Nghị sĩ trẻ Việt Nam tích cực đóng góp ý kiến về ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu
Trong tuần qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam (gồm 5 thành viên) do bà Đinh Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ khoá XV làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu IPU lần thứ 8 do Quốc hội Hy Lạp và Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) phối hợp tổ chức tại Thành phố Sharm El Sheikh, Ai Cập.
![]() |
| Đoàn nghị sĩ trẻ Việt Nam tham gia các phiên thảo luận về chống biến đổi khí hậu tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu IPU lần thứ 8. Ảnh: Đoàn cung cấp |
Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu đến từ hơn 60 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Hội nghị là diễn đàn hội tụ các nghị sĩ trẻ trên khắp thế giới cùng trao đổi và định hình các chiến lược chung nhằm trao quyền cho thanh niên.
Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các nghị sĩ trẻ, đại diện các tổ chức quốc tế và các chuyên gia đã tham dự 4 phiên thảo luận để trao đổi về các giải pháp nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và để đảm bảo tình trạng ấm lên toàn cầu không vượt quá mức 1,5 độ C theo Thỏa thuận chung Paris. Các chủ đề thảo luận bao gồm: Tình hình biến đổi khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu với vấn đề nhân quyền; Hành động chống biến đổi khí hậu của Nghị viện; Phát huy vai trò của xã hội dân sự và sự tham gia của người dân trong hoạt động của Quốc hội; Hỗ trợ chống biến đổi khí hậu cho các nước đang phát triển.
![]() |
| Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đoàn cung cấp |
Tại Hội nghị lần này, Đoàn Việt Nam đã tham gia đóng góp ý kiến tại hầu hết các phiên thảo luận. Phát biểu tại Hội nghị, Đoàn Việt Nam chia sẻ quan ngại chung với các nước về tác động của vấn đề biến đổi khí hậu, thông tin về những nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong đó có các nghị sĩ trẻ trong việc ứng phó với vấn đề này từ việc ban hành pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho Chính phủ thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu mà Việt Nam là thành viên, đưa cam kết thực hiện giảm phát thải khí nhà kính vào hệ thống pháp luật để toàn dân thực hiện. Thúc đẩy việc lồng ghép thích ứng với biến đổi khí hậu vào hệ thống chiến lược, quy hoạch; tăng cường năng lực chống chịu, năng lực thích ứng của cộng đồng, các thành phần kinh tế và hệ sinh thái. Quốc hội cũng tăng cường phân bổ nguồn lực cho thích ứng với biến đổi khí hậu, quan tâm các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội. Khẳng định chủ trương của Việt Nam vừa phát triển kinh tế để vươn lên, đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân, đồng thời đóng góp trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.
Nội dung trao đổi của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị đã nhận được sự quan tâm của các đoàn tham dự. Một số tổ chức quốc tế (OECD, FAO) cũng đã tiếp cận và bày tỏ mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong vấn đề đảm bảo an ninh lương thực, xây dựng ngân sách xanh và chống biến đổi khí hậu.
Tin bài liên quan
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta
Các tin bài khác
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






