Trang chủ Kinh tế
13:44 | 23/02/2023 GMT+7

"Ngóng" tín dụng mùa cao điểm thu hoạch lúa gạo Đông Xuân

aa
Lĩnh vực xuất khẩu gạo, đa phần là những doanh nghiệp vừa và nhỏ ít vốn, nhưng cần một lượng tiền rất lớn để mua lúa gạo vào mùa cao điểm.
Báo động hình thức mới ăn cắp tiền trong thẻ tín dụng Báo động hình thức mới ăn cắp tiền trong thẻ tín dụng
Những kẻ lừa đảo chỉ rút những khoản tiền nhỏ dưới hình thức phí dịch vụ hàng tháng từ thẻ tín dụng khiến chủ thẻ không phát hiện ra.
Ưu tiên vốn tín dụng phục vụ thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản Đồng bằng sông Cửu Long Ưu tiên vốn tín dụng phục vụ thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 13/12, tại TP Cần Thơ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị “Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Cao điểm thu hoạch lúa, doanh nghiệp gạo lại… đói vốn

Là doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết sản xuất bao tiêu lúa gạo với các hợp tác xã, ông Nguyễn Chánh Trung – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long cho biết, với doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết có bao tiêu, cái khó nhất của họ là khi vào mùa vụ thu mua lúa cần một lượng tiền rất lớn.

Cụ thể, năm 2017, Tân Long tham gia bao tiêu lúa gạo cho bà con, vào vụ thu hoạch có tiền mặt bà con mới giao lúa cho doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp nhận 1.000 tấn lúa/ngày, phải cần từ 6 - 7 tỷ đồng, nếu nhận 2.000 - 3.000 tấn lúa/ngày, cần vài chục tỷ đồng. Qua đó cho thấy sự cấp bách của tiền mặt và vòng vốn một ngày là rất lớn. Chính vì vậy, kênh tài trợ của hệ thống ngân hàng cho các doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi liên kết là rất cần thiết, vì đây mới là đóng góp sâu vào chuỗi giá trị lúa gạo bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long.

“Đối với những doanh nghiệp đem lúa về và ra sản phẩm thì họ có thể xin vay bù đắp, ngân hàng đến đánh giá nguồn hàng. Khi nào chúng ta đa dạng hóa được nguồn vốn sẽ từng bước giải quyết được vấn đề”, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long nói.

Còn theo ông Bạch Ngọc Văn – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam - Công ty Cổ phần (Vinafood 2), sau đợt siết room tín dụng vào cuối năm 2022, đầu năm 2023 phía ngân hàng có mở ra nhưng chưa mở hết room, và hạn mức của các ngân hàng vẫn còn hạn chế về vốn, đặc biệt về phương thức giải ngân so với trước.

“Nếu Ngân hàng Nhà nước hay các ngân hàng thương mại hỗ trợ nông dân bằng việc mở rộng tín dụng và ưu tiên cho thu mua lúa gạo thì quá tốt”, Phó tổng giám đốc Vinafood 2 nói.

Vẫn theo ông Bạch Ngọc Văn, hiện nay, ngân hàng tuy có nới room tín dụng nhưng điều kiện giải ngân của họ khó khăn hơn trước nhiều. Chẳng hạn, khi ký hợp đồng tín dụng phía ngân hàng yêu cầu nhiều hồ sơ chứng từ nhiều hơn, như chứng từ đầu vào, thu mua và kiểm tra phía ngân hàng rất kỹ. Vấn đề này phía ngân hàng không sai tuy nhiên, đây cũng là một thủ tục tăng thêm so với trước đây.

Lãi suất vay là vấn đề rất quan trọng cần được quan tâm vì lãi suất vay hiện nay quá cao, dao động từ 9% đến 10% hoặc 11% tùy ngân hàng. Với mức vay này, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam so với các đối thủ các nước Thái Lan, Myanmar sẽ gặp rất nhiều khó khăn do giá thành gạo Việt Nam cao hơn.

Theo ông Văn, khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp xuất khẩu gạo bây giờ là tỷ giá, bởi vì xuất khẩu gạo phụ thuộc vào tỷ giá và thời gian gần đây mức chênh lệch tỷ giá lên, xuống khá cao khiến doanh nghiệp không thể định hướng kinh doanh.

Phó tổng giám đốc Vinafood 2 cho biết chủ trương của nhà nước là phải thu mua hết lượng lúa hàng hóa cho người nông dân, để thực hiện được chủ trương này ngành lúa gạo rất cần một cơ chế lãi vay đặc biệt trong giai đoạn thu hoạch rộ lúa Đông Xuân, không cần chủ động việc giao vốn nhưng lãi vay mua tạm trữ lúa cho nông dân khi thu hoạch rộ nên được hưởng ưu đãi, tăng thời gian phải đáo hạn lên 6 tháng thay vì 3-4 tháng.

“Thời gian cho vay ngắn, khi bị áp lực trả nợ doanh nghiệp sẽ bán gạo bất cứ giá nào nên có độ rủi ro cao, sẽ tính vào giá thành, rồi quay lại mua lúa giá thấp như vậy sẽ không tốt cho nông dân. Vì vậy, chúng tôi chỉ đề xuất về cơ chế vốn vay và rất mong được lắng nghe”, Phó tổng giám đốc Vinafood 2 chia sẻ.

Khi nông dân không bán được hết lúa điều sẽ xảy ra?

Ông Văn đặt vấn đề, nếu doanh nghiệp không mua hết lúa cho nông dân nguồn lúa trên thị trường dư thừa, giá lúa sụt giảm mạnh là chuyện không thể tránh khỏi, như vậy cuộc sống của bà con sẽ gặp rất khó khăn và thiếu vốn đầu tư cho vụ lúa mới, vì họ không có nguồn thu nào ngoài cây lúa. Đồng thời cho rằng, hỗ trợ vốn vay trong giai đoạn thu hoạch rộ lúa Đông Xuân là rất cần thiết, không chỉ là nhiệm vụ với người nông dân Đồng bằng sông Cửu Long mà còn là trách nhiệm đối với an ninh lương thực quốc gia.

“Vấn đề muôn thuở của ngành lúa gạo là biên lợi nhuận mỏng, dù doanh nghiệp cố gắng tiết kiệm chi phí thế nào đi nữa cũng chỉ kéo giảm được vài trăm đồng/kg, trong khi biên độ thị trường đầu ra, đầu vào hoặc dự trữ lại bị hao hụt, hoặc bị biến chất thì biến động quá lớn so với chi phí sản xuất. Muốn tiết kiệm để kéo giảm chi phí thì lãi suất đầu vào cho ngành lúa gạo phải cạnh tranh và phải thấp.

Mặc dù đến thời điểm này mặt bằng giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Cửu Long vẫn còn tốt nhưng đang trong xu hướng giảm giá. Nếu muốn ngăn chặn giá lúa giảm sâu cần có giải pháp, và giải pháp hiệu quả nhất là phải thu mua hết lúa cho người nông dân. Giá gạo 5% tấm thường đang giao dịch khoảng 450 USD/tấn, mức giá này vẫn chưa quá thấp nhưng có thể sẽ còn giảm thêm nữa”, ông Văn nhận định.

EVN và AFD ký thỏa ước tín dụng cho dự án lưới điện phân phối miền Nam EVN và AFD ký thỏa ước tín dụng cho dự án lưới điện phân phối miền Nam
Ngày 28/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức Lễ ký kết Thoả ước tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 80 triệu Euro cho Dự án lưới điện phân phối miền Nam do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư.
Triệt phá các đường dây "tín dụng đen" tại vùng biên Triệt phá các đường dây "tín dụng đen" tại vùng biên
Ngày 30/5, Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa phát hiện, triệt phá đường dây cho vay "tín dụng đen" ở vùng biên Móng Cái do 2 đối tượng giang hồ Hải Phòng cầm đầu.
Nguyễn Huyền
Nguồn: nhipsongkinhdoanh.vn

Tin bài liên quan

SCI trao hơn 12 tấn gạo cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại Đắk Lắk

SCI trao hơn 12 tấn gạo cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI - Văn phòng đại diện tại Việt Nam) vừa phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình trao hơn 12 tấn gạo hỗ trợ cho 230 hộ dân bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn phường Đông Hòa và trẻ em khuyết tật đang học tập và sinh hoạt tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phú Yên.
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Tính đến ngày 29/9, tín dụng nền kinh tế tăng trưởng 13,37%, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8%. Đó là thông tin được đưa ra tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2025.
Mở rộng đối tượng tham gia gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng

Mở rộng đối tượng tham gia gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng

Ngày 15/4/2025, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có Công văn số 2756/NHNN-TD đề nghị các ngân hàng thương mại triển khai thực hiện Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản với quy mô tổng thể lên đến 100.000 tỉ đồng.

Các tin bài khác

Hyundai Thành Công giảm giá bán tới 220 triệu đồng

Hyundai Thành Công giảm giá bán tới 220 triệu đồng

Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4/2026 - “Vui Thống Nhất - Nhận quà chất”, với mức hỗ trợ hấp dẫn, giảm giá bán lên đến 220 triệu đồng, bao gồm chính sách gia hạn bảo hành lên đến 8 năm hoặc 120.000 km (tùy điều kiện nào đến trước). Chương trình được áp dụng tại tất cả các Đại lý ủy quyền Hyundai 3S trên toàn quốc.
Quỹ Vì tương lai xanh phát động thử thách 21 ngày sống xanh: 100 video đổi 1 đèn năng lượng mặt trời

Quỹ Vì tương lai xanh phát động thử thách 21 ngày sống xanh: 100 video đổi 1 đèn năng lượng mặt trời

Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) chính thức phát động Tháng hành động vì môi trường với chủ đề “Hành động Xanh - Chọn tương lai Xanh”. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi chiến dịch “Thứ 4 Ngày Xanh” triển khai xuyên suốt cả năm 2026, với sự tham gia của đông đảo các công ty thành viên, đối tác và cộng đồng trên toàn quốc
Chính sách “3 không”: 0 đồng trả trước, 0 đồng trước bạ, 0 đồng nhiên liệu giúp tài xế dịch vụ yên tâm vận doanh với VinFast VF 6

Chính sách “3 không”: 0 đồng trả trước, 0 đồng trước bạ, 0 đồng nhiên liệu giúp tài xế dịch vụ yên tâm vận doanh với VinFast VF 6

Tối ưu từ chi phí sở hữu đến vận hành, với nhiều tài xế chạy dịch vụ, VinFast VF 6 không chỉ là một phương tiện mưu sinh, mà thực sự là “chiếc xe đẻ ra tiền” mỗi ngày.
Vietjet giảm 100% giá vé mừng ngày đôi 4/4

Vietjet giảm 100% giá vé mừng ngày đôi 4/4

Hãy cùng Vietjet lên kế hoạch bay sớm và thảnh thơi ngay hôm nay với chương trình ưu đãi đặc biệt ngày đôi 4/4, giảm tới 100% giá vé Eco (chưa bao gồm thuế, phí).

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động