Nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ thu gom rác sinh hoạt, hướng tới môi trường xanh và bền vững
Quyết định được đưa ra trong bối cảnh lượng rác đô thị tăng mạnh, đòi hỏi giải pháp xử lý hiệu quả hơn, cùng với việc triển khai thí điểm phân loại rác tại nguồn.
Áp lực rác thải và chi phí bền vững
![]() |
| Dự kiến, mức giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sẽ điều chỉnh tăng dần trong 2 năm tới. (Ảnh: T.L) |
Việc điều chỉnh giá thu gom rác được các chuyên gia nhận định là cần thiết để bù đắp chi phí vận hành, nâng cao chất lượng dịch vụ và khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn. So với các địa phương khác, mức giá dịch vụ tại Hà Nội hiện thuộc nhóm thấp nhất cả nước. TPHCM đang áp dụng 84.000 đồng/hộ/tháng và Hải Phòng là 40.000 đồng/hộ/tháng.
Còn theo ông Nguyễn Xuân Quyết, Phó Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng, phường Cửa Nam, TP Hà Nội, việc điều chỉnh tăng dần mức phí là cần thiết, một phần giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước, đồng thời khuyến khích người dân giảm phát sinh rác, nâng cao ý thức cộng đồng.
Xây dựng lộ trình hài hoà
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh, việc điều chỉnh giá dịch vụ là cần thiết để đảm bảo chi phí vận hành, thu gom, vận chuyển và xử lý rác bền vững. Đồng thời, Bộ này cũng lưu ý Hà Nội cần xây dựng lộ trình tăng giá hợp lý, minh bạch, cùng nâng cao chất lượng dịch vụ để người dân đồng thuận.
Các chuyên gia môi trường khẳng định, ngoài việc điều chỉnh giá dịch vụ, nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn, phát triển công nghệ xử lý hiện đại và tái chế, cùng với sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định để quản lý CTRSH hiệu quả. Hà Nội cần tham khảo các mô hình thành công tại Hội An, Phú Quốc và TPHCM để triển khai đồng bộ. Việc này vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa phù hợp với khả năng chi trả của người dân.
Bên cạnh đó, việc triển khai đồng bộ hạ tầng thu gom, xử lý rác, bao gồm các bãi trung chuyển, xe chuyên dụng, nhà máy xử lý hiện đại, sẽ quyết định mức độ thành công của chính sách. Chuyên gia nhấn mạnh, việc nâng cao chất lượng dịch vụ song hành với tăng giá sẽ nhận được sự ủng hộ từ người dân.
Tin bài liên quan
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”
Khai mạc giải pickleball quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 683 vận động viên
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử
Các tin bài khác
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử
Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cuộc thi “Di sản trong mắt em” lan tỏa tình yêu văn hóa truyền thống tới thế hệ trẻ
Sẵn sàng cho Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
Đọc nhiều
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





