Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
08:00 | 30/03/2020 GMT+7

Người Việt ở Đài Loan hợp tác với chính quyền trong đại dịch COVID-19

aa
Cộng đồng người Việt tại Đài Loan đã tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19 theo chỉ thị của chính phủ và luôn theo dõi, hướng về quê hương.
nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19 Tiểu thương Việt tại Nga chủ động trước đại dịch COVID-19
nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19 Dịch Covid 19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?

Tại Đài Loan, chính quyền đã có phản ứng khá nhanh chóng trước đại dịch COVID-19. Từ đầu tháng 1, Đài Loan đã cho xét nghiệm các hành khách và cách ly tất cả những người nào có triệu chứng, đồng thời phổ biến việc xét nghiệm virus. Hiện tại, dù con số dương tính ở Đài Loan lên tới trên 200 người, nhưng đa số đều là ca nhiễm từ nước ngoài về.

Chị Phạm Kim Hà, tổng cán sự Hiệp hội thông dịch viên hỗ trợ tân di dân thành phố Đào Viên chia sẻ: Chính quyền Đài Loan đã có những bước đi khá quyết liệt trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như chống nạn tích trữ hàng hóa, lương thực, khẩu trang: “Chính quyền Đài Loan phòng, chống dịch bệnh COVID-19 rất sát sao, trong nước họ kiểm soát khá chặt chẽ. Chúng tôi cũng có một phần nào đó hoang mang nhưng vì chính quyền làm rất tốt, y tế của họ rất sát sao nên chúng tôi cũng có phần an tâm. Chính quyền có các phương thức để chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh lan nhiều. Ví dụ như hiện tại, những người bị cách ly tại khu tập trung 14 ngày thì chính quyền cũng hỗ trợ 1 ngày 1.000 Đài tệ và cũng có hỏi thăm.”

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19
Chị Phạm Kim Hà trong lần trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Giáo dục Quốc gia Đài Loan (Ảnh: VOV)

Chị Kim Hà cho biết, việc hỗ trợ 1000 Đài tệ/ 1ngày được áp cho bất kỳ người nào phải chịu cách ly, dù là lao động, hay người dân vv…, thông tin minh bạch. Dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Nhưng ở Đài Loan, người Việt sang theo diện xuất khẩu lao động là rất lớn - chỉ đứng sau Nhật Bản về số lao động Việt tới làm việc, mà dịch bệnh lại gây ảnh hưởng lớn nhất đến công ăn việc làm.

“Hiện tại ảnh hưởng lớn nhất đối với lao động. Bây giờ gần như là phong tỏa các quốc gia rồi, nên Đài Loan đã không cấp visa cho những người không có quốc tịch Đài Loan nữa. Đối với lao động đã có thẻ bên này thì có thể quay lại nhưng phải cách ly 14 ngày. Việc này ảnh hưởng đến đợt lao động mới, muốn xuất khẩu lao động sang Đài Loan thì bị tạm dừng, nên một số công xưởng không có lao động mới để làm, một số chủ công xưởng cũng rất lo sợ trong việc truyền nhiễm dịch bệnh nên họ cũng đã hoãn lấy lao động mới" chị Hà cho biết thêm.

Với kinh nghiệm hỗ trợ dịch thuật, pháp lý cho di dân, người lao động nhiều năm, chị chia sẻ: “Có một số thành phần lao động đã quá hạn hay còn gọi là lao động bất hợp pháp thì chúng tôi cũng lo lắng, nếu như các bạn lỡ có bị lây nhiễm COVID-19 thì cũng đừng sợ hãi mà phải tự giác thông báo với chính quyền Đài Loan để họ kịp thời chữa trị, tránh trường hợp trốn vì là thân phận lao động bất hợp pháp, sẽ dẫn đến việc lây nhiễm nhiều hơn.”

Chị Thi Vân là đại diện một công ty du lịch của Đài Loan tại Việt Nam cho biết, do tình hình dịch ngành du lịch bị ảnh hưởng, nên hiện tại để sinh sống chị tiếp tục mở một quán ăn gần trường đại học. Chị cho biết dù kinh tế có khó khăn, nhưng người dân rất hợp tác với chính quyền trong việc phòng chống dịch.

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19
Chị Thi Vân à đại diện một công ty du lịch của Đài Loan tại Việt Nam (Ảnh: VOV)

Chị Thi Vân cho biết, luật pháp xứ Đài rất nghiêm minh, những trường hợp cố tình trốn cách ly hay làm lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến cộng đồng đều bị xử lý. Chị cho biết, báo chí xứ Đài đưa tin phổ biến rộng rãi, những người trốn cách ly tại đây sẽ bị phạt nặng, mức cao nhất là 100 vạn đài tệ (khoảng 760 triệu đồng).

Chị Nguyễn Thị Liên Hương, giảng viên Đại học Đài Loan cho biết: “Tôi và gia đình quay lại Đài Loan một ngày trước khi có lệnh cấm bay từ Đài Loan sang Việt Nam, khi đó ở Đài Loan mới chỉ có 10 người bị nhiễm bệnh. Nhưng đến nay ở Đài Loan con số đã tăng thêm, và trong số đó 80% là các ca lây nhiễm từ nước ngoài. Và con số tất nhiên tăng mỗi ngày. Nhưng cộng đồng người Việt ở đây cũng như người dân Đài Loan hiện tại việc đi học hay đi làm vẫn diễn ra tương đối bình thường. Tình hình này cũng tương đối giống như Việt Nam mình. Đợt dịch bệnh này Đài Loan cũng như Việt Nam tôi thấy đều khống chế tương đối tốt. Cho đến hiện nay người dân rất tin tưởng vào chính quyền.

Sau Tết, Đài Loan cho trẻ em, sinh viên các trường đại học lùi 2 tuần lên lớp. Hiện tại các trung tâm mua sắm ở đây lượng người vẫn rất đông. Các phương tiện giao thông công cộng thì người vẫn không ít đi nhiều so với trước. Trẻ em và người lớn khi vào cổng trường hoặc cơ quan được đo nhiệt độ nhiều lần và ghi rõ thời gian trong 2 tuần trở lại đây đã đi đâu, làm gì. Cho đến thời điểm hiện tại thì họ quản vẫn rất nghiêm ngặt.”

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19
Học sinh ngồi sau bảng phân vùng để ngăn ngừa nhiễm Covid-19 (Ảnh: CNA)

Giữa mối lo chung, những người Việt Nam vẫn hướng về quê nhà. Chị Hương nói: “Cộng đồng người Việt ở đây nhìn chung cũng có lo lắng, cũng giống như trong nước thôi, nhưng mọi sinh hoạt vẫn bình thường. Và tôi cảm thấy lần này người Việt ở nước ngoài cũng như người Việt ở trong nước rất có lòng tin vào chính phủ Việt Nam. Cũng như chính quyền Đài Loan đã làm khá tốt, hiện tại trước mắt khống chế được dịch bệnh. Về phía quê hương mình cũng cảm thấy khá yên tâm, có cảm giác rất tự hào bởi vì đợt này Việt Nam làm chống dịch khá tốt. Khi lên lớp, hay gặp bạn bè, người Đài Loan cũng rất nhiều người khen đợt chống dịch lần này chính phủ Việt Nam làm khá tốt”.

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19 Sinh viên Việt Nam tại Nga nỗ lực vượt qua đại dịch COVID-19

Nhiều sinh viên Việt tại Nga không tránh khỏi lo lắng trước sự bùng phát của đại dịch do COVID-19 nhưng đã và đang nỗ ...

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19 Dịch COVID-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ lập đường dây nóng bảo hộ công dân

Đại sứ quán gửi khuyến nghị khuyên công dân Việt Nam tại Thụy Sĩ không nên đến các khu vực đang có dịch hay có ...

nguoi viet o dai loan hop tac voi chinh quyen trong dai dich covid 19 Đại sứ quán Kuwait phát miễn phí 2 tấn dưa hấu giúp người dân khắc phục đại dịch Covid-19

Trước thông tin người nông dân gặp khó trong việc xuất khẩu nông sản do tình hình bùng phát dịch bệnh Covid-19, Đại sứ quán ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ông Hồ Văn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhiệm kỳ 2026-2028

Ông Hồ Văn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhiệm kỳ 2026-2028

Ngày 11/01, tại tỉnh Udon Thani, khu vực Đông Bắc Thái Lan, Hội người Việt Nam toàn Thái Lan (Tổng hội) vừa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026-2028, bầu Ban Chấp hành mới để lãnh đạo, điều hành công tác cộng đồng trong thời gian tới.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Kiều bào tại Malaysia tự hào về hành trình phát triển của đất nước

Kiều bào tại Malaysia tự hào về hành trình phát triển của đất nước

Cộng đồng người Việt tại Malaysia tự hào về 40 năm đổi mới của Việt Nam, chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và vị thế quốc tế ngày càng nâng cao.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động