Trang chủ Kinh tế
11:10 | 06/12/2018 GMT+7

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Việt Nam phải chọn được “gen trội” để phát triển kinh tế

aa
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, để cải cách và phát triển, Việt Nam phải chọn được "gen trội" để phát triển kinh tế.

Phát biểu tại Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2018 ngày 5/12, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh, khi thế giới đang không ngừng biến động như hiện nay, Việt Nam không phải chọn đứng về phía nào mà đứng về lợi ích nào.

"Chúng ta nên chọn hòa bình, hợp tác. Đã đa phương hóa càng phải đa dạng hóa, đa phương hóa hơn nữa. Đấy là trọng tâm mà Việt Nam nên làm", ông Vũ Khoan nói.

Nguyên Phó Thủ tướng nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang ở trong một thời kỳ quan trọng, hướng đến Đại hội Đảng lần thứ XIII với một nội dung quan trọng là soạn thảo kế hoạch phát triển trong giai đoạn 10 năm, đến năm 2030.

nguyen pho thu tuong vu khoan viet nam phai chon duoc gen troi de phat trien kinh te

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển trong bối cảnh thế giới biến động không ngừng. Ảnh minh họa.

Dự báo, nguy cơ bùng phát một cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trên thế giới không cao vì các nền kinh tế lớn hiện nay chưa có dấu hiệu của suy thoái mặc dù có suy giảm. Bên cạnh đó, sau khủng hoảng tài chính năm 2008, thế giới đã có nhiều biện pháp để ngăn ngừa các hiện tượng xấu có thể xảy ra, trong đó có việc củng cố hệ thống tài chính, ngân hàng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Vũ Khoan, tình hình từ nay đến năm 2030 còn phụ thuộc nhiều yếu tố, đáng lo ngại hơn là nếu cuộc chiến tranh tiền tệ nổ ra bên cạnh chiến tranh về thương mại, không ai nói trước được tình hình cũng như việc Việt Nam sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Ứng phó là "3 trong 1"

Đề cập đến cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra, Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng thuật ngữ thích hợp nhất để nói đến tình hình hiện nay là "cọ xát thương mại". Theo đó, cuộc cạnh tranh sẽ diễn biến phức tạp ở nhiều dạng khác nhau, lúc lên lúc xuống, có lúc căng, lúc dịu đi. Đặc biệt sau cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) một vài dấu hiệu "hoãn binh" kinh tế của các nước lớn trên thế giới đã được chứng kiến.

Cuộc cọ xát này, theo phân tích của ông Vũ Khoan, sẽ không chỉ liên quan đến thương mại mà còn liên quan đến các vấn đề an ninh, chính trị, là một cuộc cạnh tranh về vị thế trên thế giới. Trong thời gian tới, một cục diện khá phức tạp sẽ diễn ra, theo đó, trật tự thế giới cũ không mất hẳn, trật tự thế giới mới không thắng thế hoàn toàn, ai thắng, ai thua chưa thể nói được.

nguyen pho thu tuong vu khoan viet nam phai chon duoc gen troi de phat trien kinh te

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Ông Vũ Khoan cho rằng, các nước trong đó có Việt Nam phải đón một cục diện lẫn lộn và cách tốt nhất để ứng phó là "3 trong 1", nghĩa là trong một cách đối phó có 3 việc cần làm.

Thứ nhất là giảm độ chấn thương của nền kinh tế: Cho đến nay, các văn kiện chính thức đã đưa ra nhiều gợi ý cho vấn đề này, trong đó có gia tăng nội lực đồng thời tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài.

Thứ hai, tiếp tục cùng cộng đồng quốc tế phấn đấu cho một thế giới tự do hoá thương mại.

Thứ ba là phải thích nghi với thay đổi, trong đó phải sẵn sàng để ứng phó với những thách thức ngày càng gia tăng một cách khó lường, đặc biệt từ các luật chơi cơ bản của các hiệp định thương mại tự do Việt Nam tham gia.

Nhân lực là yếu tố quyết định

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lưu ý: Tình hình của thế giới khi bước vào thời kỳ mới dưới tiến bộ của khoa học công nghệ, lúc này, mô hình phát triển của các quốc gia sẽ thay đổi sâu sắc. Mỗi lần các cuộc cách mạng công nghiệp đi qua đều hình thành các phương hướng và mô hình phát triển mới, do đó, Việt Nam phải có hướng tiếp cận.

Theo đánh giá của ông Vũ Khoan, từ nay đến năm 2030 sẽ là giai đoạn thế mạnh về lao động rẻ của Việt Nam giảm đi rất nhiều bởi giai đoạn tuổi vàng sẽ hết, tài nguyên thiên nhiên bị hạn chế (dầu lừa và than đã có dấu hiệu cạn kiệt), vì thế Việt Nam chắc chắn sẽ phải chuyển sang mô hình phát triển mới dựa vào khoa học công nghệ.

Ông Vũ Khoan cho rằng đây là điều bắt buộc phải làm nhưng điều quan trọng nhất là cần phải chọn gen gì là gen trội để phát triển kinh tế. Liệu nó sẽ là một nền kinh tế dựa vào nông nghiệp hay một mô hình khác?

"Rõ ràng chuyện chọn lựa một mô hình thích hợp để phát triển kinh tế trong hoàn cảnh mới là một thách thức", ông Vũ Khoan nói.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan khẳng định, chất lượng nguồn nhân lực là nhân tố quyết định. Việt Nam đã nhận thức và đặt vấn đề đổi mới toàn bộ nền giáo dục mặc dù gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực trong thời đại mới liên quan đến cả 3 tầng nấc.

Tầng nấc 1 là những người sáng tạo, lực lượng này ở Việt Nam còn mỏng. Tầng thứ 2 là vận hành và tầng thứ 3 là toàn thể xã hội. "Chúng ta không thể xây dựng thành phố văn minh nếu những người công dân bình thường không văn minh", ông Vũ Khoan chỉ rõ. Qua đó, ông nhấn mạnh đến vấn đề đào tạo nhân lực rộng rãi bởi nguồn lao động liên quan cả tới những người dân bình thường.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cuộc chuyển mình của giao dịch tài chính Đông Nam Á

Cuộc chuyển mình của giao dịch tài chính Đông Nam Á

Ngành tài chính tại Đông Nam Á đang thay đổi với tốc độ rất nhanh, khi vị thế thống trị lâu nay của Singapore dần nhường chỗ cho các thị trường công nghệ mới nổi như Indonesia, Việt Nam và Philippines.
FDI thế hệ mới cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới, vị thế mới

FDI thế hệ mới cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới, vị thế mới

Phát biểu tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2026 chiều nay, 13/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, FDI thế hệ mới không chỉ đến Việt Nam để sản xuất, để khai thác thị trường, mà cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới và vị thế mới trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế

Không quốc gia nào có thể tăng trưởng nhanh với một nền hành chính vận hành chậm.
Cách Mini Orchard trang bị “hệ điều hành” chuẩn 5 sao cho bán lẻ xứ Thanh

Cách Mini Orchard trang bị “hệ điều hành” chuẩn 5 sao cho bán lẻ xứ Thanh

Khi kỷ nguyên bán lẻ trải nghiệm lên ngôi, mặt bằng truyền thống không còn đủ sức hấp dẫn khách hàng. Mini Orchard ra đời đã tái định nghĩa chuẩn mực kinh doanh tại xứ Thanh, giúp mọi cửa hiệu nhỏ cộng hưởng sức mạnh từ thương hiệu tinh hoa, vươn mình thành biểu tượng.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động