Ngoại trưởng Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc trong vụ đụng độ biên giới
Vào Thứ Tư, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc binh lính Ấn Độ đã gây ra cuộc xô xát đầy bạo lực hôm thứ Hai (15/6) khiến 20 người lính thiệt mạng, trong khi New Delhi cho biết những người lính Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc này.
![]() |
| Bắc Kinh cho biết cuộc đụng độ xảy ra khi binh lính Ấn Độ vượt biên giới khiêu khích và tấn công những người lính Trung Quốc (nguồn: AFP) |
Để nhằm giải quyết cuộc xung đột biên giới chết chóc nhất sau hơn bốn thập kỷ, ông Vương cho biết qua cuộc nói chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar rằng cả hai phía nên xoa dịu căng thẳng bằng cách đối thoại và giữ vững an ninh của vùng biên giới.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Jaishankar đã bày tỏ sự phản đối “mạnh mẽ nhất” của New Delhi với vụ đụng độ biên giới và nói chuyện này có thể gây nên sự ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa hai quốc gia Ấn – Trung.
![]() |
| Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar (Ảnh: India Today) |
“Về phía Trung Quốc đã có những tính toán và kế hoạch hành động từ trước nên họ phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho tình trạng bạo lực cùng thương vong”, Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết.
Tuy nhiên, cả hai Ngoại trưởng đồng ý sẽ tìm phương hướng giải quyết ổn thỏa nhất và không khiến sự việc thêm tồi tệ hơn.
Cuộc đối thoại trên điện thoại là động thái nhằm xoa dịu những căng thẳng sau sự việc xảy ra tại thu lũng Galwan khiến ít nhất 20 binh lính bị giết. Trung Quốc cho biết binh lính của họ cũng xảy ra thương vong nhưng không nói ra con số chính xác.
Bộ trưởng Ấn Độ Narenda Modi phát biểu trước truyền thông vào hôm thứ Tư rằng New Delhi không muốn chiến đấu, nhưng sẽ làm vậy nếu cần thiết.
Trong cuộc nói chuyện điện thoại với Ngoại trưởng Ấn, ông Vương cho biết những người lính Ấn Độ đã vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), vi phạm thỏa thuận trước đó về việc giảm thiểu căng thẳng ở biên giới hai bên.
Ông cũng nói thêm những người lính Ấn Độ đã khiêu khích và tấn công binh lính Trung Quốc đang hiện diện tại khu vực để làm nhiệm vụ liên lạc. “Một lần nữa, Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với Ấn Độ và yêu cầu Ấn Độ điều tra kỹ lưỡng… dừng mọi hành động khiêu khích và đảm bảo những sự việc tương tự sẽ không xảy ra lần nữa.” ông Vương tuyên bố, “Ấn Độ không nên đưa ra những tính toán sai lầm và coi thường quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.”
Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng cả hai quốc gia nên tập trung vào việc phát triển quan hệ và tôn trọng lẫn nhau. “Cả hai phía nên xoa dịu những bất đồng qua những đối thoại, đồng thời giữ vững sự an toàn và bình yên ở biên giới.”
Ông Zhao Lijian, Phát ngôn viên của Ngoại trưởng cho biết cả Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý sẽ giải quyết mâu thuẫn cùng xoa dịu căng thẳng qua những cuộc đối thoại giữa hai bên. “Với tư cách là hai quốc gia đang phát triển lớn nhất, hai bên có nhiều điểm chung hơn là những khác biệt. Chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể tiến tới hướng đi đúng đắn dưới sự chỉ đạo của người dẫn đầu hai quốc gia”, ông nói.
Ông Zhao cũng cho biết Trung Quốc sẽ không chịu trách nhiệm về cuộc xung đột vừa rồi, cho rằng binh lính Ấn Độ đã vi phạm cam kết và tràn sang phía lãnh thổ của Trung Quốc.
Những thương vong chính xác từ bên Trung Quốc không được giải đáp, tuy nhiên chính phủ Trung Quốc cũng cho biết tình hình ở biên giới đã ổn định và nằm trong sự kiểm soát, và hai quốc gia duy trì những đối thoại thông qua những kênh thông tin quốc phòng.
Theo giới phân tích, Ấn Độ đang thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông với việc tiếp cận các cường quốc khu ... |
Máy bay vận tải Antonov An-32 chở 13 người của Không quân Ấn Độ đã mất tích sau khi cất cánh từ căn cứ không ... |
Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc mới đây chỉ trích Mỹ "bịa chuyện", vu khống về việc Trung Quốc đi ngược lại đàm phán ... |
Tin bài liên quan
"Sai lầm nghiêm trọng" của tình báo Mỹ trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh
Apple chuyển 8 nhà máy từ Trung Quốc sang Ấn Độ
Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc lại leo thang
Các tin bài khác
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Đọc nhiều
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






