Nguyên do nào khiến Mỹ đóng cửa cơ sở bí mật ở nhà tù Guantanamo?
Ngày 4/4 vừa qua, Bộ Chỉ huy miền Nam (SOUTHCOM) của quân đội Mỹ thông báo một cơ sở bí mật bên trong nhà tù quân sự Guantanamo, vốn ở trong tình trạng hư hỏng, đã bị đóng cửa và các tù nhân được chuyển sang một cơ sở khác của nhà tù này.
![]() |
| Khu vực nhà tù quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo. Ảnh: AP |
Theo thông báo của SOUTHCOM, các tù nhân tại Trại số 7 đã được chuyển đến Trại số 5 một cách an toàn và không có bất cứ sự cố nào xảy ra. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm “nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động” của nhà tù Guantanamo.
SOUTHCOM - đơn vị chịu trách nhiệm giám sát nhà tù Guantanamo, không tiết lộ thông tin về số lượng tù nhân đã được chuyển khỏi Trại số 7. Tuy nhiên, các quan chức SOUTHCOM trước đó cho hay khoảng 14 người bị giam giữ tại cơ sở này.
Hiện có 40 tù nhân tại nhà tù Guantanamo.
Được biết, trại số 7 được mở hồi tháng 12/2006 dành cho các tù nhân trước đó bị giam giữ trong một mạng lưới các cơ sở bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) - nơi họ phải đối mặt với các cuộc thẩm vấn tàn bạo. Quân đội Mỹ điều hành Trại số 7 theo một thỏa thuận với CIA.
SOUTHCOM cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ cũng tham gia vào kế hoạch di chuyển tù nhân nói trên. Quân đội Mỹ từ lâu thậm chí từ chối thừa nhận vị trí của Trại 7 trong căn cứ và chưa bao giờ cho phép các nhà báo được bước vào bên trong. Các quan chức cho rằng, trại giam này vốn không được thiết kế để hoạt động lâu dài, đã xuống cấp và cần được thay thế. Tuy nhiên Lầu Năm Góc đã từ bỏ kế hoạch tìm kiếm ngân sách cho việc xây dựng.
Trong số những người bị giam giữ tại Trại 7 có 5 tù nhân bị cáo buộc tội ác chiến tranh với vai trò lập kế hoạch và hỗ trợ hậu cần cho các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







