Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
19:55 | 01/05/2019 GMT+7

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange bị kết án 1 năm tù

aa
Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã bị kết án hôm 1/5 50 tuần tù vì vi phạm lệnh của tòa án Anh bảy năm trước, khi ông tị nạn tại đại sứ quán London của Ecuador để tránh dẫn độ sang Thụy Điển.
Mỹ chờ dẫn độ người sáng lập WikiLeaks vừa bị bắt tại Anh Lật lại vụ WikiLeaks cáo buộc Nga cố tình tiết lộ tham số mật của vũ khí xuất khẩu Wikileaks công bố 300.000 email "nhạy cảm" của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ
nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu
Ông Julian Assange bên ngoài tòa án ở London ngày 1/5. Ảnh: AFP

Nhà báo người Úc này, người đã bị bắt vào ngày 11/4 sau khi Ecuador rút cơ chế tị nạn, sẽ chấp hành bản án gần một năm trong khi đấu tranh chống lại nỗ lực dẫn độ đến Hoa Kỳ.

Ông Assange, 47 tuổi, với bộ râu xù xì được cắt tỉa gọn gàng, đã giơ nắm tay chào những người ủng hộ trong phòng chờ công cộng tại Tòa án Southwark Crown của London khi ông này được đưa xuống phòng giam.

Đáp lại, những người ủng hộ ông nâng cao biểu ngữ ​​và hét lên những lời phản đối hướng tới tòa án.

Assange chạy trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London hồi năm 2012 và tị nạn ở đó vì sợ bị dẫn độ sang Thụy Điển, nơi ông đối diện với cáo buộc quấy rối tình dục, điều mà ông mạnh mẽ phủ nhận.

Ông tuyên bố các cáo buộc là một cái cớ để dẫn độ ông đến Hoa Kỳ, nơi ông đối diện với các cáo buộc liên quan việc WikiLeaks đã công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao.

Tại phiên tòa tuyên án, Mark Summers luật sư của ông nói rằng Assange đã bị "kìm kẹp" bởi "nỗi sợ hợp lý" rằng ông sẽ phải đối mặt với việc bị dẫn độ về Mỹ.

Trong một lá thư được đọc thay mặt mình, Assange bày tỏ sự hối tiếc, nói rằng: "Tôi đã làm những gì tôi nghĩ là tốt nhất lúc đó hoặc có lẽ là điều duy nhất tôi có thể làm."

Thẩm phán Deborah Taylor nói ông Assange đã lợi dụng đặc quyền để coi thường luật pháp và hệ thống tư pháp của Anh qua đó, tuyên án công dân Úc này 50 tuần tù giam.

nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu
Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange (giữa, phía sau) bị cảnh sát bắt giữ và áp giải khỏi Đại sứ quán Ecuador ở London ngày 11/4. Nguồn: Rupit

Không còn một cuộc điều tra nào ở Thụy Điển chống lại Assange và yêu cầu dẫn độ đã hết hiệu lực.

Tuy nhiên, Assange đang phải đối mặt với yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ, điều này chỉ được tiết lộ sau vụ bắt giữ đầy kịch tính khi ông ta bị cảnh sát kéo ra từ đại sứ quán Ecuador ở London.

Assange xuất hiện tại tòa trong vài giờ sau khi bị bắt và một thẩm phán cho rằng ông này vi phạm quy định tại ngoại.

Tuy nhiên, luật sư của ông đang đang phải chiến đầu với yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Một phiên điều trần sơ bộ dự kiến diễn ra vào ngày 2/5.

Bản cáo trạng của Hoa Kỳ buộc tội ông Assange âm mưu với cựu phân tích viên tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning để truy cập trái phép hệ thống máy tính mật của chính phủ vào năm 2010.

Manning đã chuyển hàng trăm ngàn tài liệu cho WikiLeaks, phơi bày những hành động sai trái của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh Iraq và nhiều bí mật ngoại giao.

Assange có thể phải đối mặt với án tù 5 năm nếu bị kết tội, mặc dù nhóm luật sự của ông đang chống lại yêu cầu dẫn độ và cuộc chiến này có thể mất nhiều năm.

nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu
Người biểu tình giơ cao biểu ngữ đòi thả ông Julian Assange bên ngoài tòa án ngày 1/5. Ảnh: Reuters

Lời buộc tội đã làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng trong các tổ chức ủng hộ tự do ngôn luận, bao gồm các chính trị gia như lãnh đạo đảng Lao động đối lập Anh Jeremy Corbyn.

WikiLeaks cũng trở lại trong các tin tức ở Hoa Kỳ, về vai trò bị cáo buộc trong vụ rò rỉ email của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các tuyên bố của Thụy Điển chống lại Assange bắt đầu từ năm 2010, khi ông đang ở trung tâm của cơn bão toàn cầu về các thông tin được WikiLeaks tung ra.

Cáo buộc tấn công tình dục chống lại Assange ở Thụy Điển đã bị bãi bỏ vào năm 2015, nhưng trong khi cáo buộc cưỡng bức bị hủy bỏ vào năm 2017, nạn nhân lại yêu cầu mở lại vụ án.

Nếu Stockholm đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức, Anh phải quyết định xem xét nó trước hay sau yêu cầu của Hoa Kỳ.

Một nhóm các nhà lập pháp Anh đã thúc giục yêu cầu của Thụy Điển được ưu tiên, nói rằng các lý do chính trị không thể đứng trên quyền của các nạn nhân./.

Xem thêm

nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu Bạo lực tâm lý nhìn từ bức hình đoạt giải "Ảnh báo chí thế giới 2019"

Giải "Ảnh báo chí thế giới năm 2019" đã lựa chọn bức hình một bé gái 2 tuổi đứng khóc khi nhân viên tuần tra ...

nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu Báo chí có vai trò rất quan trọng trong thế giới phẳng

Đây là khẳng định của đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trong buổi làm việc với Đoàn DW Akademie ...

nguoi sang lap wikileaks julian assange bi ket an 1 nam tu Wikileaks công bố toàn bộ tài liệu mật về bầu cử Mỹ vào tháng tới

TĐO - Theo hãng thông tấn RT (Nga), hôm qua (4/10), nhà sáng lập tổ chức Wikileaks Julian Assange tuyên bố: tổ chức này sẽ ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thuỵ Điển lại điều tra ông chủ WikiLeaks về tội hiếp dâm

Thuỵ Điển lại điều tra ông chủ WikiLeaks về tội hiếp dâm

Các công tố viên Thụy Điển cho biết ngày 13/5 rằng họ đang mở lại cuộc điều tra năm 2010 về cáo buộc xâm hại tình dục với ông chủ WikiLeaks Julian Assange.
Mỹ chờ dẫn độ người sáng lập WikiLeaks vừa bị bắt tại Anh

Mỹ chờ dẫn độ người sáng lập WikiLeaks vừa bị bắt tại Anh

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange thức dậy trong một nhà tù ở Anh hôm 12/4, chờ đợi ông phía trước là một trận chiến chống lại lệnh dẫn độ kéo dài sau bảy năm ẩn náu trong Đại sứ quán của Ecuador tại London.

Các tin bài khác

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động