Trang chủ Quốc tế
10:24 | 03/08/2019 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

aa
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hoan nghênh việc Campuchia bác bỏ các báo cáo cho rằng quốc gia này đồng ý cho quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân.
Nhiều Thượng Nghị sĩ Mỹ lên án hành vi xâm phạm của Trung Quốc trên Biển Đông Campuchia mời PV khảo sát căn cứ hải quân Ream Campuchia không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream
ngoai truong my hoan nghenh campuchia khong cho phep trung quoc su dung can cu hai quan
Lính hải quân Campuchia tại căn cứ quân sự Ream hôm 29/7 ảnh: Khmer Times

Trong phát biểu của mình, ông Pompeo nói rằng ông ghi nhận việc Campuchia bảo vệ chủ quyền quốc gia một cách mạnh mẽ, đồng thời kêu gọi các nước khác cũng cần bảo vệ chủ quyền của mình, chống lại quân sự hóa của Trung Quốc.

"Campuchia đã bác bỏ các báo cáo rằng họ cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân trên lãnh thổ của mình. Mỹ hoan nghênh sự bảo vệ mạnh mẽ lãnh thổ của Campuchia và khuyến khích các nước khác trong khu vực cũng hành động giống Campuchia trong việc bảo vệ chủ quyền”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói.

Người phát ngôn của Chính phủ Campuchia Phay Siphan đã cảm ơn ông Pompeo vì đã lên tiếng đảm bảo công bằng cho Campuchia.

“Ông ấy đã mang đến sự công bằng cho Thủ tướng Hun Sen, người đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền quốc gia, sẵn sàng làm bạn và chưa bao giờ can thiệp vào các quốc gia khác”, ông Siphan nhấn mạnh.

ngoai truong my hoan nghenh campuchia khong cho phep trung quoc su dung can cu hai quan
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan

Tháng trước, trên tờ Wall Street Journal đã đăng một bài báo, nói rằng Campuchia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc cho phép các lực lượng quân đội Trung Quốc được phép sử dụng một căn cứ hải quân Ream của Campuchia tại tỉnh Preah Sihanouk.

Tờ báo cho biết thỏa thuận đã được ký vào mùa xuân năm nay nhưng cả hai bên đều không tiết lộ thông tin này. Tờ Wall Street Journal cho hay, theo thoả thuận, Trung Quốc được phép sử dụng độc quyền đối với một phần của căn cứ hải quân này trong 30 năm, và được gia hạn động cứ sau 10 năm. Căn cứ này cách không xa một sân bay lớn hiện đang được xây dựng bởi một công ty Trung Quốc. Trung Quốc có thể đưa lực lượng quân đội tới, lưu trữ vũ khí và tàu chiến tại căn cứ, tờ báo nói thêm.

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã có phản ứng gay gắt với thông tin đó và gọi đây là “tin bịa đặt xấu xa nhất chống lại Campuchia”.

“Không có điều gì như vậy có thể xảy ra bởi vì việc chứa chấp các căn cứ quân sự nước ngoài là đi ngược lại với hiến pháp Campuchia,” ông Hun Sen nói.

ngoai truong my hoan nghenh campuchia khong cho phep trung quoc su dung can cu hai quan Nhiều Thượng Nghị sĩ Mỹ lên án hành vi xâm phạm của Trung Quốc trên Biển Đông

Theo thông tin từ trang web của Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch và Thượng nghị sĩ ...

ngoai truong my hoan nghenh campuchia khong cho phep trung quoc su dung can cu hai quan Campuchia mời PV khảo sát căn cứ hải quân Ream

Campuchia đã tổ chức một chuyến tham quan tới căn cứ hải quân Ream cho giới báo chí và truyền thông vào ngày 26/7 sau ...

ngoai truong my hoan nghenh campuchia khong cho phep trung quoc su dung can cu hai quan Campuchia không cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng phủ nhận việc nước này cho phép Trung Quốc đóng quân tại một căn cứ hải quân ...

An Nhi
Nguồn: Khmer Times

Tin bài liên quan

Củng cố vững chắc quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia

Củng cố vững chắc quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Campuchia

Ngày 27/2, tại thủ đô Phnom Penh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã chào xã giao Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ Campuchia Neth Savoeun nhân dịp sang thăm và làm việc tại Campuchia.
Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia

Bước ngoặt chiến lược trong hợp tác Việt Nam-Campuchia

Theo học giả Campuchia - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Neak Chandarith, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Vương quốc Campuchia ngày 6/2 vừa qua là một sự kiện vượt khuôn khổ nghi thức ngoại giao thông thường và là bước ngoặt chiến lược mới.
Tuyên bố chung giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia

Tuyên bố chung giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, ngày 6/2, hai bên đã ra Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia. Dưới đây là toàn văn tuyên bố chung:

Các tin bài khác

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
Tin quốc tế ngày 12/4: Thái Lan ghi nhận 5.277 điểm nóng cháy rừng, phát hiện hòn đảo mới tại Nam Cực

Tin quốc tế ngày 12/4: Thái Lan ghi nhận 5.277 điểm nóng cháy rừng, phát hiện hòn đảo mới tại Nam Cực

Thái Lan ghi nhận 5.277 điểm nóng cháy rừng; Phát hiện hòn đảo mới tại Nam Cực; Nhật Bản dự kiến rút lực lượng phòng vệ khỏi nhiệm vụ tàu nghiên cứu Nam Cực... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/4.
Xe máy Trương Tuyết vô địch tại Giải WSBK: Cú bứt tốc của “Made in China”

Xe máy Trương Tuyết vô địch tại Giải WSBK: Cú bứt tốc của “Made in China”

Mới đây, thương hiệu xe máy Trung Quốc ZXMOTOR (Xe máy Trương Tuyết) đã liên tiếp giành chiến thắng trong hai chặng đua tại Giải Vô địch Thế giới Superbike (WSBK) diễn ra ở Bồ Đào Nha, tạo nên bước đột phá lịch sử cho thương hiệu xe máy Trung Quốc tại giải đấu đỉnh cao này.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động