Người Việt ăn mặn, ăn quá nhiều thịt, uống rất ít sữa
Tại hội thảo khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa cho người Việt Nam do Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức tại Cần Thơ ngày 7/4, PGS.TS. Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, từ năm 1985 đến nay, khẩu phần canxi của người Việt chỉ đạt trung bình 500-540 mg/người/ngày, mới đáp ứng 50-60% khẩu phần khuyến nghị.
Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi khi trưởng thành sẽ bị thiếu hụt chiều cao. (Ảnh: Vnexpress)
Đây chính là nguyên nhân hàng đầu làm ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc của người Việt và dẫn đến mắc bệnh xương khớp, tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội.
Lý do khẩu phần canxi chưa đáp ứng nhu cầu là do người Việt ăn quá nhiều thịt, ăn quá mặn; trong khi đó, sữa là thực phẩm cung cấp đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, nhất là tăng canxi giúp cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh, thì người Việt lại ít sử dụng.
Kết quả tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng cho thấy, mức tiêu thụ sữa của người Việt mới đạt 11 lít/người/năm (bằng 1/2 Thái Lan, bằng 1/3 Singapore).
Không những thế, lượng canxi ít ỏi lại bị đào thải nhiều do thói quen ăn quá nhiều đạm, ăn quá mặn. Người Việt ăn mặn gấp 3 lần khuyến cáo, với hơn 15 mg muối mỗi ngày. Chế độ ăn nhiều protein làm tăng bài xuất canxi theo nước tiểu.
PGS.TS. Lê Bạch Mai cho biết, để hấp thu tốt canxi cần có vitamin D, tuy nhiên khẩu phần vitamin này của người Việt cũng rất thấp, mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu khuyến nghị.
Theo TS. Bùi Thị Nhung, Trưởng Khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), khi khẩu phần canxi thấp dưới 600 mg/ngày sẽ liên quan nhiều đến bệnh tăng huyết áp, ung thư trực tràng. Thiếu canxi dài hạn cũng khiến tăng nhạy cảm thần kinh, mệt mỏi, ớn lạnh, chuột rút, kèm theo một loạt các nguy cơ loãng xương, gãy xương.
Đặc biệt, với tình trạng xương biến dạng do loãng xương do thiếu canxi thì sau 70 tuổi 100% người Việt mắc bệnh xương khớp. Đây là gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Người dân nên tiêu thụ 3 sản phẩm từ sữa mỗi ngày gồm sữa, phô mai và sữa chua để bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết
Bổ sung sữa, phô mai và sữa chua mỗi ngày
Để phòng chống các bệnh liên quan đến xương, khớp do thiếu canxi, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị người dân nên gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng từ sữa và chế phẩm sữa trong khẩu phần ăn hằng ngày, cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và sự phát triển của xương và răng.
Đặc biệt, người dân cần bổ sung hàm lượng canxi cho cơ thể càng sớm càng tốt, nhằm cải thiện mật độ xương tốt hơn, giảm tới 50% nguy cơ gãy xương do loãng xương sau 50 tuổi.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến nghị: Người dân nên tiêu thụ 3 sản phẩm từ sữa mỗi ngày gồm sữa, phô mai và sữa chua để bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết.
Trong 100 g sữa tươi có khoảng 120 mg canxi; 100 g phô mai có 720 mg canxi; 100 g sữa chua có 65-150 mg canxi.
Bên cạnh đó, người Việt cũng cần hình thành thói quen đưa phô mai vào chế độ dinh dưỡng của mình, vì đây là thực phẩm có chứa hàm lượng canxi nhiều nhất.
Thấp bé, nhẹ cân không phải là thuộc tính di truyền của người Việt. Nếu cải thiện chế độ ăn nghèo canxi như hiện nay, cộng thêm luyện tập thể thao thì tầm vóc của người Việt có thể được cải thiện.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa cho người Việt Nam được xây dựng dựa trên nhu cầu canxi cần thiết mỗi ngày cho từng độ tuổi và tình trạng sinh lý khác nhau, cung cấp cái nhìn chuyên sâu hơn về đặc điểm các sản phẩm sữa và chế phẩm từ sữa, các giá trị dinh dưỡng thực tiễn với sự phát triển của trẻ em, người trưởng thành, phụ nữ mang thai và cho con bú, và người cao tuổi.
Khuyến nghị nhằm cung cấp kiến thức khoa học toàn diện cho cộng đồng về việc sử dụng sữa và các chế phẩm sữa là một trong những nguồn thực phẩm giàu canxi và đạm được WHO khuyến khích sử dụng hằng ngày.
Theo Chính Phủ