Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
16:09 | 10/01/2022 GMT+7

Người Việt ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết phải làm những thủ tục gì tại sân bay?

aa
Theo hướng dẫn của UBND TP.HCM, hành khách nhập cảnh cần có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Cùng với đó, người nhập cảnh khi xuống sân bay cần thực hiện đầy đủ 5 bước theo hướng dẫn.
5 thủ tục người Việt ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết phải thực hiện tại sân bay
Người Việt Nam nhập cảnh vào TP.HCM phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh - Ảnh minh họa.

Nhằm phục vụ nhu cầu về quê ăn Tết của người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố đã ban hành quy định đối với người nước ngoài nhập cảnh vào TP.HCM. Cụ thể, hướng dẫn này được đưa ra theo quyết định của Chính phủ về việc cho phép thành phố tiếp nhận các chuyến bay thương mại và tiếp nhận công dân từ nước ngoài về Việt Nam ăn Tết từ ngày 1/1/2022.

Theo nội dung bản hướng dẫn, hành khách chuẩn bị đến TP.HCM cần có xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ, do cơ quan thẩm quyền nước sở tại cấp. Bên cạnh đó, hành khách cần khai báo y tế, xác nhận tiêm đủ hai mũi vaccine, với người từng mắc COVID-19 thì cần có giấy xác nhận đã khỏi bệnh.

Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19, lãnh đạo thành phố yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định, tuyệt đối không chủ quan mất cảnh giác.

Cùng với đó, các đơn vị cần đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó với dịch không để bị động bất ngờ. Hạn chế các hoạt động tập trung đông người, đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch.

5 bước cần thực hiện khi nhập cảnh vào TP.HCM:

Bước 1: Khi vừa đáp xuống sân bay, hành khách phải cài đặt ứng dụng PC-Covid để tạo "Mã QR cá nhân".

Bước 2: Sau khi nhập cảnh, hành khách được tầm soát SARS-CoV-2 ngay khi đến sân bay và nhận kết quả test nhanh tại chỗ. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, hành khách sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR và chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 để cách ly, điều trị. Ngược lại, khi có kết quả âm tính, hành khách sẽ được hướng dẫn thực hiện thủ tục rời khỏi sân bay về nơi lưu trú đã đăng ký trước.

Bước 3: Trong suốt quá trình di chuyển về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

Bước 4: Trong quá trình cách ly, người dân phải theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày.

Bước 5: Có 2 trường hợp. Với người đã tiêm đủ liều vaccine, thì khi về địa phương chỉ phải theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phải cách ly tại nhà 7 ngày, cơ quan chức năng tại địa phương sẽ làm xét nghiệm trong ngày thứ 3 và 7.

Ninh Bình: người ăn xin, trẻ em lang thang sẽ có nơi đón Tết Ninh Bình: người ăn xin, trẻ em lang thang sẽ có nơi đón Tết
Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình sẽ thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý người ăn xin, trẻ em lang thang, qua đó đề nghị các địa phương đưa về gia đình hoặc cơ sở bảo trợ xã hội trong dịp lễ, Tết năm 2022.
Hoa kiểng miền Trung trong nỗi lo vụ Tết Hoa kiểng miền Trung trong nỗi lo vụ Tết
Tại các tỉnh miền Trung, người trồng hoa Tết ở miền Trung đang rất hoang mang bởi vụ hoa Tết đã rất cận kề nhưng vẫn còn nơm nớp lo dịch bệnh ảnh hưởng.
Sẵn sàng các phương án sản xuất, tiêu thụ nông sản trước và sau Tết Sẵn sàng các phương án sản xuất, tiêu thụ nông sản trước và sau Tết
Ngày 7/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai một số giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công đoàn Việt Nam triển khai chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người lao động

Công đoàn Việt Nam triển khai chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 34 do Chủ tịch Nguyễn Đình Khang ký, về việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên và người lao động theo hướng dẫn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Giới thiệu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tới bạn bè quốc tế

Giới thiệu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tới bạn bè quốc tế

Ngày 11/4, tại TP.HCM, Rạp phim Cinestar Hai Bà Trưng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức chương trình chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” dành cho các Tổng lãnh sự, các tổ chức thành viên và sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM.
Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp

Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại Lễ hội Tết Âm lịch lớn nhất Pháp

Việt Nam gây ấn tượng mạnh với các tiết mục đặc sắc như biểu diễn võ thuật truyền thống của Hội võ Vạn An Phái, múa Sen của nhóm Tâm Duyên và trình diễn áo dài của các thành viên Hội Thân ái Pháp ngữ.

Các tin bài khác

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài

Tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật Việt Nam cho người Việt Nam ở nước ngoài, với sự tham dự của đông đảo kiều bào về từ nhiều quốc gia.
Tập huấn công tác hội đoàn cho 100 kiều bào

Tập huấn công tác hội đoàn cho 100 kiều bào

Ngày 29/8/2025, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban NNVNVNONN), Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ khai mạc Lớp tập huấn cho lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài 2025.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã có bài viết với tựa đề: "80 năm Ngoại giao Việt Nam: Hành trình kết nối đại đoàn kết toàn dân tộc, dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới". Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu nội dung bài viết.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong Tháng cao điểm chống khai thác IUU, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường tiến độ đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản và tăng cường giám sát hoạt động tàu cá qua thiết bị VMS nhằm ngăn chặn vi phạm, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô

Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng trong mùa khô 2025 – 2026, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả, bảo vệ hơn 6.500 ha rừng trên địa bàn.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động