Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
07:36 | 13/04/2016 GMT+7

Nghiên cứu để có thể bầu Quốc hội ngay sau Đại hội Đảng

aa
Với khoảng cách giữa bầu Quốc hội và Đại hội Đảng hơi xa, nên phải nghiên cứu làm thế nào để Đại hội Đảng xong là có thể bầu Quốc hội được luôn, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Lê Minh Thông nói.

nghien cuu de co the bau quoc hoi ngay sau dai hoi dang

Phó Tổng Thư ký Quốc hội Lê Minh Thông

TTXVN đưa tin, trao đổi với báo chí sau phiên bế mạc kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIII, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Lê Minh Thông lý giải việc phải kiện toàn nhân sự ngay từ kỳ họp thứ 11 thay vì chờ đến kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV (tháng 7/2016) là để đảm bảo tính liên tục, đồng bộ và hiệu quả hơn của bộ máy nhà nước.

“Tốt nhất khi thay đổi vị trí nào trong Đảng thì thay đổi ngay vị trí trong bộ máy nhà nước”, ông Thông nói.

Theo ông, công tác cán bộ phải tuân thủ quy định của Đảng, cụ thể hoá các quy định của Đảng. Các cơ quan có trách nhiệm đã chuẩn bị nhân sự rất kỹ lưỡng. Các đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đã qua các công đoạn đánh giá, bầu cán bộ, là những người xứng đáng đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong bộ máy nhà nước.

Vì Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền, nên khi được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương thì chuyện được bầu vào các vị trí lãnh đạo là việc đương nhiên. Vấn đề chỉ là chỗ khoảng cách giữa bầu Quốc hội và Đại hội Đảng hơi xa, nên phải nghiên cứu làm thế nào để Đại hội Đảng xong là có thể bầu Quốc hội được luôn.

“6 tháng là rất dài trong nền hành chính và quản trị quốc gia. Các đồng chí đương nhiệm thì đương nhiên có trách nhiệm nhưng tốt nhất là khi các vị trí đều căn bản rồi nên thay đổi ngay, để đảm bảo tính liên tục, tính đồng bộ và hiệu quả hơn", ông Thông nêu quan điểm.

Phó Tổng thư ký Quốc hội khẳng định: "Các đồng chí không được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương do quá tuổi hay quá nhiệm kỳ đều chuẩn bị tâm thế, không ai bị động vì đã được chuẩn bị trước, vấn đề chỉ là 1 tháng hay bao nhiêu tháng."

Về việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội để kéo ngày bầu cử gần lại với Đại hội Đảng, ông Lê Minh Thông cho biết về mặt kỹ thuật là có thể được, vấn đề khó là theo quy định của Luật bầu cử, ngày bầu cử đã được ấn định, nếu như vậy sẽ phải sửa lại Luật.

Muốn có phương án phải nghiên cứu, tổng kết và đánh giá mới có thể tính toán được, mọi đề xuất phải được nghiên cứu thấu đáo. Những gì chưa hợp lý phải nghiên cứu, đổi mới. Nhưng đổi mới như thế nào phải hết sức cẩn trọng và phải có tổng kết thực tiễn, có tranh luận để tìm ra phương án tối ưu, để có được bộ máy nhà nước tốt nhất, hiệu quả nhất và vì dân nhất.

Cũng theo TTXVN, trước băn khoăn của báo giới về việc có thể những nhân sự vừa được bầu tại kỳ họp thứ 11 sẽ không trúng đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông Lê Minh Thông cho hay tùy thực tiễn mà xử lý tình huống. Vấn đề quan trọng nhất là các đồng chí được đề bạt trong cùng một nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, cử tri sẽ bầu đại biểu Quốc hội, các đồng chí đó phải trúng đại biểu Quốc hội, lúc đó mới bầu theo Luật.

Tuy nhiên, các Bộ trưởng không nhất thiết là đại biểu Quốc hội, chỉ những chức danh theo quy định của Luật phải là đại biểu Quốc hội thì mới gắn kết kết quả bầu đại biểu Quốc hội. Ông khẳng định việc bầu các chức danh lãnh đạo của Quốc hội khóa XIV đều phải tuân thủ Luật tổ chức Quốc hội và phải bầu lại theo đúng quy trình ngay tại kỳ họp thứ nhất.

Ông Lê Minh Thông cũng trao đổi về việc tại sao không tận dụng hệ thống bấm nút điện tử để bỏ phiếu, thay vì phải bỏ phiếu kín với một chức danh. Theo ông, đã là bầu cử phải bình đẳng như nhau, không thể chức danh này bỏ phiếu kín, chức danh kia lại bấm nút điện tử.

Thêm nữa, công tác nhân sự là rất quan trọng, các đại biểu Quốc hội đều phải cân nhắc kỹ lưỡng, mỗi lần họp cầm bút lên đều phải suy nghĩ, cân nhắc, khác với việc bấm nút điện tử. Việc bỏ phiếu kín cũng đảm bảo tính tuyệt mật cao hơn, đặc biệt là thể hiện tự do ý chí của người bầu, không bị khống chế bởi người xung quanh, theo TTXVN.

PV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động