Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
21:10 | 18/06/2023 GMT+7

Nghệ thuật múa rối của Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan Sân khấu quốc tế Chekhov

aa
Các tiết mục rối nước do Nhà hát Thăng Long trình diễn, trong khuôn khổ Liên hoan Sân khấu quốc tế Chekhov (Nga) đã gây dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả Nga.
Nông sản xuất sang Trung Quốc ùn ứ tại cửa khẩu lại tái diễn, Thủ tướng chỉ đạo khẩn Nông sản xuất sang Trung Quốc ùn ứ tại cửa khẩu lại tái diễn, Thủ tướng chỉ đạo khẩn
Âm nhạc cổ truyền Việt Nam được tôn vinh tại Liên hoan nghệ thuật ở Hà Lan Âm nhạc cổ truyền Việt Nam được tôn vinh tại Liên hoan nghệ thuật ở Hà Lan

Nhận lời mời của Ban tổ chức Liên hoan sân khấu quốc tế Chekhov lần thứ 16, từ ngày 2/6 đến ngày 19/6, Nhà hát Múa rối Thăng Long (Việt Nam) tham gia biểu diễn tại các thành phố của Nga, với các tiết mục ca nhạc dân tộc và múa rối nước truyền thống.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, các tiết mục của Nhà hát Múa rối Thăng Long chủ yếu trích từ các truyền thuyết, câu truyện dân gian trong lịch sử của nhân dân Việt Nam như Chú Tễu, Múa rồng, chăn trâu thổi sáo, bơi, đua thuyền, truyền thuyết Lê Lợi trả gươm thần, múa phượng, múa lân, múa bát tiên, múa tứ linh…

Nghệ thuật múa rối của Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan Sân khấu quốc tế Chekhov
Khán giả thành phố Voronezh nhiệt liệt cổ vũ các nghệ sĩ múa rối. Ảnh: Nhà hát múa rối Thăng Long.

Đây là cơ hội lớn để người dân Nga tận mắt chứng kiến nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, sau quãng thời gian các hoạt động giao lưu, biểu diễn nghệ thuật bị gián đoạn do Covid-19.

Tại buổi biểu diễn múa rối nước đầu tiên của đoàn tại Nhà hát Mayakovsky, thủ đô Moskva, bà Varvara Vyazovkina, chuyên gia về múa ba-lê có mặt từ sớm, chăm chú theo dõi chú Tễu trong chiếc khố đỏ vừa ngâm thơ, vừa nhảy múa trên làn nước xanh rêu. Màn trình diễn thu hút người xem với những con rồng, phượng hoàng, và cả những người nông dân trong các hoạt động thường ngày.

Nghệ thuật múa rối của Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan Sân khấu quốc tế Chekhov
Chương trình biểu diễn tại thành phố Voronezh. Ảnh: Nhà hát múa rối Thăng Long.

Buổi biểu diễn kết thúc, các nghệ sĩ Việt Nam tách rèm bước ra, khiến cho bà Varvara Vyazovkina và toàn thể khán giả bất ngờ. Họ đứng dậy, vỗ tràng pháo tay dài tán dương.

“Ở Voronezh, chúng tôi được chào đón rất nồng nhiệt. Chúng tôi đã nhận được những tràng pháo tay như sấm. Đây là động lực rất lớn đối với các nghệ sĩ chúng tôi. Điều rất quan trọng là chúng tôi có thể giới thiệu nghệ thuật Việt Nam, chúng tôi xin cảm ơn ban tổ chức và bày tỏ hy vọng những sự kiện tương tự sẽ được tổ chức trong tương lai, để có thể giới thiệu nghệ thuật Việt Nam đến công chúng Nga.”, Giám đốc nghệ thuật Nhà hát Thăng Long Trần Thị Hiền chia sẻ cảm nhận về chuyến lưu diễn.

Tiết mục Múa Bát Tiên.  Ảnh: Daniil-Parfenov.
Tiết mục Múa Bát Tiên. Ảnh: Daniil-Parfenov.
Rất nhiều nhà báo tiếp cận các nghệ sĩ khi đoàn biểu diễn ở thành phố Voronezh, Nga. Ảnh: Nhà hát múa rối Thăng Long.
Rất nhiều nhà báo tiếp cận các nghệ sĩ khi đoàn biểu diễn ở thành phố Voronezh, Nga (Ảnh: Nhà hát múa rối Thăng Long).

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, bà Lyudmila, một người dân Moskva, cho biết lần đầu tiên bà được xem một buổi trình diễn ấn tượng như thế này. Bà bày tỏ: “Quả thực là rất thú vị, màu sắc rất rực rỡ. Tôi rất thích các nghệ sĩ chơi nhạc và trình diễn các con rối dưới nước. Tôi rất thú vị khi nghe các nghệ sĩ biểu diễn và đương nhiên đây là buổi diễn rất tuyệt, rất đặc biệt”.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng được trưng bày tại Grapevine Selection 2023 Nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng được trưng bày tại Grapevine Selection 2023
Ngày 26/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật “Lựa chọn của Hanoi Grapevine – The Grapevine Selection 2023”. Công chúng trong và ngoài nước tham dự triển lãm đã chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo trong các lĩnh vực hội họa, điêu khắc, sắp đặt...
Vượt qua 36 quốc gia, sinh viên Việt Nam giành giải Ba tại cuộc thi công nghệ quốc tế Vượt qua 36 quốc gia, sinh viên Việt Nam giành giải Ba tại cuộc thi công nghệ quốc tế
Ngày 29/5, thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tại Vòng Chung kết toàn cầu Cuộc thi Huawei ICT Competition 2022-2023 được tổ chức tại Thâm Quyến (Trung Quốc), các sinh viên công nghệ thông tin của Việt Nam đã xuất sắc giành giải Ba sau khi tranh tài với 146 đội đến từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Tuấn Quỳnh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động