Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:17 | 18/05/2022 GMT+7

Người thầy gieo mầm chữ Việt trên đất bạn

aa
Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Toán - Tin, thầy giáo Nguyễn Văn Hào đã tình nguyện đến Campuchia để dạy học…
Thầy giáo Việt vượt qua khó khăn đem con chữ đến học sinh vùng cao Lào Thầy giáo Việt vượt qua khó khăn đem con chữ đến học sinh vùng cao Lào
Công tác tại Luang Namtha - tỉnh vùng cao phía Bắc Lào, thầy giáo Nguyễn Thành Ngọc đã có những tháng ngày đáng nhớ khi vượt qua khó khăn đem con chữ đến các em học sinh Lào, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào.
Nơi gieo mầm ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Italy Nơi gieo mầm ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Italy
Tháng 5 tới, những cử nhân tiếng Việt đầu tiên của trường Đại học Ca’ Foscari tại thành phố Venice (Italy) sẽ tốt nghiệp ra trường, bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc sống và đánh dấu một mốc quan trọng trong việc giảng dạy và học tập tiếng Việt tại Italy.

Hiệu trưởng kiêm lao công lương chỉ hơn 4 triệu

Thầy Nguyễn Văn Hào, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khmer Việt Nam, tỉnh Preyveng, Campuchia, kể lúc mới về Trường, thầy nghe mọi người xì xầm: “Thầy này trông ốm yếu thư sinh quá về đây không biết ở được mấy tháng sẽ đi”. Trước đó một người đồng nghiệp trong trường bảo rằng đã có bốn thầy cô bỏ nghề vì không chịu nổi cảnh khó khăn vất vả ở nơi này. Thầy hơi chột dạ không biết mình đã quyết định đúng hay chưa. Tốt nghiệp bằng cử nhân ngành Toán - Tin, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, không khó để thầy xin một việc làm ở quê, nhưng thầy vẫn quyết định đến Campuchia theo lời vận động của các cô chú ở Tổng hội người Campuchia gốc Việt.

Người thầy gieo mầm chữ Việt trên đất bạn

Thầy Nguyễn Văn Hào tổ chức hội trại cho các em học sinh Trường Tiểu học Khmer Việt Nam, tỉnh Preyveng, Campuchia.

Thầy Hào là người đầu tiên và duy nhất ở ngôi trường này có bằng Đại học sư phạm. Vì là người có trình độ cao nhất ở đây, nên thầy luôn được phân công dạy các lớp quan trọng. Một năm sau đó, thầy được bổ nhiệm là Hiệu trưởng trường. Hơn 7 năm qua, dù là Hiệu trưởng nhưng thầy Hào không chỉ làm công tác lãnh đạo quản lý, mà còn kiêm luôn cả việc dạy học.

Lớp học của thầy lúc nào cũng là lớp học đặc biệt. Chỉ trong một phòng, thầy Hào dạy một lúc 3 lớp: lớp ba, lớp bốn và lớp năm. Vừa giảng bài cho và cho bài tập cho lớp ba xong, thầy lại quay qua bên phía bên kia bảng, giảng bài cho lớp bốn. Việc dạy học trong lớp có nhiều học sinh với trình độ khác nhau, ngoài việc người thầy phải tập trung làm việc gấp 3 lần bình thường, nhưng điều khó khăn hơn nữa là phải có biện pháp hiệu quả để tất cả các em cùng tập trung vào bài học của mình.

Sau giờ tan trường, khi học sinh ra về, thầy lại kiêm luôn chân lao công, quét dọn lớp học. Điện hay đường ống nước trong trường hỏng, do một tay thầy sửa. Nhiều bàn ghế, giá sách trong trường cũng do thầy đóng. Thầy cho biết: “Trường có khoảng 300 học sinh, luôn cả tôi chỉ có 5 giáo viên, nên tôi phải gồng gánh nhiều việc cùng một lúc”.

Ngoài các buổi học chính khoá, thầy Hào còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khoá cho các em như: tổ chức sinh nhật, ngày Quốc tế thiếu nhi, tổ chức các cuộc thi như thi vẽ tranh, thi viết chữ đẹp, thi văn nghệ…. cho các em tham gia. Thầy cho rằng, tạo một không gian vui tươi lành mạnh có thể giúp các em nối kết với bạn bè thầy cô nhiều hơn, yêu quý trường lớp hơn. Với những hoạt động này, các em sẽ có thêm niềm vui và sự hứng thú trong việc học.

Người thầy gieo mầm chữ Việt trên đất bạn

Mỗi mùa khai giảng thầy Nguyễn Văn Hào đều phải đi vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho các em học sinh nghèo.

Thành công nhất trong đó có lẽ tổ chức trại hè cho các em học sinh. Theo thầy, đây là kỷ niệm đáng nhớ của tuổi học trò. Trong hội trại, các em được tham gia nhiều hoạt động vui tươi ý nghĩa như hái hoa dân chủ, hát, chơi trò chơi tập thể bên ánh lửa trại bập bùng… Để sau này, khi phải giã từ thời cắp sách tươi đẹp, các em còn lưu giữ những hồi ức thân thương về bạn bè, trường lớp.

Dù cường độ làm việc của thầy gấp 3 lần giáo viên thông thường, lại là một trong những giáo viên hiếm hoi có bằng cử nhân sư phạm chính quy ở các trường của người Việt tại Campuchia, nhưng lương của thầy vẫn “cào bằng” như những giáo viên khác 125 USD/tháng, cộng thêm phụ cấp chức vụ hiệu trưởng 25 USD, tổng cộng mỗi tháng thầy nhận là 150 USD. Để có thể sống và trụ vững được với nghề giáo, vợ chồng thầy phải mở quán bán quà vặt. Thầy thì tranh thủ làm thêm các công việc khác như sửa chữa, cài đặt máy tính, chụp ảnh, pho-to… để giúp trang trải một phần kinh phí sinh hoạt trong gia đình.

Những món nợ ân tình

Thuở nhỏ, thầy Hào theo cha mẹ sang Campuchia kiếm sống bằng nghề chài lưới và buôn bán quần áo cũ ngoài chợ trời. Việc học hành của người Việt trên đất khách vô cùng khó khăn, vất vả. Học hết lớp 3, thầy phải về Đồng Tháp sống với ngoại để có điều kiện đi học tiếp. Sau đó, đến khi học lớp 12, các cô chú trong Tổng hội Người Campuchia gốc Việt giới thiệu cho thầy một suất học bổng của Chính phủ Việt Nam dành cho con em kiều bào. Nhờ vậy, mà thầy có cơ hội được học tiếp lên Đại học. Cảm kích trước tấm lòng của những người đã hỗ trợ thầy trên con đường học vấn lắm gian truân, thầy đã từng mong rằng sau này sẽ trở thành thầy giáo để giúp những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn như một cách để tri ân những người đã giúp thầy.

Người thầy gieo mầm chữ Việt trên đất bạn

Thầy Hào tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh.

Thầy thật thà kể lại rằng: “Ban đầu tôi cứ nghĩ đi một, hai năm rồi về chứ không nghĩ sẽ gắn bó lâu dài, vì ở nơi này tiền bạc không có, tương lai cũng không, nhiều khi, tôi cũng thấy có lỗi với gia đình, với vợ con nhiều lắm. Song, mỗi lần tôi có ý định quay trở lại Việt Nam thì học trò lại đến khóc bảo thầy ơi, thầy đừng bỏ tụi con. Phụ huynh cũng sang động viên, nếu có khó khăn gì thầy cứ mở lời, chúng tôi sẽ giúp chứ đừng đi. Nên tôi đi không đành”. Thầy nói: “Ở đây tuy nghèo khó thật, nhưng tình cảm thầy trò rất ấm áp. Phụ huynh cũng thương giáo viên lắm, có món gì ngon cũng đem cho”.

Trong khoảng 10 năm gắn bó với nghiệp phấn trắng - bảng đen ở vùng đất Preyveng này, thầy Hào cho biết, do nhiều nguyên nhân chỉ có khoảng 04 em học sinh có điều kiện học tiếp lên cấp hai.

Thầy Hào cho biết thêm: “Ở đây, tất cả học sinh đi học đều miễn phí hoàn toàn. Sách vở, đồng phục cũng được nhà trường vận động rồi phát cho các em. Có nhiều em rất ham học, nhưng bố mẹ bắt nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình. Tôi có xin cho gia đình cho các em đi học, họ nể tình cho học thêm vài tháng rồi sau đó cũng bắt nghỉ. Họ nói với tôi, học biết chữ, biết tính toán là đủ rồi, còn phải phụ giúp gia đình kiếm sống nữa...”

Thầy giáo Việt và hành trình 10 năm gieo chữ trên đất Lào Thầy giáo Việt và hành trình 10 năm gieo chữ trên đất Lào
Bằng lòng yêu nghề và nhiệt huyết tuổi trẻ, hơn 10 năm qua, thầy giáo Trương Văn Phương đã hết mình với nhiệm vụ dạy tiếng Việt trên đất Lào cho các thế hệ con em Việt kiều và học sinh nước bạn.
Gieo “hạt giống đỏ” trên biên giới Gieo “hạt giống đỏ” trên biên giới
Trong bối cảnh một số địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác phát triển đảng viên ở vùng biên giới, Đồn Biên phòng Thị Hoa, BĐBP Cao Bằng đã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ trong BĐBP Cao Bằng”, tạo động lực để các chiến sĩ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần gieo “hạt giống đỏ” cho các địa phương sau khi các chiến sĩ xuất ngũ trở về.
Sóng Thu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân

Bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục biến động nhanh, khó dự báo; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng; an ninh truyền thống và phi truyền thống đan xen, tác động trực tiếp đến ổn định chính trị – xã hội trong nước. Quá trình phát triển đặt ra những vấn đề mới: cơ cấu lợi ích xã hội thay đổi, yêu cầu minh bạch – giải trình tăng lên, nhu cầu tham gia của người dân vào quản trị công ngày càng rõ.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phiên bản di động