Nhà đầu tư tiếp tục bán mạnh dầu
|
Giá dầu và các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán phố Wall đều giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng chính phủ Mỹ sẽ có thể hết tiền trong vòng 1 tháng.
|
|
Việc Fed thắt chặt chính sách đã khiến cho đồng USD tăng mạnh trong năm ngoái lên ngưỡng cao nhất trong nhiều thập kỷ so với nhiều loại tiền tệ khác như đồng euro và đồng yên.
|
Giá dầu hạ hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Như vậy, giá dầu tiếp nối đà suy giảm sau khi ghi nhận đến 4 tuần giảm giá, nhà đầu tư trên thị trường cân bằng tâm lý giữa yếu tố thiếu hụt nguồn cung và những nỗi lo kinh tế tại Mỹ và Trung Quốc.
Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai giảm 81 cent tương đương 1,1% xuống 74,17USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai giảm 83 cent tương đương 1,2% xuống 70,04USD/thùng.
Cả hai loại giá dầu đã giảm đến 1,5% trong tuần vừa qua.
Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, đồng USD tăng nhẹ so với đồng euro và hướng đến tuần tăng giá mạnh nhất tính từ tháng 2/2023 bởi những bất ổn liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ và chính sách tiền tệ làm cho nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang nắm giữ các tài sản an toàn.
Đồng USD mạnh hơn khiến cho các tài sản được định giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
“Việc thiếu niềm tin vào nền kinh tế đang dẫn đến việc vị thế của đồng USD giảm sút, và nó cũng tạo ra tâm lý bi quan về nhu cầu dầu”, chuyên gia tại Again Capital LLC – ông John Kilduff phân tích.
Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về khả năng Mỹ, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, sẽ rơi vào suy thoái kinh tế. Đồng thời, các cuộc đối thoại ngăn khả năng Mỹ vỡ nợ bị trì hoãn, ngày một nhiều người lo ngại về khả năng sẽ có thêm cuộc khủng hoảng khác ảnh hưởng đến các ngân hàng khu vực.
Theo thống đốc Fed - bà Michelle Bowman công bố vào ngày thứ Sáu, Fed sẽ cần phải nâng lãi suất mạnh tay hơn nữa nếu lạm phát duy trì ở ngưỡng cao. Bà Bowman đồng thời cũng nói thêm rằng dữ liệu công bố vào tháng này chưa đủ để thuyết phục bà rằng áp lực giá cả đang giảm đi.
Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2023 tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng, lạm phát giá cả tại các nhà máy tồi tệ hơn làm cho nhiều người không khỏi hoài nghi về quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ tính từ sau đại dịch COVID-19.
Trong tuần này, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tại Mỹ rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong gần 1 năm. Số lượng giàn khoan khí đốt tại Mỹ trong tuần gần nhất giảm sâu nhất tính từ tháng 2/2016, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes công bố trong báo cáo vào ngày thứ Sáu.
Tuần gần nhất, số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ giảm 2 xuống còn 586 giàn khoan, ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 6/2022, số lượng giàn khoan khí đốt hạ 16 xuống còn 141 giàn khoan, thấp nhất tính từ tháng 4/2023.
Thị trường được hỗ trợ tâm lý từ dự báo về khả năng nguồn cung thâm hụt trong nửa sau của năm dù rằng Bộ trưởng Năng lượng Iraq Hayan Abdel-Ghani nói với Reuters rằng ông không mong OPEC+ sẽ quyết định giảm sản lượng trong cuộc họp lần tới tại Vienna vào ngày 4/6/2023.
Thị trường dầu được hỗ trợ bởi dự báo về khả năng thâm hụt nguồn cung trong nửa sau của năm dù rằng Bộ trưởng Năng lượng Iraq Hayan Abdel-Ghani nói với Reuters vào ngày thứ Sáu rằng OPEC không có ý định giảm sản lượng khi nhóm họp tại Vienna – Áo vào ngày 4/6/2023.
Báo cáo của OPEC vào ngày thứ Năm tuần vừa rồi cho thấy nhóm sản xuất này cho rằng nhu cầu đối với dầu thô do các nước này sản xuất giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 12/2023 nhiều khả năng sẽ cao hơn khoảng 90.000 thùng/ngày so với tính toán trước đây.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023, OPEC dự báo các rủi ro kinh tế sẽ được bù đắp lại bằng việc tăng trưởng nhu cầu dầu tại Trung Quốc lên mạnh.
|
Ngày giao dịch liền trước đó, cả hai loại giá dầu sụt 5% và như vậy ghi nhận phiên giảm tính theo tỷ lệ phần trăm mạnh nhất tính từ đầu tháng 1/2023.
|
|
Đồng USD mạnh lên dù nhiều người dự báo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngừng nâng lãi suất, tuy nhiên không có nhiều dự báo về khả năng sẽ có những đợt hạ lãi suất vào cuối năm.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Sở hữu xe châu Âu dễ dàng với lãi suất cố định 5%/năm
Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán
Quy trình nhập khẩu hàng hóa vào thị trường New Zealand
Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch




