Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
16:38 | 13/07/2022 GMT+7

Nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo đã lên kế hoạch trong thời gian dài

aa
Theo phía cảnh sát Nhật Bản, đối tượng Tetsuya Yamagami (41 tuổi) - nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - đã hạ quyết tâm hành động từ mùa thu năm ngoái. Còn đồng nghiệp cũ của đối tượng thì đã thấy người này có nhiều biểu hiện chểnh mảng trong công việc trong thời gian dài.
Chính phủ Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo Chính phủ Nhật Bản truy tặng huân chương cao quý nhất cho cố Thủ tướng Abe Shinzo
Người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo Người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo

Lên kế hoạch ám sát từ mùa thu năm ngoái

Cảnh sát tỉnh Nara, nơi diễn ra vụ ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo cho biết, trong quá trình tìm kiếm bằng chứng đã phát hiện vụ việc này đã được lên kế hoạch từ rất lâu. Một quan chức điều tra cao cấp tiết lộ: “ý định giết người là rõ ràng và có sự chuẩn bị tỉ mỉ của Yamagami”.

Các nhà điều tra cho biết thêm, Yamagami mang một nỗi thù hận với Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, hay còn gọi là Nhà thờ Thống Nhất, nơi mẹ hắn đã quyên góp một số tiền lớn. Bà đã bị phá sản ở Nara vào năm 2002.

Yamagami được cho là đã lên âm mưu giết một quan chức nhà thờ song sau đó thấy rằng việc này quá khó khăn. Cảnh sát tin rằng hắn đã chuyển mục tiêu sang ông Abe sau khi thấy một đoạn video được cựu thủ tướng ghi lại trong cuộc họp hồi tháng 9 năm ngoái với một tổ chức có liên hệ với nhóm tôn giáo trên. Hắn tin rằng, cựu thủ tướng Abe có mối liên hệ với chính tổ chức tôn giáo đó.

Phía nhà thờ cho biết, họ không có hồ sơ về việc Yamagami đã từng tham gia và ông Abe không phải thành viên và cũng không phải là cố vấn.

Yamagami đã học cách sử dụng súng khi còn đang làm việc cho Lực lượng Phòng vệ từ năm 2002 tới 2005. Người này bắt đầu chế tạo súng vào khoảng mùa xuân năm 2021, theo một nguồn tin điều tra.

Nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Abe đã lên kế hoạch trong thời gian dài
Nghi phạm Tetsuya Yamagami - người được cho là đã ám sát ông Abe Shinzo (Ảnh: Kyodo News).

Qua khám xét, lực lượng cảnh sát đã thu được nhiều súng tại nhà Yamagami và có cả những tấm gỗ có lỗ đạn trên xe của ông ta. Vũ khí mà Yamagami sử dụng ám sát ông Abe được làm bằng hai ống kim loại buộc chặt vào miếng gỗ bằng băng keo, nó có thể bắn sáu viên đạn cùng một lúc. Thuốc súng được nghi phạm mua qua mạng internet.

Hành động của Yamagami cũng được cho là tính toán thời gian cẩn thận. Trong lời khai với cảnh sát, Yamagami cho biết, người này đã tới địa điểm khác ở Okayama vào tối thứ Năm khi ông Abe phát biểu song không hành động. Thay vào đó, chờ bài phát biểu ở góc phố ngoài trời vào thứ Sáu.

Cảnh sát cũng có được đoạn video từ camera an ninh gần địa điểm xảy ra vụ ám sát cho thấy, Yamagami đã ra vào nhiều cửa hàng trong khoảng một tiếng rưỡi trước khi vụ việc xảy ra. Phía cảnh sát tin rằng, Yamagami tìm kiếm một vị trí để thực hiện vụ tấn công. Yamagami đã bắn phát đầu tiên cách ông Abe 7 mét và cách phát súng thứ hai là 5 mét, cảnh sát cho biết.

Đồng nghiệp cũ tỏ ra bất ngờ trước hành động của nghi phạm

Theo một bài viết trên báo Kyodo (Nhật Bản), Yamagami từng làm việc ở một nhà máy thuộc tỉnh Kyoto trong 1,5 năm.

Một cựu đồng nghiệp của Yamagami mô tả nghi phạm thời gian đầu có vẻ là người "nghiêm túc" nhưng dần dần xảy ra bất đồng với mọi người và thường xuyên vắng mặt không phép trước khi phải rời khỏi nhà máy.

Tại một cuộc họp báo ngày 9/7, một nhân viên cấp cao tại nhà máy này cho biết, họ thuê Yamagami thông qua một cơ quan môi giới vào tháng 10/2020. Yamagami khi đó được giao nhiệm vụ tại bộ phận vận chuyển hàng vì có bằng lái xe nâng.

"Nếu là câu chuyện về công việc, Yamagami sẽ đáp lời, nhưng không mấy khi cậu ta chia sẻ về đời tư. Cậu ta dường như không phải tuýp người dễ nổi nóng", một nhân viên cấp cao tại nhà máy, nơi nghi phạm Yamagami từng làm việc, chia sẻ. Người này nói thêm rằng, Yamagami thường ăn trưa một mình trong xe và những cuộc trò chuyện với người này không bao giờ vượt ra ngoài chủ đề công việc.

Trong 6 tháng đầu tiên, các đồng nghiệp cũ cho biết không có vấn đề gì về thái độ làm việc của Yamagami. Tuy nhiên, sau đó, những mâu thuẫn xuất hiện và việc Yamagami dần bỏ bê công việc khiến các đồng nghiệp không còn thiện cảm.

Đầu năm nay, một công ty vận tải đối tác thúc giục Yamagami tuân thủ quy trình tiêu chuẩn của họ về việc sử dụng vật liệu lót để bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển, nhưng Yamagami đã tranh cãi và lập luận rằng cách làm của anh ta "vẫn ổn". Nhà máy chủ quản sau đó chuyển Yamagami phụ trách công việc khác.

Các nhân viên lâu năm tại nhà máy chỉ trích cách làm việc của Yamagami và đôi khi nhận lại những phản ứng gay gắt từ Yamagami. Dù thời gian đầu không gặp các vấn đề về giờ giấc làm việc và mức độ chuyên cần, Yamagami sau đó bắt đầu vắng mặt không phép từ tháng 3 và viện các lý do về sức khỏe. Người đàn ông này nghỉ việc tại nhà máy từ ngày 15/5.

Chưa đầy 2 tháng sau, Yamagami - người từng phục vụ 3 năm trong Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản - bị bắt giữ vì cáo buộc sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo với một khẩu súng tự chế.

Phát biểu trước báo giới hôm 9/7, một đồng nghiệp cũ của Yamagami không giấu nổi sự bàng hoàng và lên án hành động của nghi phạm 41 tuổi.

"Trong công việc tại nhà máy, có những khúc mắc trong công việc về cách cậu ta làm việc nhưng chưa bao giờ những điều đó dẫn đến bạo lực. Yamagami dường như không phải hạng người có thể làm ra những chuyện động trời như thế này", một đồng nghiệp cũ của Yamagami nói.

Một nhân viên của công ty môi giới, từng giúp Yamagami tới làm việc tại nhà máy, mô tả nghi phạm này là "người ít nói nhưng hoàn toàn bình thường. Nhân viên này tự hỏi không hiểu vì sao Yamagami lại gây ra sự việc chấn động như vậy.

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ tiếc thương cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ tiếc thương cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ niềm tiếc thương đối với cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, sau khi ông qua đời do bị bắn từ phía sau trong lúc vận động tranh cử cho một ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản, hôm 8/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Sáng 11/7/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến viếng và ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.
Đông Phong (Theo Nikkei, Kyodo News)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo

Người dân Nhật Bản xếp hàng tiễn đưa cố Thủ tướng Abe Shinzo

Từ sáng sớm 12/7, hàng dài những người mặc đồ đen đã tập trung bên ngoài đền Zojoji (trung tâm Thủ đô Tokyo, Nhật Bản) để tiễn biệt cố Thủ tướng Abe Shinzo.
Bầu cử thượng viện Nhật Bản: Đảng LDP cầm quyền thắng lớn

Bầu cử thượng viện Nhật Bản: Đảng LDP cầm quyền thắng lớn

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida Fumio đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản ngày 10/7.
Chân dung "đệ nhất phu nhân" của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Chân dung "đệ nhất phu nhân" của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Không chỉ là đệ nhất phu nhân của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, bà Akie Abe còn là một nhà hoạt động xã hội tích cực cũng như đóng vai trò phản biện cho các chính sách của Chính phủ Nhật Bản do chồng mình lãnh đạo.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động