Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
07:38 | 31/01/2023 GMT+7

Ngư dân phấn khởi vì thắng lợi chuyến đi biển "xuyên Tết"

aa
Những ngày đầu năm mới Xuân Quý Mão, các tàu khai thác thủy sản "xuyên Tết" của ngư dân tỉnh Khánh Hòa lần lượt trở về cập cảng mang đầy ắp cá, ngư dân phấn khởi vì có lộc biển đầu năm, sản lượng trung bình từ 12-13 tấn cá/tàu. Tại cảng cá Hòn Rớ - cảng cá lớn nhất Nam Trung Bộ thuộc xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) vào những ngày đầu năm mới, không khí tấp nập khi các tàu lần lượt cập bến.
Ngư dân miền Trung hối hả sửa soạn vươn khơi sau bão Ngư dân miền Trung hối hả sửa soạn vươn khơi sau bão
Bão Noru tan, ngư dân các tỉnh miền Trung lại chuẩn bị tàu cá tiếp tục ra khơi sau nhiều ngày tránh trú.
Bình Thuận: Trao tặng 1.000 áo phao cứu sinh đa năng giúp ngư dân vươn khơi bám biển Bình Thuận: Trao tặng 1.000 áo phao cứu sinh đa năng giúp ngư dân vươn khơi bám biển
Ngày 2/10, 1.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng đã được trao cho những ngư dân nghèo của Bình Thuận tại thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi.

Chuyến xuất quân lần này các tàu hành nghề lưới rê (hay còn gọi lưới cảng) chuyên "săn" cá ngừ sọc dưa, cá cờ, cá thu... Còn các tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương thì dự kiến sẽ trở về cập cảng vào đầu tháng 2/2023.

Vừa có chuyến biển đánh bắt thuận lợi, ngư dân Trần Quang Thái, thuyền trưởng tàu KH 90145 TS, ở Hòn Rớ (thành phố Nha Trang) phấn khởi cho biết, chuyến biển "xuyên Tết" này thời tiết trên biển ít gió hơn mấy năm trước. Hơn nữa tàu đi khai thác thủy sản dịp này cũng ít hơn mọi năm. Nhờ vậy, các tàu đánh bắt lưới cảng trở về cập cảng đạt sản lượng hơn nhiều so với chuyến biển "xuyên Tết" năm trước. Theo ngư dân Trần Quang Thái, đối với tàu bám biển từ 20 ngày trở lên đánh bắt đạt sản lượng trung bình từ 12-13 tấn/ tàu; còn các tàu chỉ đi từ 7-8 ngày đạt sản lượng từ 5-7 tấn.

Chú thích ảnh
Niềm vui đánh bắt được mùa của nhiều tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã trúng vụ cá ngừ sọc dưa, cá thu.

Riêng tàu anh Thái vươn khơi từ ngày 7/1 và cập cảng vào ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết) đạt sản lượng hơn 19 tấn cá các loại, chủ yếu cá ngừ sọc dưa. Với cá chất lượng loại 1 và 2 được thu mua bán chợ nhích hơn so với mọi năm như cá sọc dưa từ 40 - 80 ngàn đồng/kg, cá cờ gòn từ 100 - 110 ngàn đồng/kg…

Còn cá sọc dưa bán xô cho các vựa từ 20.000 - 22.000 đồng/kg, cá ngừ chù 19.000 đồng/kg… Tàu của anh Thái bán cá đạt doanh thu hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí lãi 300 triệu đồng. Sau khi ăn chia theo tỷ lệ, chủ tàu thu nhập 150 triệu đồng, còn 12 lao động khác mỗi người thu nhập hơn 12 triệu đồng, cùng với tiền thưởng trước Tết mỗi người 3 triệu đồng nữa. Như vậy chuyến biển này, các lao động trên tàu thu nhập hơn 15 triệu đồng, có "lộc biển" đầu năm nên rất phấn khởi.

Niềm vui đánh bắt được mùa không chỉ riêng tàu cá ông Trần Quang Thái, mà nhiều tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã trúng vụ cá ngừ sọc dưa, cá thu. Ngư dân Nguyễn Ngọc Hội – thuyền trưởng tàu cá KH 96767 TS (phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang) cho biết, sau 20 ngày bám biển, sáng mùng 7 Tết, tàu trở về với khoảng 10 tấn cá ngừ sọc dưa, cá cờ, cá thu. Anh Nguyễn Ngọc Hội chia sẻ, trong những ngày cận Tết, thời tiết thuận lợi cộng với việc theo được luồng cá nên anh em ngư dân làm việc với tinh thần vui vẻ. Với khoảng 10 tấn cá đánh bắt mang về, trừ các chi phí cho bạn thuyền và nguyên liệu, anh Nguyễn Ngọc Hội dự kiến lãi khoảng 100 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Niềm vui đánh bắt được mùa của nhiều tàu cá đánh bắt xuyên Tết đã trúng vụ cá ngừ sọc dưa, cá thu.

Theo các ngư dân, nhờ có chuyến đi biển đầu năm "thuận buồm xuôi gió" nên các ngư dân đều phấn khởi, bởi theo quan niệm của họ chuyến biển đầu năm mới bao giờ cũng quan trọng nhất, quyết định đến sự may mắn trong đánh bắt thủy sản của cả năm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, cho biết, từ ngày 23/1, tức mùng 2 Tết, những tàu hành nghề lưới lê đầu tiên đã trở cập cảng. Cho đến nay (30/1) đã có gần 20 tàu đánh bắt "xuyên Tết" đã trở về cập cảng. Nhờ giá cá thu mua của các vựa ổn định và cá thu mua bán chợ cao nên hầu hết các tàu đều có "lộc biển" đầu năm.

Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, cho biết, chuyến biển "xuyên Tết" toàn tỉnh có khoảng 100 tàu khai thác cá ngừ đại dương, tàu lưới cản đường dài bám biển. Đến thời điểm này, các tàu bám biển an toàn, không có vấn đề gì trục trặc.

Trong khi đó, theo Văn phòng đại diện thanh tra kiểm soát nghề cá tại cảng Hòn Rớ, đối với các tàu vừa qua cập cảng đều đánh bắt thủy sản trên vùng biển Việt Nam tại các ngư trường Trường Sa, nhà dàn DK1… Ngư dân ghi chép và nộp nhật ký khai thác thủy sản đầy đủ. Trước khi cập cảng, các tàu đều tuần thủ các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Theo đó, các tàu đều thông tin, thông báo bằng kênh thông tin liên lạc cho Tổ kiểm soát tàu cá trước 1 giờ để bố trí cán bộ kiểm tra. Cũng như qua bố trí lực lượng trực 24/24 giờ giám sát chặt chẽ các tàu cá hoạt động trên biển thông qua theo dõi thiết bị giám sát hành trình được kết nối với trạm bờ cho thấy tất cả tàu đánh bắt thủy sản đều hoạt động trong phạm vi vùng biển Việt Nam, không có xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Được biết, năm 2022 sản lượng khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đạt 95.000 tấn, chiếm 87% tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản; kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản đạt 760 triệu USD.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân tại đảo Bạch Long Vĩ Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân tại đảo Bạch Long Vĩ
Trong hai ngày 26 và 27/11, Đoàn trinh sát số 1 (BTL Cảnh sát biển Việt Nam) phối hợp với UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) cùng các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền về biển, đảo, Luật biển Việt Nam năm 2012, Luật Cảnh sát biển Việt Nam 2018, Luật Biên phòng 2020, tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo qui đinh (IUU), tuyên truyền phòng chống tác hại của ma túy cho cán bộ, ngư dân, nhân dân trên khu vực đảo Bạch Long Vĩ.
Tàu nước ngoài cứu hộ 2 ngư dân trên biển Tàu nước ngoài cứu hộ 2 ngư dân trên biển
Chiều ngày 17/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai cho biết đơn vị vừa tổ chức tiếp nhận và đưa 2 ngư dân bị tai nạn trên biển về bờ an toàn.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.

Đọc nhiều

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok

Sau hơn 2 thập kỷ triển khai thỏa thuận hợp tác, Hà Nội và Bangkok đều phát triển với vai trò là những trung tâm kinh tế - văn hóa năng động, có nhiều điểm tương đồng về tốc độ đô thị hóa và vị trí chiến lược. Đây là điều kiện thuận lợi để hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý đô thị, phát triển hạ tầng, du lịch và môi trường.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Đoàn xe của CMG lên đường đến Thế vận hội Olympic Mùa đông Milan 2026

Ngày 17/11, đoàn xe phát sóng 4K/8K siêu nét “Trung Hoa đỏ” của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã khởi hành từ Bắc Kinh và dự kiến sẽ rời cảng Thái Thương, tỉnh Giang Tô vào cuối tháng 11/2025. Theo kế hoạch, đoàn xe sẽ đến Sân vận động San Siro ở Milan, Italia vào ngày 13/1/2026.
Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trung ương đẩy mạnh giải pháp phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc  trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trung ương đẩy mạnh giải pháp phát huy đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới

Ngày 18/11/2025, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết quan trọng về “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước”, trong đó nhấn mạnh: đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược, là truyền thống quý báu, là cội nguồn sức mạnh và là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam qua 95 năm xây dựng và trưởng thành của Mặt trận Dân tộc thống nhất. Bước vào kỷ nguyên mới với những biến động khó lường của tình hình thế giới, yêu cầu đặt ra là phải tiếp tục củng cố, làm mới và phát huy mạnh mẽ hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên các không gian và hình thức mới. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Trung ương đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện nhằm củng cố, lan tỏa và phát huy tinh thần đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động