Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
17:35 | 24/04/2022 GMT+7

Người đưa đất ra Trường Sa trồng rau xanh

aa
Lên rừng lấy đất màu, rồi vào các trang trại chăn nuôi xin phân trâu, bò về phơi khô, trộn lại, đóng bao gửi lên tàu đưa ra Trường Sa kèm theo hạt giống. Ý tưởng của Thiếu tướng Hoàng Kiền, khi ấy là Trung đoàn trưởng Trung đoàn Công binh Hải quân 83, đã giúp phủ xanh các đảo ở Trường Sa, đồng thời giúp chiến sĩ trên đảo có rau xanh cải thiện bữa ăn.
Trưng bày tư liệu liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và Atlas Trưng bày tư liệu liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và Atlas
Trưng bày hình ảnh “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” Trưng bày hình ảnh “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”

Hai mươi năm chưa trở lại Trường Sa song mỗi lần nhìn thấy màu xanh phủ kín các đảo chìm, đảo nổi trên quần đảo này qua truyền hình, Thiếu tướng Hoàng Kiền, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh, Quân đội nhân dân Việt Nam lại bồi hồi xúc động nhớ lại những ngày đầu ông ra Trường Sa.

Người đưa đất ra Trường Sa trồng rau xanh
Quang cảnh đảo Trường Sa sau khi Hải quân nhân dân Việt Nam tiếp quản (ảnh chụp năm 1976). Ảnh: NVCC

Lần đầu tiên ra Trường Sa công tác vào năm 1986, Thiếu tướng Hoàng Kiền đi các đảo thấy đảo nào cũng khó khăn, đơn sơ vì toàn là đá cát san hô, không có nước ngọt, chỉ có rau muống biển, cây phong ba, bão táp, bàng vuông mới sống được. Mỗi năm chỉ có dăm ba chuyến tàu ra đảo để chúc Tết và thay quân, lại không trồng được rau xanh vì không có đất và nước ngọt, bữa cơm của bộ đội trên đảo thường xuyên thiếu rau xanh, chủ yếu là đồ hộp.

"Nhìn anh em khát rau xanh xót lắm, vì thời gian ở đảo dài, chiến sĩ có thể 3 năm thay quân một lần, nhưng cán bộ trên đảo có người ở cả chục năm. Người Việt mình đa số xuất thân từ nông dân, ăn rau, ăn gạo là chính, không có rau là sinh bệnh đường ruột", Thiếu tướng Hoàng Kiền kể.

Người đưa đất ra Trường Sa trồng rau xanh
Tháng 4/1986, Đại úy Hoàng Kiền ( người thứ hai từ trái qua) tham gia đoàn cán bộ Hải quân do Tư lệnh Giáp Văn Cương dẫn đầu ra thăm, kiểm tra quần đảo Trường Sa. Ảnh: NVCC

Năm 1989, ông được điều về làm Trung đoàn trưởng Trung đoàn Công binh Hải quân 83 với quân hàm Thiếu tá. Trung đoàn 83 là đơn vị đã gắn bó với Trường Sa liên tục suốt từ năm 1976, hai bên giúp đỡ nhau cùng vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Vì vậy, ngay khi về công tác ở đây, ông đã bắt đầu những chuyến đi xây dựng các công trình ở Trường Sa. Ăn ở, lao động cùng cán bộ, chiến sĩ trên đảo suốt thời gian dài, Thiếu tướng Hoàng Kiền nung nấu ý tưởng đưa đất ra đảo cho cán bộ, chiến sĩ trồng rau và người làm việc này không ai khác là công binh.

Người đưa đất ra Trường Sa trồng rau xanh
Tháng 4/1997, Thượng tá Hoàng Kiền - Trung đoàn trưởng Trung đoàn Công binh Hải quân 83 (ngoài cùng bên trái) chỉ huy xây dựng công trình trên quần đảo Trường Sa.

Bản thân Thiếu tướng Hoàng Kiền đã có nhiều kinh nghiệm trồng rau. Khi ở nhà hay đi học ở các nơi ông đều lấy trồng rau làm tăng gia hàng đầu. Những năm tháng ở Trường Sơn, ông cũng trồng rau, bởi vào mùa khô, rau rất hiếm, đến rau rừng cũng không có.

Thiếu tướng Hoàng Kiền đem ý tưởng ra bàn với các đảo trưởng và với Ban Chỉ huy Trung đoàn. Sau khi Đảng ủy họp và thống nhất, chủ trương đưa đất ra Trường Sa giúp bộ đội trồng rau được đưa vào nghị quyết. Đảo đầu tiên thực hiện là Nam Yết, nơi Trung đoàn 83 xây nhà hai tầng đầu tiên vào năm 1991.

Người đưa đất ra Trường Sa trồng rau xanh
Đảo Trường Sa năm 2011. Ảnh: NVCC

"Một tàu vận tải chở cả nghìn tấn vật liệu ra đảo, gửi thêm một xe đất cũng không ảnh hưởng gì. Trước khi tàu xuất phát, tại Đà Nẵng - nơi Trung đoàn 83 đóng quân, bộ đội lên rừng lấy đất màu, lại vào các trang trại chăn nuôi xin phân trâu, phân bò về rồi đem phơi khô cho nhẹ và hết mùi, sau đó trộn lẫn, đóng vào bao. Những chuyến xe chạy không vào Nha Trang sẽ kết hợp chở đất vào.

Ở Nha Trang cũng làm vậy. Cứ mỗi chuyến tàu ra đảo, chúng tôi gửi một ô tô đất, kèm theo hạt rau cải, rau muống, hạt bầu, bí vì chúng dễ trồng. Tính từ năm 1991 đến năm 1997 - khi tôi không còn công tác ở Trung đoàn Công binh Hải quân 83 nữa, hàng trăm xe đất với số lượng cả ngàn tấn đã được chuyển ra các đảo", Thiếu tướng Hoàng Kiền nhớ lại.

Đưa được đất lên đảo cũng vô cùng kỳ công, bởi những năm 90 của thế kỷ trước các đảo ở Trường Sa không có cầu cảng, tàu phải neo cách đảo gần thì 500m, còn xa nhất là 1.000m. Chỉ có cách duy nhất là thả dây vào đến đảo, cột chặt lại, rồi thả xuồng xuống, cẩu hàng xuống xuồng kéo tay vào bờ.

Người đưa đất ra Trường Sa trồng rau xanh
Cán bộ, chiến sĩ chăm sóc rau trên đảo Sinh Tồn Đông (quần đảo Trường Sa). Ảnh: QĐND

Có đất và hạt giống rồi phải quy hoạch nơi trồng rau trên đảo. Với đảo lớn, vào mùa biển động, sóng rất to, Thiếu tướng Hoàng Kiền hướng dẫn quây vườn, che chắn kỹ càng xung quanh để nước mặn không bắn vào. Về mùa mưa, lính đảo hứng nước mưa tưới, còn mùa khô ông cho xây bể nước, chỗ tắm và hố. Toàn bộ nước tắm, rửa đều được tận thu vào hố để tưới rau, không lãng phí giọt nào.

Với đảo hẹp, vị tướng hướng dẫn đào hốc trồng bầu, bí, mướp leo theo giàn. Còn với đảo chìm, ông chỉ đạo đội thi công lấy gỗ cốp pha đóng thành các hộc cho đảo xếp quanh nhà rồi tặng mấy bao đất và hạt giống để trồng rau.

Để rau ở Trường Sa lên được, ngoài việc đưa đất ra đảo còn phải có nước ngọt tưới rau. Lúc bấy giờ, các đảo bị xói lở nhiều, công binh hải quân đề xuất xây kè xung quanh, vừa để chống xói lở, vừa để giữ nước ngọt cho đảo.

"Chuyện này xuất phát từ một bài học: đơn vị tôi đóng quân ở bãi biển. Chúng tôi đào một giếng nước cách biển chỉ chừng 20m mà nước trong giếng vẫn ngọt, không hề bị nhiễm mặn. Như vậy là nước mưa xuống đẩy nước mặn ra. Tôi nghĩ nếu Trường Sa làm được kè thì sẽ giữ được nước ngọt. Sau đó, toàn bộ 9 đảo nổi ở Trường Sa xây kè bê tông xung quanh, khi mưa xuống nước được giữ lại trong đảo, Trường Sa ngọt hóa 100%. Có đất, có nước ngọt, cây xanh mới lên được", Thiếu tướng Hoàng Kiền kể và đến giờ ông vẫn không quên cảm giác sung sướng, phấn khởi của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa khi chứng kiến những mầm rau xanh từ từ nhú lên.

Nhắc nhớ lại những chuyện này, Thiếu tướng Hoàng Kiền tự hào khẳng định, sự giúp đỡ vô tư của công binh hải quân những năm ấy đã góp phần nâng cao sức khoẻ, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ đội, tạo ra tình cảm thêm gắn bó thân thiết giúp đỡ lẫn nhau giữa bộ đội đảo với lực lượng công binh xây dựng.

50 cựu chiến binh gặp mặt, giao lưu kỷ niệm 47 năm giải phóng Trường Sa 50 cựu chiến binh gặp mặt, giao lưu kỷ niệm 47 năm giải phóng Trường Sa
Dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma Dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

T&T Group đồng hành cùng chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa

Với tinh thần hướng tới biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ chiến dịch HiGreen Trường Sa – chương trình 1 triệu cây phủ xanh đặc khu Trường Sa số tiền 5 tỷ đồng.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.

Các tin bài khác

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân đưa 52 ngư dân gặp nạn trên biển vào đảo Song Tử Tây an toàn

Vùng 4 Hải quân vừa tiếp nhận, đưa 52 ngư dân tàu QNa 91917TS bị cháy tàu vào đảo Song Tử Tây an toàn, chăm sóc sức khỏe chu đáo.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động