Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
16:21 | 14/12/2023 GMT+7

Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó

aa
Đất Hòa Bình “chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn”, nhưng bà con người dân tộc thiểu số với ý chí thoát nghèo mạnh mẽ, sức lao động chăm chỉ và sự đồng hành, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đã từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên vùng đất khó. Câu chuyện thoát nghèo của bà con bản mường đã truyền cảm hứng vượt khó làm giàu cho hàng triệu đồng bào trên khắp mọi miền đất nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Hòa Bình tập trung phát triển hội viên trong nhiệm kỳ mới Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Hòa Bình tập trung phát triển hội viên trong nhiệm kỳ mới
Ngày 4/5, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028. Hội xác định trong nhiệm kỳ mới sẽ tích cực củng cố tổ chức Hội, vận động, phát triển hội viên trẻ, con em Việt kiều và những người tự nguyện, nhiệt tình xin vào Hội.
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình và Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Hiroshima Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình và Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Hiroshima
Đây là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Hirosima do bà Miyuki Sakuma, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn và Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Bùi Văn Khánh sáng 22/8 tại Hòa Bình.

“Sỏi đá cũng thành cơm”…

Những ngày đầu tháng 12, chúng tôi đến với homestay Xuân Trường (xóm Chiến, xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình). Ở miền núi non trập trùng, hẻo lánh, cách quốc lộ gần 30 phút đường xe cua tay áo không ngờ lại có một homestay nhộn nhịp du khách trong và ngoài nước.

Xe đến nơi cũng sắp sửa đến giờ cơm trưa. Chỉ loáng chốc, hơn 10 mâm cơm thiết đãi khách là đặc sản địa phương như: cá dầm xanh nướng; vịt cổ ngắn, su su luộc, cải xanh xào… Chừng 5-7 người là nhân sự của homestay thoăn thoắt phục vụ du khách.

Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó
Mâm cơm "đặc sản" của homestay Xuân Trường.

Bà Hà Thị Piêu (sinh năm 1969, dân tộc Mường), chủ homestay Xuân Trường kể: Ngoài phục vụ nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi của du khách, chúng tôi còn có các đội văn nghệ biểu diễn hát, múa, nhạc dân gian của dân tộc Mường. Homestay đã hoạt động được 5 năm. Các tháng trong năm homestay đều có lượng khách ổn định. Đoàn khách đông nhất từng đến đây là 140 người. Nhiều vị khách phản hồi là họ rất thích ẩm thực ở miền quê này. Mùa nào thức đó, gà sẵn trên núi, ngô ở trên nương, cá ở dưới suối, rau củ thì quanh năm xanh tốt… “Trừ các khoản chi phí, homestay thu lãi từ 20-40 triệu đồng/tháng”, bà Piêu kể.

Hơn 2ha đất đồi núi với hơn 1.300 gốc cam mỗi năm lại mang đến cho anh Bùi Văn Tuấn (sinh năm 1985, quê ở Vân Sơn, Tân Lạc, Hòa Bình) nguồn thu khoảng 400-500 triệu đồng/năm. Từ 7/11 tới nay, ngôi nhà hơn 100m2 của anh dường như không lúc nào đóng cửa. Từ 3-4 giờ sáng, chừng 5-10 thanh niên trong xóm tới cùng anh đi cắt cam. Từ 7h sáng tới 1-2h chiều là lúc thương lái nhặt hàng, đóng hàng chuyển về Hà Nội. Trừ những ngày mưa to, công việc này được thực hiện liên tục từ đầu tháng 11/2023 và dự kiến kết thúc vào tháng 2/2024.

Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó
Anh Bùi Văn Tuấn (Vân Sơn, Tân Lạc, Hòa Bình) có một vụ mùa bội thu.

Anh Tuấn kể gia đình bắt đầu trồng cam năm 2014. Năm 2022, nhà anh thắng lớn với khoảng 30 tấn cam. Năm 2023, nhà anh Tuấn vẫn thu hoạch 15 tấn dù muốn cho cây nghỉ ngơi, không tập trung “bắt”quả. Năm nay, với bình quân khoảng 35.000 đồng/kg, gia đình anh tiếp tục thu nửa tỉ đồng/vụ. Ngoài thu nhập khủng cho gia đình, hàng năm, gia đình anh Tuấn còn tạo công ăn việc làm cho 5 – 10 người dân trong xóm từ việc cắt cam với tiền công trung bình khoảng 250.000 đồng/ngày.

Đến xóm Đông Hạ (xã Định Cư, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), hỏi thăm chị Bùi Thị Thắm (1984, dân tộc Mường) - chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm, chúng tôi được nghe câu chuyện người phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo vươn lên làm kinh tế giỏi của chị. Trước gia đình chị Thắm quanh năm đầu tắt mặt tối với đồng lúa, nương ngô. Công sức bỏ ra nhiều mà thu nhập chẳng mấy, đủ ăn đủ tiêu đã là mừng, không dám nghĩ đến việc cho con ăn học. Hiện nay, gia đình chị Thắm đã sở hữu 5 con lợn lái, 20 con lợn thịt, 200 con gà, 150 con vịt bơ và vài cặp bò sinh sản…

Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc

Theo lời kể của chị Bùi Thị Thắm: Sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng nông nghiệp, gia đình chị đã đầu tư mô hình chăn nuôi - nuôi bò sinh sản để phát triển kinh tế. Sau 15 năm, gia đình chị cất được căn nhà 2 tầng và mua sắm được nhiều tiện nghi như: xe máy, máy sát gạo, tivi, tủ lạnh, máy giặt… Hiện, mỗi tháng chị có nguồn thu ổn định từ khoảng 9 -10 triệu đồng.

Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó
Chị Bùi Thị Thắm (áo trắng) cùng các chị em xã Định Cư trao đổi cách chăn nuôi cho hiệu quả cao.

Bà Hà Thị Piêu (sinh năm 1969, dân tộc Mường), chủ homestay Xuân Trường nói: Xóm Chiến trước là xóm nhỏ, xóm nghèo biệt lập bởi núi rừng. Từ tháng 7/2019, được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương và Tổ chức chức phi chính phủ Action on Poverty (AOP) của Australia tại Việt Nam, nhiều bà con trong xóm đã tham gia dự án “Cải thiện sinh kế thông qua phát triển du lịch cộng đồng”. “Chúng tôi cải tạo xây dựng lại nhà sàn, các hộ dân trong bản vẫn giữ nguyên kiến trúc cùng nét văn hóa riêng biệt, đáp ứng nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ, đồng thời kết nối, cung cấp nhiều dịch vụ trải nghiệm đến du khách”, bà kể.

Thành công ngoài ý chí vươn lên thoát nghèo, sự lao động chăm chỉ, cần cù của bà con người dân tộc thiểu số còn phải kể đến sự đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Theo đại diện tổ chức AOP: huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) có thế mạnh về vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa. AOP đã phối hợp cùng chính quyền và người dân địa phương triển khai mô hình du lịch cộng đồng. Điểm đặc biệt của mô hình là tiếp cận, hỗ trợ người dân khai thác lợi thế có sẵn để phát triển kinh tế. Từ tham gia làm du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân các vùng triển khai dự án đã có sự đổi thay tích cực.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa Du lịch tỉnh Hòa Bình: Du lịch cộng đồng bởi vậy không chỉ là “thỏi nam châm” thu hút du khách đến khám phá, trải nghiệm tại tỉnh Hòa Bình mà còn là “át chủ bài” tạo sinh kế bền vững, giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi từng ngày thoát nghèo…

Ông Hà Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho biết: Vân Sơn có 98% là người dân tộc Mường. Xã đặc biệt được Đảng, Nhà nước quan tâm, ưu tiên phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm vừa qua, xã đã triển khai nhiều mô hình, đặc biệt là mô hình kinh tế trồng cây ăn quả. Xã có hơn 500ha trồng cây có múi, trong đó hơn 100ha đã cho thu hoạch. Hiện, bà con đang rất phấn khởi bởi đang làm mùa thu hoạch lại được mùa được giá. Thời gian tới, Vân Sơn xác định, cây có múi vẫn là cây chủ lực, mũi nhọn phát triển kinh tế các hộ gia đình nói riêng và 17/17 đơn vị thuộc địa bàn xã nói chung.

Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó
Thương lái nhập hàng cam canh vùng Vân Sơn, Hòa Bình.

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh: toàn tỉnh Hòa Bình có hơn 630.000 người DTTS (chiếm 74% dân số toàn tỉnh), chủ yếu là các dân tộc: Mường, Thái, Tày, Dao, Mông…; trong đó đông nhất là dân tộc Mường chiếm 63%. Do đó, việc chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS là nhiệm vụ hết sức quan trọng của địa phương. Bên cạnh đó, đồng bào DTTS trên địa bàn còn được trang bị, nâng cao kỹ năng và xây dựng tập quán sản xuất mới, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập. Hiện, Hòa Bình đang tập trung thực hiện một số nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như: Tiếp tục đẩy mạnh triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn; chú trọng đầu tư, hoàn thiện đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cho vùng đồng bào DTTS, cải thiện điều kiện sinh kế, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất; quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, y tế… Đầu tư hỗ trợ giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS…

Đại sứ quán Israel tặng gần 23.000 cây xanh cho tỉnh Hoà Bình Đại sứ quán Israel tặng gần 23.000 cây xanh cho tỉnh Hoà Bình
Sáng 13/12, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã bàn giao gần 23.000 cây kinh tế cho các hộ dân thuộc xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng chiến dịch “Trồng 1 tỉ cây xanh” Chính phủ Việt Nam phát động. Chương trình có sự phối hợp của Trung ương Đoàn Thanh niên và tỉnh đoàn Hòa Bình.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Hòa Bình tập trung phát triển hội viên trong nhiệm kỳ mới Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Hòa Bình tập trung phát triển hội viên trong nhiệm kỳ mới
Ngày 4/5, Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2023-2028. Hội xác định trong nhiệm kỳ mới sẽ tích cực củng cố tổ chức Hội, vận động, phát triển hội viên trẻ, con em Việt kiều và những người tự nguyện, nhiệt tình xin vào Hội.
Thái Thịnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Từ những vườn rau xanh nơi vùng núi đến các sáng kiến sức khỏe học đường, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã góp phần thay đổi cuộc sống của hàng triệu trẻ em Việt Nam. Không chỉ cải thiện dinh dưỡng, tổ chức còn lan tỏa cảm hứng về một cách tiếp cận toàn diện với sức khỏe và kỹ năng sống – nền tảng cho một thế hệ tương lai vững vàng.
Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Sau gần 30 năm (1996 - 2025) hợp tác với các tổ chức quốc tế, tỉnh Quảng Trị đã trở thành hình mẫu trong công tác rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

Với sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, sự nỗ lực của đội ngũ y tế, phương pháp chăm sóc Kangaroo Mother Care (KMC) đã và đang giúp trẻ sinh non, nhẹ cân vượt qua những giờ phút nguy hiểm. Mô hình đã lan tỏa từ bệnh viện đến cộng đồng nơi vùng sâu vùng xa.
Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Ngày 31/3 tại Hà Nội, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam đã có buổi làm việc để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020-2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025-2027.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động