Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
15:15 | 01/11/2018 GMT+7

Nguyên ĐBQH Lê Văn Cuông: Cần xử lý nghiêm túc tình trạng lười tiếp công dân

aa
TĐO - Trao đổi về tình trạng lười tiếp công dân ở một vài địa phương, bộ ngành, ông Lê Văn Cuông - nguyên ĐBQH tỉnh Thanh Hóa - cho biết: “Tình trạng lãnh đạo lười tiếp công dân đang làm ảnh hưởng không tốt đến vai trò, lãnh đạo cán bộ; ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước, làm dân mất lòng tin, cần xử lý nghiêm túc…”

Dưới đây là cuộc trao đổi của PV báo Thời đại và nguyên ĐBQH Lê Văn Cuông:

Chiều 31/10, tại phiên chất vấn, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã đưa ra các giải pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng "lười" tiếp công dân. Vậy quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Nguyên ĐBQH Lê Văn Cuông: Vấn đề tiếp công dân là một việc rất hệ trọng. Khi người dân có nhu cầu được gặp cơ quan nhà nước để trình bày tâm tư, nguyện vọng hay một vấn đề gì đó thì đại diện cho cơ quan nhà nước phải xem xét, trả lời và giải quyết theo quy định của pháp luật. Đây cũng là một cơ hội cho lãnh đạo được gần dân, hiểu dân hơn và giải quyết được các tâm tư, nguyện vọng của dân.

nguyen dbqh le van cuong can xu ly nghiem tuc tinh trang luoi tiep cong dan

Nguyên ĐBQH Lê Văn Cuông.

Theo ông vấn đề tiếp công dân sẽ ảnh hưởng như thế nào đến an sinh xã hội?

Nguyên ĐBQH Lê Văn Cuông: Thông qua vấn đề tiếp công dân đúng quy định cũng góp phần ổn định tình hình chính trị tại địa phương, cơ sở. Bởi, khi vấn đề tiếp công dân được làm một cách nghiêm túc thì người dân sẽ cảm thấy hài lòng, không đi khiếu kiện vượt cấp, không có những thái độ manh động khác. Vấn đề này được làm tốt và đúng quy định thì sẽ góp phần ổn định xã hội, tạo mối quan hệ tốt giữa người dân với các cấp lãnh đạo.

Tuy nhiên, trong thời gian qua mặc dù pháp luật đã quy định về vai trò người lãnh đạo, nhất là người đứng đầu, phải tiếp công dân nhưng vẫn có nhiều nơi còn chưa thực hiện tốt. Thậm chí, có những lãnh đạo tuy người dân tha thiết để được gặp nhưng lại đùn đẩy cho cấp phó hay cho cán bộ, chuyên viên tiếp nên người dân cảm thấy rất bức xúc. Tình trạng lãnh đạo lười tiếp công dân đang làm ảnh hưởng không tốt đến uy tín của Đảng và Nhà nước...

Theo ông, muốn khắc phục bây giờ cần làm những việc gì?

Nguyên ĐBQH Lê Văn Cuông: Thứ nhất, bây giờ muốn khắc phục được tình trạng này thì quan trọng là phải có chế tài đối với những cá nhân không thực hiện nghiêm vấn đề tiếp công dân. Nếu muốn chế tài này được thực hiện nghiêm, trước hết các cơ quan có trách nhiệm phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và giám sát.

Thứ hai, nếu những cá nhân nào không chấp hành thì cần có một cách xử lý cụ thể; không thể nể nang, bao che.

Thứ ba, nếu đến ngày tiếp công dân có công việc đột xuất thì phải có lịch cụ thể để tiếp lại chứ không được để cấp dưới hay chuyên viên tiếp thay.

Trân trọng cảm ơn ông !

Xuân Nguyễn

thì đây là không chỉ là một nhiệm vụ cần phải làm mà còn làm cho dân tin tưởng đến người lãnh đạo.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.
Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.
Giữ gìn đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu - là điều kiện tiên quyết để mọi công việc cải cách khác diễn ra thuận lợi

Giữ gìn đoàn kết là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu - là điều kiện tiên quyết để mọi công việc cải cách khác diễn ra thuận lợi

Ngày 10/7, sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, trí tuệ, đoàn kết, đồng thuận cao, Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ tư, khóa X đã hoàn thành toàn bộ chương trình và thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương phát biểu bế mạc Hội nghị.
Thử nghiệm tổng đài AI 19001009 hỗ trợ thủ tục hành chính tại Hà Nội

Thử nghiệm tổng đài AI 19001009 hỗ trợ thủ tục hành chính tại Hà Nội

Tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp người dân: Tra cứu thủ tục hành chính; giải đáp thắc mắc...

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động