Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:42 | 04/04/2025 GMT+7

Người có hành vi trốn thuế sẽ bị tạm dừng quyền sử dụng hóa đơn điện tử

aa
Kể từ ngày 01/6/2025, những người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị tạm dừng quyền sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP.
Quy định mới về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy 2025
Quy định mới về quản lý lao động và tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước
Người có hành vi trốn thuế sẽ bị tạm dừng quyền sử dụng hóa đơn điện tử
Quy định mới về quyền sử dụng hóa đơn điện tử cho người có hành vi trốn thuế.

Vào ngày 20/3/2025, Chính phủ đã công bố Nghị định 70/2025/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung một số nội dung của Nghị định 123/2020/NĐ-CP liên quan đến quy định về hóa đơn và chứng từ. Nghị định này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/6/2025.

Căn cứ tại điểm i khoản 1 Điều 16 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP (đã được điều chỉnh, bổ sung bởi Nghị định 70/2025/NĐ-CP) như sau:

1. Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc các trường hợp sau ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, ngừng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, ngừng sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền:

i) Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, nếu cơ quan thuế xác định người nộp thuếcó hành vi trốn thu, người nộp thuế được thành lập để thực hiện mua bán, sử dụng hóa đơn điện tử không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn điện tử để trốn thuế theo quy định thì cơ quan thuế ban hành thông báo ngừng sử dụng hóa đơn điện tử; người nộp thuế bị xử lý theo quy định của pháp luật theo trình tự quy định tại điểm c khoản 2 Điều này;

Theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, trình tự thực hiện ngừng sử dụng hóa đơn điện tử được thực hiện như sau:

- Trước tiên, cơ quan thuế quản lý trực tiếp gửi thông báo đến người nộp thuế thuộc các trường hợp phải ngừng sử dụng HĐĐT, đề nghị người nộp thuế giải trình hoặc bổ sung thông tin có liên quan đến việc sử dụng hóa đơn.

- Trong thời gian 2 ngày làm việc kể từ ngày Cơ quan thuế ra thông báo, người nộp thuế phải giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu liên quan bằng 2 cách: giải trình trực tiếp hoặc bổ sung bằng văn bản.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 34 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thủ tục cưỡng chế ngưng sử dụng hóa đơn như sau:

- Cơ quan thuế đăng tải quyết định cưỡng chế, thông báo ngừng sử dụng hóa đơn lên trang thông tin điện tử ngành thuế trong vòng 24h kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế.

- Trong thời gian này, Cơ quan thuế không tiếp nhận hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn điện tử của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế, không cấp mã với hóa đơn điện tử có mã, không cấp hóa đơn, bán hóa đơn cho người nộp thuế đang bị cưỡng chế (trừ một số trường hợp đặc biệt)

- Cơ quan thuế ban hành quyết định chấm dứt biện pháp cưỡng chế kèm theo thông báo tiếp tục sử dụng hóa đơn. Cùng với đó, Cơ quan thuế sẽ đăng tải trên trang thông tin điện tử ngành thuế, hoặc trên phương tiện thông tin đại chúng về quyết định chấm dứt biện pháp cưỡng chế.

- Trường hợp người nộp thuế đang bị cưỡng chế ngưng sử dụng hóa đơn mà đề nghị sử dụng hóa đơn để có nguồn tiền đảm bảo duy trì hoạt động thì: Cơ quan thuế tiếp tục cho sử dụng hóa đơn theo từng lần phát sinh với điều kiện nộp ít nhất 18% doanh thu trên hóa đơn được sử dụng vào ngân sách Nhà nước.

Quy định mới về quản lý lao động và tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước Quy định mới về quản lý lao động và tiền lương trong doanh nghiệp nhà nước
Nghị định 44/2025/NĐ-CP (có hiệu lực từ 15/4/2025) quy định rõ nguyên tắc quản lý lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước.
Quy định mới về phí bảo lãnh ngân hàng 2025 Quy định mới về phí bảo lãnh ngân hàng 2025
Từ tháng 4/2025, Thông tư 61/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, quy định thêm về phí bảo lãnh ngân hàng.
Văn Toàn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quy định mới về phí bảo lãnh ngân hàng 2025

Quy định mới về phí bảo lãnh ngân hàng 2025

Từ tháng 4/2025, Thông tư 61/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, quy định thêm về phí bảo lãnh ngân hàng.
Quy định mới về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy 2025

Quy định mới về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy 2025

Từ ngày 10/4/2025, Nghị định 23/2025/NĐ-CP quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy chính thức có hiệu lực.
Nghỉ hưu trước tuổi: Người lao động được hưởng những chính sách gì?

Nghỉ hưu trước tuổi: Người lao động được hưởng những chính sách gì?

Nghỉ hưu trước tuổi: Những chế độ người lao động được hưởng theo Nghị định 178.

Các tin bài khác

Top con giáp xui xẻo hôm nay 9/4/2025: Dần dễ hiểu lầm, Ngọ gặp trở ngại bất ngờ

Top con giáp xui xẻo hôm nay 9/4/2025: Dần dễ hiểu lầm, Ngọ gặp trở ngại bất ngờ

Top con giáp xui xẻo hôm nay 9/4/2025 dễ vướng rắc rối do bị sao xấu chiếu mệnh như Nguyệt yếm, Địa hỏa, Vãng vong. Đây là ngày không thuận lợi để mạo hiểm đầu tư, ký kết hợp đồng hay khởi sự công việc mới.
10 địa điểm tham quan nên đến khi đi du lịch Nhật Bản

10 địa điểm tham quan nên đến khi đi du lịch Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản luôn có sức hút mãnh liệt với tất cả những đôi chân du khách ưa khám phá những điều mới mẻ. Dưới đây là 10 địa điểm du lịch Nhật Bản đẹp nhất mà bạn không thể bỏ qua trong bộ sưu tập những nơi phải check-in khi đến thăm đất nước mặt trời mọc.
Thủ tục chứng minh tài chính khi đi du lịch Nhật Bản

Thủ tục chứng minh tài chính khi đi du lịch Nhật Bản

Chứng minh tài chính du lịch Nhật Bản chính là việc cung cấp các bằng chứng cho thấy bạn đủ khả năng chi trả cho chuyến du lịch của mình đến Nhật Bản thông qua một số giấy tờ thủ tục cần thiết. Bạn đã biết thủ tục để chứng minh tài chính gồm những gì chưa?
Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 9/4/2025

Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 9/4/2025

Con số may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 9/4/2024 chính là những gợi ý về việc lựa chọn những con số giúp bạn tăng vận khí tích cực và giảm những năng lượng tiêu cực.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và tinh thần gắn kết cộng đồng

Thời Hùng Vương vẫn lung linh huyền sử. Vua Hùng vừa huyền ảo vừa hiện thực, là biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Nhưng tín ngưỡng thờ Vua Hùng là biểu hiện rất thực của tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Tín ngưỡng thờ Hùng Vương là điểm hội tụ văn hóa tâm linh và sức mạnh đại đoàn kết Việt Nam.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động