Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
13:31 | 08/10/2022 GMT+7

Ngư dân Vũng Tàu trúng lộc biển, thu cả triệu đồng mỗi ngày

aa
Gần một tuần nay, ngư dân thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sau các chuyến ra khơi đều trúng đậm mùa cá mai, thu về cả triệu đồng chỉ sau hơn 3 giờ đánh bắt trên biển.
Giá nhiên liệu giảm nhiệt, ngư dân Thanh Hóa ra khơi trở lại Giá nhiên liệu giảm nhiệt, ngư dân Thanh Hóa ra khơi trở lại
Quảng Trị: Mở rộng chế biến hải sản, tạo thu nhập ổn định cho ngư dân Quảng Trị: Mở rộng chế biến hải sản, tạo thu nhập ổn định cho ngư dân

Từ 6h30 sáng ngày 8/10 tại khu vực bãi Trước, phường 1, thành phố Vũng Tàu từng tốp thuyền đánh cá mai bắt đầu lần lượt vào bờ để gỡ mẻ lưới sau hơn 3 giờ đồng hồ đánh bắt trên biển. Cá gỡ đến đâu từng tốp người dân ghé xuống và mua cá ngay tại bãi cát. Từng con cá tươi rói được ngư dân giũ, gỡ ra khỏi mắt lưới rơi xuống, văng ra một tấm bạt lớn trải trên cát.

Cá mai mắc vào lưới sau chuyến đánh bắt được ngư dân cho vào tấm bạt để kéo lên bờ gỡ, giũ cá.
Cá mai mắc vào lưới sau chuyến đánh bắt được ngư dân cho vào tấm bạt để kéo lên bờ gỡ, giũ cá.

Ông Lê Phương, ngư dân phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu cho biết, gần tuần nay ông ra khơi đánh bắt ngày nào cũng trúng vài tạ cá mai. Sáng thuyền ông ra khơi đánh bắt từ 3 giờ đến khoảng 6 giờ sáng thì vào bờ gỡ cá để bán. Theo ông Phương, năm nay cá mai sản lượng nhiều hơn mọi năm nên, riêng ngày 7/10 ông ra khơi đánh bắt trúng tới 6 tạ cá, thu về hơn 10 triệu đồng. Còn ngày hôm nay (8/10) ông cũng trúng 1,5 tạ. Với giá bán 20.000 đến 30.000 đồng/kg ông cũng thu về 3 triệu đồng/ngày.

Theo nhiều ngư dân tại thành phố Vũng Tàu, tháng 10 cho đến Tết Nguyên đán là tháng cao điểm của mùa cá mai, năm nay cá mai về muộn hơn so với năm ngoái, đầu mùa nên sản lượng cá mai rất trúng và cao hơn mọi năm.

Ngư dân thành phố Vũng Tàu gỡ cá mai từ lưới sau chuyến đánh bắt trên biển.
Ngư dân thành phố Vũng Tàu gỡ cá mai từ lưới sau chuyến đánh bắt trên biển.

Theo các ngư dân, ngư trường có cá mai chỉ cách bờ khoảng 2 đến 3 hải lý, mỗi chuyến ra khơi một thuyền chỉ cần 3 đến 4 lao động. Sau vài tiếng đồng hồ, ngư dân có thể đánh được hàng tạ đến cả tấn cá mai, tàu nào ít thì cũng được vài chục kg.

Ngư dân Lê Trọng Hiếu, phường 2, thành phố Vũng Tàu cho biết, ngày hôm qua ông cùng các bạn ra khơi đánh được trên 3 tạ cá. Hôm nay tuy không trúng bằng hôm qua nhưng giá bán đã tăng lên nên cũng có lãi. Ông Hiếu chia sẻ thêm, chi phí cho một chuyến ra khơi đánh bắt cá mai khoảng 70.000 đồng tiền dầu và 300.000 đồng trả cho bạn ghe nhưng hôm nào trúng cá lãi cả triệu đến chục triệu đồng nên ngư dân rất vui mừng.

Ngư dân thành phố Vũng Tàu gỡ cá mai từ lưới sau chuyến đánh bắt trên biển.
Ngư dân thành phố Vũng Tàu gỡ cá mai từ lưới sau chuyến đánh bắt trên biển.

Hàng ngày, ngư dân xuất bến từ 3 giờ sáng đến 6h30 sáng sẽ cập bến. Cá sau khi đánh bắt đưa vào bờ sẽ được giũ, gỡ vào tấm bạt lớn trải sẵn trên cát, cá mai được ngư dân gom lại rồi cân bán ngay tại chỗ cho các đầu mối, người dân hay khách du lịch. Giá cá mai tươi bán tại bãi dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngày mỗi ngư dân có thu nhập từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng, thậm chí có khi trúng nhiều lên tới cả chục triệu đồng/chuyến.

Với nhiều ngư dân, tuy cá mai có giá trị kinh tế không cao như cá ngừ, cá thu, mực, nhưng lợi thế là chỉ cần ghe công suất nhỏ, đánh bắt gần bờ, chi phí đánh bắt không tốn kém nhiều. Nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắt xa bờ thì cá mai chính là nguồn lợi mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Đặc biệt, cá mai chế biến được rất nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng như chiên, nấu canh, làm gỏi, kho tiêu… ngoài ra cũng có thể muối làm nước mắm. Giá thành rẻ, cá tươi rói, không chất bảo quản, lại rất dễ chế biến nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ngư dân Vũng Tàu trúng lộc biển, thu cả triệu đồng mỗi ngày
Cảnh nhộn nhịp của người dân gỡ, giũ cá mai từ lưới, nhiều ngư dân thành phố Vũng Tàu rất phấn khởi vì trúng "lộc biển".

Theo nhiều ngư dân đánh bắt gần bờ, cá mai có nhiều ở khu vực ven bờ biển Bà Rịa-Vũng Tàu; trong đó, nhiều nhất vẫn là khu vực thành phố Vũng Tàu và Long Hải, huyện Long Điền. Riêng tại thành phố Vũng Tàu, hiện có khoảng 19 ghe thuyền chuyên đánh bắt cá mai. Tùy theo con nước, con gió, ngư dân sẽ di chuyển ghe để thuận tiện đánh bắt.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam - nét đẹp truyền thống của ngư dân thành phố Vũng Tàu Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam - nét đẹp truyền thống của ngư dân thành phố Vũng Tàu
Ngư dân miền Trung hối hả sửa soạn vươn khơi sau bão Ngư dân miền Trung hối hả sửa soạn vươn khơi sau bão
Theo Hoàng Nhị/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.

Các tin bài khác

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Chiến lược quốc gia 2025-2027 - Đổi mới vì tương lai trẻ em Việt Nam

Trong suốt 35 năm hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children International - SCI) đã đồng hành cùng hàng triệu trẻ em, đặc biệt là những nhóm trẻ em dễ bị tổn thương, nhằm đảm bảo các em được sống, được bảo vệ, được học tập, trưởng thành khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động