Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
08:43 | 18/08/2020 GMT+7

Người nước ngoài chung tay chống dịch COVID-19 ở Việt Nam

aa
Kêu gọi thành lập cộng đồng kỹ sư sản xuất các thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam chống dịch, bỏ tiền túi mua khẩu trang phát miễn phí cho người Việt, hay kêu gọi bạn bè đi hiến máu… Rất nhiều người bạn nước ngoài đã có những đóng góp tích cực trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên lãnh thổ Việt Nam.
Dịch COVID-19, các hoạt động tôn giáo ở Việt Nam chuyển sang hình thức trực tuyến Dịch COVID-19, các hoạt động tôn giáo ở Việt Nam chuyển sang hình thức trực tuyến

Do tình hình lây lan dịch COVID-19 còn phức tạp, các hoạt động tôn giáo ở Việt Nam dần chuyển sang hình thức trực tuyến.

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước Bangladesh và Sri Lanka phòng, chống dịch COVID-19 Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước Bangladesh và Sri Lanka phòng, chống dịch COVID-19

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao ...

Bỏ tiền túi mua khẩu trang phát miễn phí cho người Việt

Mong muốn đóng góp vào phong trào chống dịch COVID-19 ở Việt Nam, những ngày qua, ông Wayne Worrell, 54 tuổi người Anh, cùng nhóm bạn của mình đã bàn bạc và thống nhất thực hiện chiến dịch phát khẩu trang cho mọi người với mục đích tuyên truyền, giúp người dân có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng trong mùa dịch.

Chia sẻ về ý tưởng của mình với TTXVN, ông Wayne Worrell cho biết: “Khi Hà Nội xuất hiện ca bệnh đầu tiên, tôi đi trên đường và nhìn thấy có những người không đeo khẩu trang. Tôi nghĩ mình cần làm điều gì đó để mọi người nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh dịch bệnh, cùng chung tay hành động với Chính phủ”.

1425 vnp 1708covid4
Wayne đã cùng những người bạn tham gia chiến dịch phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Trong ngày đầu tiên của chiến dịch, ông Worrell và các bạn của mình đã đi bộ trên các con phố của Hà Nội và phát được gần 300 chiếc khẩu trang cho hàng trăm người kèm theo lời nhắc nhở nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Ông Worrell cũng đã kêu gọi các bạn của mình thực hiện hơn 40 bức ảnh trong đó ông và tất cả bạn bè đều đeo khẩu trang với thông điệp mọi người hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Trước đó, ngày 13/3, ông Wayne Worrell (quốc tịch Anh, sống nhiều năm ở Việt Nam đã viết trên một nhóm dành cho người nước ngoài ở Việt Nam rằng: Giữa dịch bệnh Covid-19, hưởng ứng thông điệp "Việt Nam cần bạn ngay bây giờ!". Thông điệp của ông Wayne Worrel đã khiến nhiều người nước ngoài đến tham gia hiến máu.

Bên cạnh ông Wayne Worrell, Anh Nnadozie Uzor Nadis, người Nigeria, sống ở TP.HCM, cho biết trong hai ngày 15 và 18/3 vừa qua, anh và một số người bạn người Việt của mình đã đi đến nhiều nơi để phát 500 khẩu trang miễn phí cho người dân.

1516 jpg06 2read only 158510610071881028221
Anh Nnadozie Uzor Nadis phát khẩu trang cho người dân ở TP.HCM. (Ảnh: Nam Đen/Afro Viet TV)

Sản xuất thiết bị y tế chống dịch Covid-19 miễn phí

Anh Rafael Masters, người Anh, sống ở Việt Nam gần 11 năm đã đứng ra thành lập một cộng đồng có tên gọi “Lực lượng kỹ sư Việt chống nCov” quy tụ các kỹ sư Việt Nam cùng nhau chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng và cả máy móc, tài chính… nhằm tạo ra những sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Rafael cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở khắp nơi trên thế giới đã thôi thúc anh sử dụng chuyên môn của mình đóng góp cho cộng đồng. Vì vậy anh đã đứng ra kêu gọi “những bạn có khả năng sử dụng máy in 3D, máy CNC, lập trình Arduino hay chỉ đơn giản là cắt ghép vải, may vá….

“Tất cả mọi người đều có thể giúp sức. Chúng ta sẽ phối hợp với nhau để sản xuất các thiết bị dụng cụ bệnh viện cần. Nếu tình hình tại Việt Nam vẫn tiếp tục ổn định và được kiểm soát tốt, chúng ta có thể gửi các mẫu thiết kế và các trang thiết bị này đến khắp các nơi trên thế giới” - Rafael Masters chia sẻ.

Và chỉ trong một thời gian siêu ngắn, nhóm đã có hơn 600 thành viên đăng ký, với những tình nguyện viên hết sức xông xáo. Những nỗ lực của Rafael Masters và bạn bè đã chế tạo hàng trăm mặt nạ chắn giọt bắn, tai giả đeo khẩu trang từ máy in 3D, đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm chế tạo các trang thiết bị y tế cần thiết như máy trợ thở, khẩu trang 3D…

Chàng trai người Anh cho biết thêm, công ty của anh có xin được một khoản ngân sách từ các nhà tài trợ để trong thời gian tới, dự báo nhiều máy móc thiết bị y tế bị hư hỏng thì phía công ty anh có thể sản xuất các linh kiện thay thế hoàn toàn miễn phí.

2558 92851936 117135759945513 9208936514333966336 o
Mặt nạ chắn giọt bắn được in 3D và lắp ráp dễ dàng tại Việt Nam dành tặng cho các y bác sĩ.

Mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí

Trong khi đó, Nghệ sĩ hài độc thoại Ben Betterby, sống ở TP.HCM, cho biết do dịch bệnh COVID-19, trong vài tháng tới anh sẽ cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt, "ở đâu yên đó" xem như một cách đóng góp cho nỗ lực chống dịch ở Việt Nam. Ben cho biết nhân lúc rảnh rỗi, anh sẽ tổ chức các lớp học tiếng Anh online miễn phí cho những người bạn Việt Nam.

"Học viên không cần điều kiện gì ngoài điều kiện cam kết muốn học và tiến bộ hơn về tiếng Anh. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam tự thử thách mình trong việc học online, ứng dụng công nghệ trong việc học... và cảm thấy tự tin và sẽ quen dần việc học onine hơn" - Ben nói.

Cuộc chiến chống Covid-19 ở Đà Nẵng: Những hy sinh thầm lặng Cuộc chiến chống Covid-19 ở Đà Nẵng: Những hy sinh thầm lặng

Nhiều thành viên làm việc liên tục, có khi đến 20 giờ đồng hồ mỗi ngày. Nhất là khi có dấu dịch tễ, họ đi ...

Đơn đặt hàng 1 tỷ, Nga chỉ sản xuất được 500 triệu liều vaccine Sputnik V trong 12 tháng tới Đơn đặt hàng 1 tỷ, Nga chỉ sản xuất được 500 triệu liều vaccine Sputnik V trong 12 tháng tới

Bộ Y tế Nga khẳng định vaccine Sputnik V đã trải qua tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết và được chứng minh có ...

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tin bài khác

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.
Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động