Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:46 | 15/11/2017 GMT+7

Người ta thường dạy con trai không được khóc, nhưng lại quên dặn họ không được khiến cho phụ nữ phải rơi lệ

aa
Đoạn phim ngắn "Đàn ông không được khóc, nhưng tại sao họ lại khiến cho phụ nữ phải rơi lệ?" do các nhà làm phim Bollywood sản xuất đã thức tỉnh nhiều người còn mang nặng tư tưởng cổ hủ "trọng nam khinh nữ".

Người ta thường nói: "Đàn ông con trai ai lại khóc bao giờ?", bởi vì họ cho rằng đàn ông là phái mạnh, đương nhiên sẽ không được phép tỏ ra yếu đuối, cho dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đoạn video khiến nhiều người phải giật mình xem lại bản thân.

Thế nhưng, liệu trong số những con người nam tính ấy, có bao nhiêu người hiểu rằng đàn ông không được khóc không có nghĩa là họ có quyền khiến cho người khác phải rơi lệ, đặc biệt là phái yếu?

Phụ nữ sinh ra vốn đã chân yếu tay mềm, sức lực chẳng thể sánh nổi với đàn ông, vậy mà có những kẻ mang danh phái mạnh lại nhẫn tâm cư xử tàn tệ với những người trói gà chẳng chặt ấy.

nguoi ta thuong day con trai khong duoc khoc nhung lai quen dan ho khong duoc khien cho phu nu phai roi le

Ở Ấn Độ, tư tưởng trọng nam khinh nữ từ xưa đến nay luôn rất nặng nề, tình trạng bạo lực gia đình thì càng khỏi phải bàn cãi. Thậm chí, có những cô gái được gả về nhà chồng mà chẳng khác nào bị bán đi làm nô lệ, suốt đời chẳng có lấy nổi một ngày hạnh phúc và thường xuyên phải đối mặt với đòn roi hay những lời thoá mạ.

Trước hiện thực tàn khốc, nhiều tổ chức xã hội đã phải ra tay hành động nhằm nâng cao nhận thức của người dân và phần nào giúp cho phụ nữ nước này bớt phải chịu những cảnh khổ đau không lối thoát. Và tất nhiên, các nhà làm phim Bollywood cũng không phải là ngoại lệ.

nguoi ta thuong day con trai khong duoc khoc nhung lai quen dan ho khong duoc khien cho phu nu phai roi le

Nằm trong chiến dịch #StartWithTheBoys (Bắt đầu từ những cậu bé) của đạo diễn Vinil Mathew, đoạn phim ngắn "Đàn ông không được khóc, nhưng tại sao họ lại khiến cho phụ nữ phải rơi lệ?" được ra mắt vào năm 2014 đã gây chấn động dư luận Ấn Độ.

Qua đoạn phim đầy ý nghĩa này, ai cũng có thể bắt gặp bản thân mình trong đó. Người ta thường dạy con trai phải mạnh mẽ, phải dũng cảm cho dù ở trong bất kỳ trường hợp nào. Đau hay buồn đến mấy cũng phải nín nhịn, bởi đàn ông thì không được khóc. Nhưng họ quên mất rằng không được khóc không có nghĩa là có thể tự cho mình cái quyền khiến người khác phải rơi lệ, đặc biệt là với phụ nữ.

nguoi ta thuong day con trai khong duoc khoc nhung lai quen dan ho khong duoc khien cho phu nu phai roi le

Phụ nữ với bản tính yếu đuối vốn sinh ra là để được yêu thương, chứ không phải là nơi trút giận hay bao cát vô hồn để đàn ông thoải mái thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Vì vậy, tất cả những người thuộc phái mạnh, bất kể già trẻ lớn bé, đều cần phải ghi nhớ tuyệt đối không được làm phụ nữ khóc.

Từng có một ông bố dạy con trai mình rằng: "Bất kể xảy ra chuyện gì, nếu con khiến cho vợ mình phải khóc thì đó đều là lỗi của con." Có thể với nhiều người, câu nói này không hoàn toàn đúng, nhưng giữa một xã hội vẫn còn tồn tại hiện tượng bất bình đẳng giới tính, cách nghĩ cần phải bảo vệ cho người phụ nữ mà mình yêu thương ấy thật sự cần được phổ cập rộng rãi hơn nữa.

nguoi ta thuong day con trai khong duoc khoc nhung lai quen dan ho khong duoc khien cho phu nu phai roi le

nguoi ta thuong day con trai khong duoc khoc nhung lai quen dan ho khong duoc khien cho phu nu phai roi le

nguoi ta thuong day con trai khong duoc khoc nhung lai quen dan ho khong duoc khien cho phu nu phai roi le

Đàn ông không được khóc không có nghĩa là họ có quyền khiến cho phụ nữ phải rơi lệ.

Đình Đình

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động