Nguồn cơn nào khiến Giám đốc CIA từ chức chỉ trước thềm lễ nhậm chức đúng 1 ngày?
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Gina Haspel đã tuyên bố từ chức vào hôm 19/1 (theo giờ Mỹ) - một ngày trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Cụ thể, trong tuyên bố đăng tải trên trang Twitter của CIA, bà Gina Haspel cho biết: “Đó là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi khi trở thành người đứng đầu cơ quan quan trọng này. Tôi vô cùng tự hào về những công việc mà chúng ta đã cùng nhau thực hiện, những thành tựu mà chúng ta đạt được, những mối đe dọa chúng ta đã vượt qua và sự đầu tư mà chúng ta xây dựng cho tương lai”.
![]() |
| Bà Gina Haspel. Ảnh: Reuters |
Bà Gina Haspel được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm giám đốc CIA vào năm 2018, trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vai trò này và thay thế ông Mike Pompeo, người đã được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ.
Tổng thống Trump đã từng đề nghị sa thải bà Haspel khi ông chuẩn bị bổ nhiệm ông Kash Patel - thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia - làm phó giám đốc CIA, song kế hoạch dường như đã bị hủy bỏ vào phút cuối.
Tổng thống Mỹ rõ ràng đã trở nên không tin tưởng bà Haspel. Trước đó, bà Haspel giám sát một nhà tù bí mật của CIA ở Thái Lan. Một vài nguồn tin cho biết nhân viên nhà tù này đã dùng nhiều phương thức tàn bạo để thẩm vấn những kẻ tình nghi bị bắt giam tại đây, bao gồm việc hành hạ tù nhân định kỳ trong 17 ngày.
Một báo cáo cho rằng bà Haspel là người điều hành ngôi nhà tù trên vào thời điểm xảy ra vụ việc, tuy nhiên, thực chất bà tiếp quản ngôi nhà tù này ngay sau đó và được cho là đã thay đổi phương pháp thẩm vấn đối với các tù nhân.
Liên quan diễn biến, hồi cuối tuần trước, ông Biden đã bổ nhiệm cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ William Burns (phục vụ dưới thời Tổng thống Barack Obama từ năm 2011-2014) làm giám đốc CIA thay thế bà Haspel.
Tin bài liên quan
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Mỹ cắt giảm 10.000 nhân sự trong cuộc cải tổ lớn ngành y tế
Chính quyền Tổng thống Biden bất ngờ từ bỏ chương trình khoan dầu ở Alaska
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





