Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
13:32 | 06/07/2020 GMT+7

Người Việt 5 châu lục tham gia Lễ vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu 2020 

aa
Lễ vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu 2020 sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 7/7 (giờ Việt Nam) tại Trung tâm Hội nghị Hùng Vương (đầu cầu chính), số 37 Hùng Vương, Hà Nội.
Kiều bào Thái Lan dâng hương giỗ tổ Hùng Vương Kiều bào Thái Lan dâng hương giỗ tổ Hùng Vương
Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm 2020 dưới hình thức Online Tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm 2020 dưới hình thức Online
le vinh danh con chau vua hung toan cau 2020 se duoc to chuc ngay 77 anh vietnamplus
Lễ vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu 2020 sẽ được tổ chức ngày 7/7 (Ảnh: Vietnamplus)

Lễ vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu 2020 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Hùng Vương (đầu cầu chính), số 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam, vào lúc 19h ngày 7/7/2020 (giờ Việt Nam). Chương trình gồm 3 nội dung chính: Vinh danh/Trao giải cuộc thi; Vinh danh/Trao Huy chương Đại sứ Thiện chí, Sứ giả Ngày QTVNTC; Vinh danh/Trao Huy chương Sứ giả cho 18 tập thể cơ quan báo chí, 18 cá nhân nhà báo đã hỗ trợ Ban Dự án Ngày QTVNTC lan tỏa giá trị và phẩm hạnh dân tộc Việt đến đông đảo công chúng, đồng bào, kiều bào và bạn bè quốc tế, trong suốt thời gian qua.

Chương trình sẽ được kết nối trực tuyến từ 10 điểm cầu/ 10 quốc gia (đại diện cho 5 châu lục): ĐỀN HÙNG (Việt Nam), Malaysia, Đài Loan-Trung Quốc, Du bai-Các tiểu vương quốc Ả rập (châu Á); CHLB Đức, Slovakia (châu Âu); Hòa Kỳ, Canada (châu Mỹ); Úc (châu Úc); Nigieria (châu Phi).

Chương trình được truyền trực tuyến trên Fanpage VTCNOW, VOV, VNews-Thông tấn xã Việt Nam, Fanpage Ngày QTVNTC, Future Now (có thành viên trên 176 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Một điểm sáng đáng tự hào hơn cả số lượng các bài dự thi gửi về đó là thông qua cuộc thi Ngày QTVNTC Online-2020, Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã khơi dậy được cảm xúc tự tôn, tự hào dân tộc được định vị giá trị phẩm giá dân tộc Việt Nam ở hầu hết các thế hệ kiều bào ta ở nước ngoài trong lòng tin yêu mến trọng của chính phủ các Quốc gia và nhân dân thế giới. Đặc biệt, cuộc thi Ngày QTVNTC Online-2020 lần này, một lần nữa khẳng định việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đồng ý, ủng hộ các nhà khoa học kiều bào, phối hợp với các nhà khoa học trong nước để nghiên cứu xây dựng dự án này thành đề tài khoa học cấp Quốc gia – nghiên cứu trên phương diện truyền thông là hoàn toàn đúng đắn và chuẩn xác.

Ngoài ra, song song với cuộc thi, Ban dự án, BTC Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã có sáng kiến tổ chức thường niên Talkshow CON CHÁU VUA HÙNG TOÀN CẦU thông qua hình thức Livestream trên Fanpage Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu và VTCNOW, vào thứ bảy hàng tuần. Đến nay đã có 8 Talkshow được tổ chức. Trung bình mỗi Talkshow có 4 đến 5 điểm cầu ở khắp 5 châu lục với những cá nhân là các nhà trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, chính khách, doanh nhân, kiều bào, bạn bè quốc tế, uy tín tham gia giao lưu. Các Talk thường tiếp cận được hàng chục nghìn lượt theo dõi và hàng trăm chia sẻ, bình luận yêu thương. Có talksow đã tiếp cận thu hút được gần 30 nghìn lượt người theo dõi tại thời điểm talk, với hàng trăm chia sẻ, hàng nghìn bình luận (comment).

Như vậy, sau 5 năm vận động và triển khai đến nay hình ảnh và ý nghĩa nhân văn của Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã tiếp cận, lan tỏa, “chạm” đến được hàng triệu trái tim, “chạm” đến được ý thức về phẩm hạnh dân tộc của hầu hết bà con kiều bào và bạn bè quốc tế. Có thể khẳng định rằng: Đây là một trong những chương trình văn hóa tiêu biểu có ý nghĩa lớn nhất của kiều bào trên toàn cầu. Đây là điều mà một Ban dự án nhỏ bé với ba KHÔNG: không nhân lực chuyên môn, không vật lực hậu thuẫn, không người chuyên trách (trừ một người là chủ nhiệm dự án làm công việc kiêm nhiệm) và ba CÓ: có lòng biết ơn sâu sắc với Tiên tổ cuội nguồn, có lý tưởng, trách nhiệm với vận mệnh đất nước, có lòng tự tôn dân tộc và nỗi nhớ tha thiết với cố hương, mới có thể làm được, và làm được hơn cả sự mong đợi của các Bộ/Sở/Ban/ngành, trong niềm tin tưởng tín nhiệm của Chính phủ và đồng bào, kiều bào, bạn bè quốc tế. Đây là một SỰ THẬT, và sự thật là Ban dự án, BTC cuộc thi Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã làm được điều đáng tự hào.

Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (Chiến lược phối hợp tổ chức Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) được hình thành từ năm 2015, do một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào của 7 nước thành lập, trong dịp về dự Đại hội Thi đua yêu nước Toàn quốc lần thứ IX, năm 2015. Dự án đã được giới thiệu tại nhiều cuộc hội nghị, hội thảo/tọa đàm khoa học, gặp gỡ kiều bào, nguyên thủ tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu là dự án xã hội dân sự, phi chính phủ, phi lợi nhuận, ra đời với sứ mệnh cao cả: gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, định vị giá trị Việt trên toàn cầu, cùng bạn bè quốc tế bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại… Năm 2015-2020, sau 5 năm triển khai, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã phối hợp với các cơ quan ban ngành trong và ngoài nước, các hội đoàn cộng đồng kiều bào tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu và an vị tượng Vua Hùng ở 12 nước trên thế giới như: Cộng Hòa Séc, Liên bang Nga, Hungary, CHLB Đức, CHDCND Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan, Ucraina…

Đặc biệt, năm 2018, Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu đã vinh dự nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, công văn Số 12017/VPCP-QHQT, ký ngày 11/12/2018, về việc: tiếp tục triển khai tổ chức ”Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” ở các nước có đông đảo bà con kiều bào sinh sống, đồng thời, xây dựng Dự án này thành đề tài khoa học cấp Quốc gia.

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela và Séc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela và Séc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương

Nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela và Séc đã tổ chức lễ dâng hương và các sản vật ...

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được diễn ra trang nghiêm, thành kính và ...

Giỗ tổ Hùng Vương tại Osaka (Nhật): Sợi dây gắn kết tình đồng bào Giỗ tổ Hùng Vương tại Osaka (Nhật): Sợi dây gắn kết tình đồng bào

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản diễn ra giữa mùa hoa anh đào đã thu hút hơn 1.000 người tham dự.

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm 2025: giữ gìn văn hóa Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm 2025: giữ gìn văn hóa Việt trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tiếp tục phối hợp với các tổ chức, cá nhân, hội đoàn, cộng đồng kiều bào, các nhà trí thức, khoa học và bạn bè quốc tế tổ chức sự kiện: Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2025 với chủ đề: Giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc.
Ngày Quốc tổ việt Nam toàn cầu – Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024: Hoà bình – Di nguyện của tổ tiên

Ngày Quốc tổ việt Nam toàn cầu – Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024: Hoà bình – Di nguyện của tổ tiên

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Lễ giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2024 sẽ tiếp tục được tổ chức nhằm tạo dựng một ngày văn hoá chung – kết nối người Việt trên toàn cầu và bạn bè quốc tế, xây dựng cây cầu văn hoá hữu nghị vững chắc, xây dựng tình bạn chân thành giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.
Người Việt bốn phương cùng hướng về Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2023

Người Việt bốn phương cùng hướng về Lễ Giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2023

Theo dự kiến, vào lúc 13h (giờ Việt Nam), ngày 29/4/2023 (tức ngày 10/3 âm lịch), Lễ giỗ Tổ và vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu 2023 sẽ diễn ra trực tiếp tại Đức và Lào với sự tham gia của các đại biểu, kiều bào từ gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Các tin bài khác

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

“Trống hội khai Xuân” của người Việt gây ấn tượng tại Macau

Ngày 29/3, Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã tham gia Lễ hội diễu hành quốc tế đường phố năm 2026 của Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) để lan tỏa văn hóa dân tộc, hòa mình vào lễ hội quốc tế đầy sắc màu.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Xung đột Trung Đông: Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thông báo chính sách phòng thủ dân sự mới của nước sở tại trong bối cảnh an ninh căng thẳng, đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ hướng dẫn, nắm rõ vị trí trú ẩn an toàn.
Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nhật Bản

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai, Nhật Bản phối hợp với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, dưới sự bảo trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), tổ chức Gặp gỡ báo chí về “Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản - Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương lần thứ 9” năm 2026.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động