Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
10:36 | 02/02/2022 GMT+7

Nhà báo Etcetera Nguyễn: Nhận thức của các Việt kiều Mỹ đều thay đổi khi đến Trường Sa

aa
Anh Etcetera Nguyễn (hay còn gọi là Trường Nguyễn, Việt kiều Mỹ, một nhà báo - họa sĩ). Từng là Tổng thư ký của báo Việt Weekly tại Mỹ, những năm gần đây, anh Etcetera về sống và làm việc tại Việt Nam. Hiện anh là Chủ nhiệm kiêm phóng viên kênh Vietnam Today Tivi. Anh đã đi rất nhiều, đến hầu như mọi miền đất nước, và 4 lần anh ra Trường Sa. Trong buổi giao lưu toạ đàm "Kiều bào với biển đảo" anh chia sẻ, chuyến đi Trường Sa đánh dấu khúc chuyển trong cuộc đời hoạt động của anh và rất nhiều kiều bào Mỹ khác.
600 lượt kiều bào đi thăm Trường Sa, Nhà giàn DK1 600 lượt kiều bào đi thăm Trường Sa, Nhà giàn DK1
Ngày 20/11, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Chương trình giao lưu, tọa đàm “Kiều bào với biển đảo Việt Nam”. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với hơn 30 điểm cầu tại Việt Nam và trên thế giới.
Việt Nam phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép ở Ba Bình, Trường Sa Việt Nam phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép ở Ba Bình, Trường Sa
Ngày 18/11/2021, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin tàu ngầm Đài Loan tham gia tập trận hải quân ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

- Xin anh cho biết, cảm nhận của mình trước và sau 4 lần ra thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 như thế nào?

Trong đời người có thể ra thăm Trường Sa là một điều vinh dự và tự hào. Trong 8 chuyến đi của kiều bào ra thăm quần đảo Trường Sa do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức, tôi may mắn được tham gia 4 chuyến đi. Đó là vào năm 2012, năm 2014, năm 2015 và năm 2018.

Ở bên Mỹ, trong cộng đồng chống Cộng, họ cho rằng, đảo Việt Nam đã được bán hết và không còn đảo. Vì thế, trong thâm tâm tôi lúc đó dù rất hào hứng, hồi hộp nhưng cũng có một chút hoài nghi, do dự, nhưng sau chuyến đi ra thăm Trường Sa đầu tiên ấy, nhận thức tôi đã hoàn toàn thay đổi.

Là người làm báo, đưa tin với trọng trách đi tìm sự thật, chính sự thật trong chuyến đi Trường Sa này khiến chúng tôi khi trở về Mỹ đã thực hiện liên tục các số báo về Trường Sa để đăng hàng tuần. Bên cạnh đó, chúng tôi còn triển lãm 200 bức ảnh về Trường Sa. Điều này làm cho góc nhìn của cộng đồng người Việt tại Mỹ có cái nhìn thay đổi rõ rệt, làm cho mọi người tin tưởng biển đảo của Việt Nam luôn luôn được bồi đắp, gìn giữ và bảo vệ. Đó là thay đổi lớn chính trong tôi và rất nhiều kiều bào Mỹ.

Vào tháng 6/2014, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong thềm lục địa ở Hoàng Sa thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tôi được tham gia chuyến đi 5 ngày ra ngoài quần đảo Hoàng Sa cùng với đoàn báo chí quốc tế. Nhờ những chuyến đi trước đó, tôi có đủ niềm tin, tự tin và đưa ra ý kiến tranh luận, thảo luận với các nhà báo quốc tế trong chuyến đi đó.

4 chuyến chuyến đi ra quần đảo Trường Sa đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc, nhiều tình cảm. Ngoài việc ghi lại cho bản thân mình những trải nghiệm ở những vùng đảo, nhà giàn đi qua, những chuyến đi khiến tôi trân trọng giá trị lịch sử và những hy sinh lớn lao của những thế hệ quân dân Việt bám biển, giữ đảo.

Chúng ta tự hào có biển đảo đẹp, nhưng nếu chúng ta chưa ra đảo thì không thể hình dung được sự khó khăn của quân và dân trên đảo. Chính vì thế, chúng ta càng phải biết ơn và trận trọng những chiến sĩ và những người dân đã gìn giữ biển đảo quê hương.

Nhà báo Etcetera Nguyễn: Nhận thức của các Việt kiều Mỹ đều thay đổi khi đến Trường Sa
Anh Etcetera Nguyễn chia sẻ, chuyến đi Trường Sa đánh dấu khúc chuyển trong cuộc đời hoạt động của anh và rất nhiều kiều bào Mỹ khác.

-Dưới góc nhìn của một người làm báo, anh cảm nhận như thế nào về những tình cảm của kiều bào ra thăm Trường Sa?

Những kiều bào tham dự các chuyến đi cùng mình, tôi đã mạnh dạn tìm hiểu, trao đổi, lắng nghe tâm tư suy nghĩ của mọi người. Tôi thấy rằng qua những chuyến đi đó, giúp bà con ở nước ngoài hiểu hơn, tin tưởng hơn vào Đảng và Nhà nước Việt Nam. Ngoài ra, mỗi lần tôi trở về Mỹ thăm gia đình, bất kỳ kiều bào nào hỏi về Trường Sa, tôi thấy nhận thức của họ đều đã thay đổi, họ tin chắc chắn rằng Đảng và Nhà nước đang hàng ngày bảo vệ biển đảo quê hương.

Trong những chuyến đi đó, chúng tôi tham dự những buổi tượng niệm những anh hùng liệt sĩ đã bỏ mình vì biển đảo quê hương khiến chúng tôi vô cùng xúc động. Bản thân tôi cũng thực hiện được một tập sách mang tên: “Ký sự Trường Sa và Hoàng Sa”.

-Trong ký sự này có câu chuyện nào mà anh ấn tượng nhất?

Có rất nhiều kỉ niệm không chỉ về cảnh quan, con người nhưng có lẽ đọng lại ấn tượng nhất trong tôi là hình ảnh một phụ nữ trong chuyến đi ra thăm Trường Sa năm 2012. Con gái của người phụ nữ ấy tham gia một tổ chức chống Cộng cực đoan ở hải ngoại. Hình ảnh tôi không bao giờ quên là khi tàu đến quần đảo Trường Sa, bước chân lên đảo, bà đưa tay lên trời và nói: “Biển đảo Việt Nam, biển đảo quê hương tôi”. Sau này khi gặp lại bà, bà nói trong đời bà không bao giờ quên được hình ảnh bà tận mắt chứng kiến biển đảo quê hương như thế nào.

Từ trước tới nay, vấn đề khác biệt quan điểm chính trị về chủ quyền biển đảo giữa trong và ngoài nước rất lớn. Do đó, theo tôi không gì thuyết phục, hiệu quả hơn bằng sự thật, để họ mắt thấy tai nghe. Và như vậy, tôi tin rằng thế hệ thứ hai, thứ ba, lớn lên ở Mỹ là con cháu của bà cũng hoàn toàn thuyết phục.

Có thể nói công tác đưa kiều bào ra thăm Trường Sa của Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ có giá trị về mặt tinh thần cho kiều bào mà còn góp phần vào chính sách đại đoàn kết dân tộc.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Tấm lòng kiều bào với Trường Sa Tấm lòng kiều bào với Trường Sa
Sau ba năm thực hiện, tháng 5/2021 vừa qua, truyện ký “Kiều bào với Trường Sa” của nữ nhà văn Hiệu Constant - Việt kiều Pháp đã chính thức ra mắt, thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả trong và ngoài nước.
Cha đẻ của bia Cha đẻ của bia "biển đảo": "Thay vì hò dô, hãy hô to Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!"
“Khi biết đây là loại bia đầu tiên lấy tên Trường Sa, Hoàng Sa – hai hòn đảo của Việt Nam, nhưng luôn bị Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố là của họ, đối tác làm vỏ chai ở Mỹ rất cảm động. Họ nói: Cá...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn

Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn

Mỗi dịp tháng Ba âm lịch, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn duy trì nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương như một điểm tựa tinh thần, kết nối hàng triệu người xa quê với cội nguồn dân tộc.
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: khơi thông nguồn lực phát triển

Trong hai ngày 10-11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo Thành phố nhằm thúc đẩy toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó phát huy nguồn lực kiều bào phục vụ phát triển đất nước.

Các tin bài khác

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.

Đọc nhiều

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Điện chia buồn về vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Indonesia

Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, thủ đô Jakarta, Indonesia đã khiến nhiều người thương vong, ngày 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Prabowo Subianto.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động