Trang chủ Văn hóa - Du lịch
06:00 | 24/01/2020 GMT+7

Người giữ hồn làng…

aa
Bích Giếng, Bích Làng, Bích nhiếp ảnh,… là cái tên thân mật của nhiều người khi nhắc về nhiếp ảnh gia Lê Bích – người cóhơn một thập kỷ để dành một tình yêu với giếng, với làng, với văn hóa Việt.
nguoi giu hon lang Thanh Hương: “Chẳng ai muốn mình bị lãng quên, nhất là với phụ nữ”
nguoi giu hon lang Điều ít biết về “nàng thơ trong tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái”: nữ họa sỹ Văn Dương Thành
nguoi giu hon lang

Lê Bích là một nhiếp ảnh gia tự do, anh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, là thế hệ 7x và được cha anh hướng dẫn theo nghề vẽ tranh từ thuở nhỏ. Tình yêu với văn hóa truyền thống bắt nguồn từ những lần theo cha đi vẽ tranh ở Văn Miếu, Lê Bích bảo anh vẽ nhiều đến nỗi thuộc từ chi tiết chạm trổ ở mái nhà khu di tích này. Cứ thế, tình yêu những con rồng con phượng, mái ngói nâu, sân gạch cũ… chạm vào và ở lại trong tâm trí anh chẳng rõ từ lúc nào.

Trong dòng chảy liên tục của kinh tế, xã hội, những giá trị về văn hóa truyền thống của người Việt tưởng như dần mai một thì tại triển lãm “Di sản trong lòng Hà Nội” của nhiếp ảnh gia Lê Bích, những “hồn làng, hồn nước” thông qua các hoạt động lễ hội truyền thống lại như sống dậy với “Con đĩ đánh bồng”, hội vật cầu, hội làng Giàn với nghi lễ rước nước…thông qua 60 tác phẩm của nhiếp ảnh gia chuyên chụp “giếng - làng” này.

nguoi giu hon lang

Lựa chọn đề tài khó để chinh phục, Lê Bích không cầu danh ở những bức ảnh về làng, về lễ,… anh rong ruổi hơn chục năm để lăn lộn vào những ngóc ngách của các lễ hội văn hóa dân gian, của những ngôi làng với kiến trúc cổ đã dần mai một, những chiếc giếng cổ nay còn rất ít người dùng và quan tâm đến chúng, thậm chí là những món ăn truyền thống, làng nghề truyền thống, để chụp, để kể và mong muốn chia sẻ những giá trị cốt lõi của dân tộc mình, những vẻ đẹp về kiến trúc, văn hóa, luật lệ cũ đầy nhân văn, công bằng cho những mọi người cùng xem, cùng cảm, cùng giữ hồn làng như anh.

Không chỉ đơn thuần là chụp ảnh, nhiếp ảnh gia này có đủ sự tò mò để muốn tìm hiểu hết những câu chuyện từ xa xưa xung quanh đề tài anh chụp, anh cũng đủ kiến thức và vốn sống dày dặn để tìm cho mình góc quan sát mới mẻ trước những điều tưởng chừng như đã cũ.

Kể về điệu múa “Con đĩ đánh bồng” được tái hiện trong sự kiện “Di sản trong lòng Hà Nội”, anh kể, để có thể tìm hiểu đầy đủ về điệu múa này, anh đã tìm gặp một sinh viên học tại trường Văn hóa và xin được luận án đầy đủ:“Khi tôi tìm hiểu về điệu múa này thì nó đã bị thất truyền, năm 1979, khi cả nước đang kháng chiến cứu quốc thì TP Hà Nội giao nhiệm vụ cho làng Triều Khúc phải bảo vệ 4 điệu múa, gồm: Múa Bồng, múa Lân, múa Rồng và múa Chạy cờ, điệu” Con đĩ đánh bồng” là một trong 4 điệu múa trên.Bộ Văn Hóa đã cử người hỗ trợ, chỉ còn duy nhất một nghệ nhân văn hóa dân gian Triệu Đình Đồng biết về điệu múa này.Tương truyền khi xưa, Phùng Hưng sau khi đánh thắng giặc Đường thì nghỉ chân tại thành Tống Bình (làng Triều Khúc ngày nay). Ngài lệnh cho một số lính nam cải trang thành nữ múa để khích lệ tinh thần quân sĩ. Sau này, điệu múa trở thành nét đặc trưng trong hội làng Triều Khúc. Nét độc đáo của điệu múa này là trai giả gái với mặt hoa da phấn, động tác uyển chuyển, mềm mại”.

nguoi giu hon lang

Không chỉ đau đáu “giữ hồn xưa” Hà Nội, Lê Bích đi từ Bắc chí Nam để tiếp tục tìm đến những giá trị văn hóa dân gian từ đỉnh đầu Hà Giang tới mũi Cà Mau cũng chỉ để nhằm giữ hồn làng, hồn giếng.

Gia tài của anh là hàng chục nghìn bức ảnh với hàng trăm lễ hội Nam – Bắc, khoảng 300 chiếc giếng cổ và những câu chuyện bên lề, hàng nghìn bức ảnh về tranh Đông Hồ, hàng trăm lễ hội lớn nhỏ với những câu chuyện từ khởi thủy, hàng chục triển lãm lớn, nhỏ, trong và ngoài nước cũng với đề tài văn hóa dân gian, cuốn sách “Dòng tranh dân gian Đông Hồ”cùng với nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa và nhà nghiên cứu Trịnh Sinh, và một cuốn sắp ra mắt thời gian tới, các giải thưởng lớn về ảnh…

Bấy nhiêu đó đủ mô tả một chân dung Lê Bích – nhiếp ảnh gia dành cả tình yêu và đam mê của mình với sự nghiệp bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa dân gian của người Việt, những giá trị nhân văn, bất hủ và cần được gìn giữ, phát triển.

nguoi giu hon lang Công phu nghề dệt đũi ở làng Mẹo (Thái Bình)

Chiếc cũi dệt của ông Hợi là chiếc cũi đã có tuổi đời ngót trăm năm, và là chiếc cũi dệt còn nguyên vẹn nhất ...

nguoi giu hon lang Làng hương truyền thống xứ Quảng tất bật vào vụ Tết

Với gần 800 tấn hương được sản xuất mỗi năm, làng Quán Hương (Quảng Nam) là làng sản xuất hương lớn nhất nhì miền Trung.

nguoi giu hon lang Làng gốm Bát Tràng, làng rắn Lệ Mật những năm 90 có gì đặc biệt?

Làng gốm Bát Tràng, làng rắn Lệ Mật, làng tranh Đông Hồ, đền Cổ Loa, chùa Tây Phương, chùa Thầy, chùa Hương… năm 1991, 1992 ...

Khương Diệp Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khơi dậy sức sống văn hóa Khmer trong thời đại số

Khơi dậy sức sống văn hóa Khmer trong thời đại số

Ngày 22/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố tổ chức Hội nghị “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer”. Hội nghị quy tụ đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành khu vực Nam Bộ, các nhà khoa học, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo cùng đông đảo đại biểu đồng bào Khmer nhằm đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer trong bối cảnh phát triển và hội nhập.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối ngày 19/5 tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 được tổ chức trang trọng, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động