Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:39 | 25/03/2025 GMT+7

Ngôi nhà nghĩa tình tri ân người lính từng giúp bạn Campuchia

aa
Ngày 24/3, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho ông Vũ Văn Phẳng - cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Đồi Mạ, xã Ngọc Thiện (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Đây là sự ghi nhận, tri ân của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đối với những người từng góp phần vun đắp tình đoàn kết hai dân tộc.
Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Nghệ An hỗ trợ xây 2 nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh

Trong căn nhà ba gian đã cũ kỹ, tường vữa nứt nẻ xây từ năm 1982, ông Vũ Văn Phẳng (sinh năm 1953) - cựu chiến binh và là hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang, lặng lẽ sống những ngày tháng tuổi già với sức khỏe yếu, đi lại khó khăn. Gia đình ông Phẳng thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn. Căn nhà nơi thôn Đồi Mạ, xã Ngọc Thiện (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) của ông nay đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn trong sinh hoạt, đặc biệt khi mùa mưa bão đến gần.

Trước hoàn cảnh khó khăn của ông Phẳng, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ một phần kinh phí để ông có điều kiện xây dựng lại ngôi nhà mới. Ngày 24/3, ông Lê Văn Hoan, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang đã trao số tiền 50 triệu đồng để hỗ trợ gia đình ông.

Các đại biểu tham quan công trình nhà ở đang thi công của gia đình ông Vũ Văn Phẳng
Các đại biểu tham quan công trình nhà ở đang thi công của gia đình ông Vũ Văn Phẳng.

Ngôi nhà dự kiến được xây dựng trên diện tích 75m², tường gạch, trần nhựa, mái tôn, với tổng kinh phí 350 triệu đồng. Ngoài phần hỗ trợ của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Giang hỗ trợ 20 triệu đồng, người thân trong dòng họ hỗ trợ khoảng 150 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đối ứng và bà con nhân dân địa phương đóng góp ngày công.

Phát biểu tại buổi trao tặng, ông Lê Văn Hoan khẳng định, đây không chỉ là hoạt động hỗ trợ an sinh đơn thuần mà còn là sự tri ân sâu sắc đối với những người từng góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Những cựu chiến binh như ông Phẳng là minh chứng sống cho tình cảm quốc tế cao đẹp, là cầu nối góp phần củng cố quan hệ đoàn kết truyền thống giữa hai nước.

Mô hình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho hội viên là một trong những hoạt động thiết thực được Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia các cấp duy trì trong nhiều năm qua. Không chỉ giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, những ngôi nhà nghĩa tình còn mang theo cả thông điệp nhân văn về đạo lý "uống nước nhớ nguồn", “nghĩa tình đồng đội”.

Đổi thay ở những Đổi thay ở những "ngôi làng Campuchia" ở Gia Lai
Những “ngôi làng Cam” ở Gia Lai - nơi gần 50 năm trước người dân Campuchia chạy trốn Pol Pot đến lánh nạn - giờ là vùng đất trù phú, sung túc, là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Nghệ An hỗ trợ xây 2 nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Nghệ An hỗ trợ xây 2 nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Nghệ An vừa phối hợp chính quyền xã Nghĩa Hành (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hai cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia

Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia

Theo học giả Campuchia - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Neak Chandarith, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Vương quốc Campuchia ngày 6/2 vừa qua là một sự kiện vượt khuôn khổ nghi thức ngoại giao thông thường và là bước ngoặt chiến lược mới.
Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Campuchia) thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Cà Mau

Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Campuchia) thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Cà Mau

Ngày 3/2, tỉnh Cà Mau đón tiếp đoàn công tác của tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong làm trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết lãnh đạo tỉnh, trong không khí thân tình, thắm đượm tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.

Các tin bài khác

[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020

[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020

Quyết định số 417/QĐ-BNNMT ngày 31/1/2026 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: Từ năm 2026 đến năm 2030.
Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng UNESCO bảo vệ đa dạng văn hóa trong kỷ nguyên số

Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng UNESCO bảo vệ đa dạng văn hóa trong kỷ nguyên số

Tham dự Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá (gọi tắt là Công ước 2005) tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) ở Paris (Pháp), Việt Nam khẳng định cam kết thực thi hiệu quả Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế, hoàn thiện cơ chế thực thi trong môi trường số trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo.
Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Bảo hộ công dân - Nhiệm vụ quan trọng và nhân văn

Trên cơ sở kế thừa truyền thống 80 năm công tác lãnh sự (1946-2026), công tác bảo hộ công dân tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhân văn.
Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Điểm tựa của người lao động

Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Điểm tựa của người lao động

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là rủi ro luôn tiềm ẩn, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sinh kế của người lao động. Khi đó, chính sách bảo hiểm không chỉ là khoản chi trả, mà trở thành chỗ dựa an sinh quan trọng giúp người lao động vượt qua biến cố.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động