Trang chủ Việt kiều
07:22 | 30/04/2023 GMT+7

Người Việt xa xứ: Ngàn dặm vẫn hướng về quê mẹ

aa
Tích cực gắn kết cộng đồng, mang hình ảnh đẹp về con người Việt Nam ra thế giới... Đây là cách đóng góp thiết thực, bền bỉ cho sự phát triển của đất nước của nhiều thế hệ Việt kiều.
Người Việt ở nước ngoài cùng nhau gìn giữ tiếng nói, chữ viết quê hương Người Việt ở nước ngoài cùng nhau gìn giữ tiếng nói, chữ viết quê hương
Những diễn đàn lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài Những diễn đàn lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Cùng cộng đồng, vì cộng đồng

Ông Harry Trần là Giám đốc công ty Xúc tiến Thương mại và đầu tư Việt Nam - Australia (VA Trade Promotion) đã sinh sống ở thành phố Sydney (Australia) hơn 10 năm và thành lập doanh nghiệp tại đây hơn 6 năm. Trong năm 2022, một trong những thành công của công ty ông là kết nối thành công đối tác đào tạo giữa SKM Group (Việt Nam) với Elysian School (Australia) để triển khai chương trình đào tạo Coding & Robotics tới các học sinh tại Úc.

"Tháng 12/2022, VA Trade Promotion hỗ trợ đoàn 200 giáo viên của thành phố Hà Nội sang Úc, kết nối thành công đối tác giáo dục ở Việt Nam hợp tác để mở rộng đạo tạo Rô-bốt và Lập trình cho trẻ em tại Australia. Cũng năm 2012, tôi đã đưa đoàn các công ty du lịch về Cần Thơ và tp HCM kết nói với các doanh nghiệp du lịch trong nước,", ông Harry chia sẻ những thành công nổi bật năm 2022.

Người Việt ở nước ngoài đóng góp gì cho quê hương?
Ông Harry Trần, giám đốc công ty Xúc tiến Thương mại và đầu tư Việt Nam - Australia (VA Trade Promotion), Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban đối ngoại & xúc tiến thương mại của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney

Đối với ông, động lực trong công việc bắt nguồn từ tình yêu với quê hương. Nhân dịp kỷ niệm quan hệ ngoại giao hai nước (1973-2023), lịch làm việc của các sự kiện giao thương kết nối doanh nghiệp, tìm hiểu lẫn nhau từ đầu năm đến nay rất sôi nổi.

Chỉ trong tháng 4, ông tiếp nhiều đoàn làm việc từ các tỉnh như Sơn La, Hà Nam, Bạc Liêu, cũng đã làm việc với nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm đối tác Australia hoặc quảng cáo sản phẩm đến thị trường này.

Sau những ngày liên tiếp dẫn các đoàn làm việc tỉnh, địa phương tới Australia để giới thiệu thị trường, gặp gỡ đối tác, ông cho biết mình cảm thấy rõ niềm vinh dự khi được giới thiệu về sự phát triển của Việt Nam với bạn bè thế giới.

"Trước các chuyến công tác, các doanh nghiệp Việt Nam cũng được sắp xếp cho các buổi trao đổi trực tuyến để họ tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí gửi sản phẩm mẫu sang Australia, mà vẫn có thể tìm được cơ hội hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh hình thức làm việc trực tiếp, một số buổi trao đổi trực tuyến của công ty có nhận được cả sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam.", ông Harry cho biết.

Là Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban đối ngoại và xúc tiến thương mại của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney, ông Harry cho biết, công việc cũng nhiều điểm tương tự với công ty của mình, tuy nhiên những hoạt động của hội phong phú và đa dạng hơn.

Cùng chung mong muốn đóng góp cho quê hương, các thành viên Hiệp hội đã dùng nhiều cách khác nhau, như tham gia các đợt ủng hộ giúp đỡ đồng bào chịu thiên tai, bão lũ hay ủng hộ Quỹ vaccine ngừa Covid-19 ở Việt Nam...

Người Việt ở nước ngoài đóng góp gì cho quê hương?
Ông Harry Trần (đứng) trong buổi làm việc của đoàn lãnh đạo tỉnh Sơn La tại thành phố Sydney (Australia).

Bí kíp trở thành công dân toàn cầu cho người trẻ

Người Việt xa xứ: Ngàn dặm vẫn hướng về quê mẹ

Bà Nguyễn Thu Thảo (Thảo Griffiths) - Giám đốc Chính sách Công thị trường Việt Nam, Tập đoàn Meta

Ở Singapore từ 2021, bà Nguyễn Thu Thảo (Thảo Griffiths) - Giám đốc Chính sách Công thị trường Việt Nam, Tập đoàn Meta nhiều lần làm diễn giả cho các chương trình hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cho con em Việt Nam có ước mơ du học hoặc hướng nghiệp cho du học sinh người Việt ở nước ngoài.

Người Việt ở nước ngoài đóng góp gì cho quê hương?
Bà Thảo (thứ ba, từ trái sang) trong buổi Hướng nghiệp cho sinh viên người Việt ở Singapore đầu năm 2023.

Bà có nền tảng học thuật đáng ngưỡng mộ và liên tiếp đảm nhận những vị trí cao tại nhiều tập đoàn toàn cầu như Voxiva, Microsoft, Meta. Do đó bà là người "truyền lửa" yêu thích của nhiều bạn trẻ khi chia sẻ của bà về môi trường làm việc ở tập đoàn Mỹ hay thái độ tích cực như "làm điều mình thích, thích điều mình làm".

Ngược lại, bà rất tự hào rằng hiện nay, ngày càng nhiều người Việt làm việc ở các vị trí có tầm ảnh hưởng tại những tập đoàn lớn trên thế giới. Ở Singapore khiến bà Thảo ấn tượng hơn cả vì ở nước ngoài mà cảm giác không khác gì ở Việt Nam, người trẻ có hàm lượng trí thức cao, cộng đồng sinh hoạt sôi nổi. Ở đây kiều bào hội tụ các yếu tố "thiên thời-địa lợi-nhân hoà".

"Ưu tiên của chính phủ Việt Nam là đạt tỉ trọng nền kinh tế số 20% vào năm 2025. Việc chúng ta phải có sự bứt phá và tăng tốc rất nhanh (để đạt được tỉ trọng nói trên) vừa phải có đầu tư về cơ sở hạ tầng, về chính sách, đặc biệt đầu tư về nhân sự. Chính vì vậy, tôi thấy người Việt ở Singapore rõ ràng có thể đóng góp cho đất nước về mảng đổi mới sáng tạo, nền kinh tế số và công nghệ,", bà Thảo chia sẻ.

Chia sẻ sâu hơn về "công dân Việt Nam toàn cầu", bà Thảo nhắc đến hai người con của mình, những người mang hai dòng máu Việt - Australia. Từ nhỏ cũng đã được mẹ dạy cho ý thức hoà nhập nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng. Hiện cả hai đều đang theo học các đại học lớn tại xứ sở chuột túi, hàng năm thường xuyên về quê mẹ, có nhiều bạn bè Việt và giỏi tiếng Việt.

"Tôi luôn ý thức về xuất thân của mình, khi ra sân chơi quốc tế vì cho rằng: Tôi có như vậy thì con mới có ý thức như vậy. Con tôi phải nói tiếng Việt giỏi, phải biết văn hoá Việt, biết yêu Việt Nam", bà Thảo chia sẻ.

Người Việt ở nước ngoài đóng góp gì cho quê hương?
Bà Thảo (ngoài cùng bên phải) dự lễ bế mạc giải thi đấu thể thao của cộng động người Việt ở Singapore vào tháng 2/2023 cùng với bạn bè (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Những diễn đàn lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài Những diễn đàn lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài
Giao lưu “Trường Sa - Biển đảo quê hương” tại Morocco Giao lưu “Trường Sa - Biển đảo quê hương” tại Morocco
Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Sau 11 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần BHT, Công ty Minh Hiền (Kenmei) do chị Trịnh Thị Hiền (sinh năm 1988, Thanh Hóa) sáng lập đã từng bước xây dựng được mạng lưới hợp tác bền vững với nhiều đối tác tại Nhật.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Những điểm tương đồng về môi trường phát triển và sự bổ trợ trong kinh tế - xã hội giữa Việt Nam và Trung Quốc được nhiều học giả, sinh viên Trung Quốc nhấn mạnh tại Hội thảo "Câu chuyện Đại sứ" tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 12/3.

Đọc nhiều

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra trên cả nước vào ngày 15/3. Những ngày này, tại nhiều trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhằm bảo đảm quyền bầu cử của người đang bị tạm giữ, tạm giam theo đúng quy định của pháp luật.
Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Việt Nam - Trung Quốc có nhiều lợi thế bổ trợ trong phát triển

Những điểm tương đồng về môi trường phát triển và sự bổ trợ trong kinh tế - xã hội giữa Việt Nam và Trung Quốc được nhiều học giả, sinh viên Trung Quốc nhấn mạnh tại Hội thảo "Câu chuyện Đại sứ" tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 12/3.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng

Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản, hiệu quả hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh việc triển khai Nghị quyết 57 phải được thực hiện quyết liệt hơn, bài bản hơn, chắc chắn hơn và hiệu quả hơn, mỗi nhiệm vụ phải gắn với kết quả cụ thể.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động