Trang chủ Quốc tế
08:50 | 25/10/2019 GMT+7

Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm lệnh ngừng bắn, Nga nói kế hoạch hòa bình vẫn suôn sẻ

aa
Hôm 24/10, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công trên bộ lớn nhằm vào ba ngôi làng ở phía đông bắc Syria dù đã có một thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, Nga cho biết một kế hoạch hòa bình được tiến hành trong tuần này đang diễn ra suôn sẻ.
Video: Quân cảnh Nga ùn ùn áp sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận "lịch sử" ở biên giới Syria Mỹ vội vã rút quân, lực lượng của Nga và chính phủ Syria lập tức lấp đầy
nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se
Quân đội chính phủ Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lái xe gần thị trấn biên giới Tal Abyad, Syria ngày 24/10/2019. Ảnh: Reuters

Theo thoả thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, lực lượng người Kurd phải rút quân ra khỏi “vùng an toàn” dài hơn 30 km (19 dặm) từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, hãng thông tấn RIA một mục tiêu của Nga, trích dẫn một quan chức SDF, cho biết đã đã đạt được.

Nga cho biết họ đã gửi thêm cảnh sát và các thiết bị hạng nặng để giúp thực hiện thỏa thuận, điều này đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và dành nhiều lời khen ngợi cho ông Erdogan trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ lâu, Ankara xem lực lượng dân quân YPG người Kurd, thành phần chính trong SDF là thành phần khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới chống lại họ vào ngày 9/10 sau khi Tổng thống Trump ra lệnh cho lực lượng quân đội Mỹ rút khỏi đông bắc Syria.

Sau đó, thỏa thuận đã ký kết với Nga, cùng lệnh ngừng bắn do Mỹ làm trung gian trước đó, đã giúp chấm dứt cuộc chiến.

Nhưng SDF cho biết trong tuyên bố hôm 24/10 rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công 3 ngôi làng "ở bên ngoài khu vực ngừng bắn", buộc hàng nghìn dân thường phải bỏ chạy.

“Mặc dù lực lượng của chúng tôi cam kết với quyết định ngừng bắn và rút lực lượng của khỏi toàn bộ khu vực ngừng bắn, nhưng nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang vi phạm cam kết”, SDF nói.

“Lực lượng của chúng tôi vẫn đang phải đụng độ”, tổ chức này nói thêm và kêu gọi Mỹ can thiệp để ngăn chặn cuộc chiến mới.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận về báo cáo của SDF nhưng cho biết năm nhân viên quân sự của họ đã bị thương trong một cuộc tấn công của lực lượng dân quân YPG quanh thị trấn biên giới Ras al Ain, gần nơi có ba ngôi làng.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng Washington đã cam kết củng cố vị trí quân sự của mình ở Syria, bằng tài sản quân sự bổ sung - một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy họ chưa chấm dứt kế hoạch rút hoàn toàn khỏi Syria nhưng có thể tăng cường khả năng cho lực lượng đang còn lại tại Syria.

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quay lại thị trấn Tal Abyad của Syria ngày 24/10. Ảnh: Reuters

"Mọi thứ đang được thực hiện"

Nga, một đồng minh thân cận của Tổng thống Bashar al-Assad, đã bắt đầu triển khai cảnh sát quân sự gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của thỏa thuận được ký kết hôm 22/10 tại thành phố Sochi của Nga.

Trang RIA dẫn lời một quan chức SDF, cho biết máy bay chiến đấu của người Kurd đã rút khỏi 32 km (20 dặm) từ biên giới. Đồng thời cho biết người Kurd đã sẵn sàng thảo luận về việc gia nhập quân đội Syria một khi cuộc khủng hoảng ở Syria đã được giải quyết về mặt chính trị.

RIA dẫn nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết cảnh sát quân sự Nga đã tuần tra dọc theo tuyến đường mới dài 60 km (37 dặm) ở biên giới.

Tuần tới, theo các điều khoản của thỏa thuận Sochi, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra một dải đất dài 10 km (6 dặm) ở phía đông bắc Syria, nơi quân đội Mỹ đã được triển khai trong nhiều năm cùng với các đồng minh người Kurd cũ của họ.

Theo Reuters, sự xuất hiện của cảnh sát Nga đánh dấu sự thay đổi cán cân sức mạnh ở khu vực chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Trump bắt đầu rút lực lượng quân đội Mỹ, một động thái chỉ trích Washington phản bội các đồng minh người Kurd trước đây của Mỹ.

Hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị các đồng minh NATO lên án mạnh mẽ, cho biết họ đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm của Syria và có thể để các tù nhân Nhà nước Hồi giáo IS đang bị YPG giam giữ, tập hợp lại.

Việc triển khai của Nga cũng nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng tăng giữa Nga và thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ.

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Video: Quân cảnh Nga ùn ùn áp sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thỏa thuận, lực lượng quân cảnh Nga và bảo vệ biên giới Syria sẽ đảm bảo điều kiện cho Các đơn vị bảo vệ ...

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận "lịch sử" ở biên giới Syria

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý đảm bảo lực lượng người Kurd rút khỏi các khu vực gần biên giới Syria và tiến ...

nguoi kurd cao buoc tho nhi ky vi pham lenh ngung ban nga noi ke hoach hoa binh van suon se Mỹ vội vã rút quân, lực lượng của Nga và chính phủ Syria lập tức lấp đầy

Mỹ đã vội vã rút quân khỏi các vùng do người Kurd kiểm soát tại Syria, lực lượng Nga và của Chính phủ Syria lập ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 14/10, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Haluk Gorgun, Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng nhấn mạnh, công nghiệp an ninh – quốc phòng là lĩnh vực hai bên còn nhiều dư địa hợp tác, có thể trở thành một trụ cột trong quan hệ song phương thời gian tới.
Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 03/8: Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập, Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine

Hamas yêu cầu thành lập Nhà nước Palestine độc lập; Ông Trump sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Brazil về căng thẳng thuế quan; Mỹ và NATO xây dựng cơ chế mới viện trợ vũ khí cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 03/8.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman; Nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng; Khách Trung Quốc đến Nhật Bản giảm hơn 60%; Tổng thống Peru bị phế truất vì bí mật gặp doanh nhân Trung Quốc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/2.
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường

Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường

20 giờ ngày 16/2 theo giờ Bắc Kinh, chương trình Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) chính thức lên sóng, mở ra “đại tiệc văn hóa” rộn ràng, cát tường và ngập tràn sắc xuân. Xuyên suốt chương trình là nhịp điệu liền mạch, cao trào nối tiếp cao trào, hòa quyện đậm đà bản sắc văn hóa, hơi thở công nghệ và tinh thần quốc tế, tạo nên một “bản giao hưởng mùa xuân” lay động lòng người, đồng hành cùng cộng đồng người Hoa trên toàn thế giới và bạn bè quốc tế đón Tết đoàn viên, hân hoan bước vào năm mới.
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

Ngày 14/2, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ năm, khép lại toàn bộ 5 đợt tổng duyệt trước thềm đêm diễn chính thức.
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần

Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc chỉ sau một giờ công bố; Đức - Pháp bàn kế hoạch xây dựng năng lực răn đe hạt nhân chung cho châu Âu; Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/2.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động