chưa đủ để thuyết phục bà rằng áp lực giá cả đang giảm đi.
Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2023 tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng, lạm phát giá cả tại các nhà máy tồi tệ hơn làm cho nhiều người không khỏi hoài nghi về quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ tính từ sau đại dịch COVID-19.
Trong tuần này, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tại Mỹ rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong gần 1 năm. Số lượng giàn khoan khí đốt tại Mỹ trong tuần gần nhất giảm sâu nhất tính từ tháng 2/2016, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes công bố trong báo cáo vào ngày thứ Sáu.
Tuần gần nhất, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ giảm 2 xuống còn 586 giàn khoan, ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 6/2022, số lượng giàn khoan khí đốt hạ 16 xuống còn 141 giàn khoan, thấp nhất tính từ tháng 4/2023.
Thị trường được hỗ trợ tâm lý từ dự báo về khả năng nguồn cung thâm hụt trong nửa sau của năm dù rằng Bộ trưởng Năng lượng Iraq Hayan Abdel-Ghani nói với Reuters rằng ông không mong OPEC+ sẽ quyết định giảm sản lượng trong cuộc họp lần tới tại Vienna vào ngày 4/6/2023.
Thị trường dầu được hỗ trợ bởi dự báo về khả năng thâm hụt nguồn cung trong nửa sau của năm dù rằng Bộ trưởng Năng lượng Iraq Hayan Abdel-Ghani nói với Reuters vào ngày thứ Sáu rằng OPEC không có ý định giảm sản lượng khi nhóm họp tại Vienna – Áo vào ngày 4/6/2023.
Báo cáo của OPEC vào ngày thứ Năm tuần vừa rồi cho thấy nhóm sản xuất này cho rằng nhu cầu đối với dầu thô do các nước này sản xuất giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 12/2023 nhiều khả năng sẽ cao hơn khoảng 90.000 thùng/ngày so với tính toán trước đây.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023, OPEC dự báo các rủi ro kinh tế sẽ được bù đắp lại bằng việc tăng trưởng nhu cầu dầu tại Trung Quốc lên mạnh.
|
Ngày giao dịch liền trước đó, cả hai loại giá dầu sụt 5% và như vậy ghi nhận phiên giảm tính theo tỷ lệ phần trăm mạnh nhất tính từ đầu tháng 1/2023.
|
|
Đồng USD mạnh lên dù nhiều người dự báo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng nâng lãi suất, tuy nhiên không có nhiều dự báo về khả năng sẽ có những đợt hạ lãi suất vào cuối năm.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Xe Hyundai nào bán chạy nhất ở Việt Nam trong tháng 3/2026?
Làn sóng cư dân mới tái định hình thị trường bất động sản xứ Thanh, “tăng nhiệt” cho The Sentosa
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân
Hàng nghìn bạn trẻ nhập cuộc “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh”
Đọc nhiều
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




