Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:51 | 16/02/2023 GMT+7

Nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm tại Morocco

aa
Đón Xuân mới Quý Mão 2023, Bộ Ngoại giao phối hợp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco vừa tổ chức đoàn nghệ thuật lưu diễn tại phục vụ kiều bào Việt Nam và công chúng nước bạn.
Truyền tải tình yêu đất nước và tình hữu nghị qua đêm nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào” Truyền tải tình yêu đất nước và tình hữu nghị qua đêm nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào”
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp thăm nơi ghi dấu ấn lịch sử về đàm phán Hiệp định Paris Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp thăm nơi ghi dấu ấn lịch sử về đàm phán Hiệp định Paris

Đoàn nghệ thuật Việt Nam với nòng cốt là các nghệ sĩ của Nhà hát Ca múa nhạc quân đội do Đại tá Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Hạnh - Giám Đốc nhà hát làm trưởng đoàn và do Chánh Văn phòng Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Văn Hải dẫn đầu đã sang lưu diễn tại các Thủ đô Rabat và thành phố Casablanca của Morocco từ ngày 8/2. Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thu Hà và ngài Rachid M’Stfa, Vụ trưởng Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa Morocco đã ra tận sân bay quốc tế Rabat chào đón đoàn.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà, trong hai đêm diễn 9 và 10/2, đoàn nghệ sĩ đến từ Việt Nam đã thu hút đông kiều bào Việt Nam và khán giả nước bạn. Buổi biểu diễn thứ nhất tại Nhà hát quốc gia Mohamed V Rabat có tới gần 1.000 người tham dự, trong đó trong đó có nhiều lãnh đạo bộ, ngành của Morocco và hơn 30 đại sứ các nước cùng đông đảo kiều bào, sinh viên Việt Nam, học sinh Morocco đang theo học Vovinam và võ cổ truyền Việt Nam. Buổi biểu diễn ở Casablanca cũng thu hút gần 500 khán giả đến thưởng thức, tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Bằng các bài hát, điệu múa và những nhạc cụ dân tộc cổ truyền, các nghệ sĩ đã đưa khán giả đến thăm các vùng miền khác nhau của Việt Nam, từ bắc đến nam và qua miền trung, Tây Nguyên với những giai điệu dân ca thấm đẫm bản sắc dân tộc. Các tiết mục được dàn dựng công phu như: "Đoản Xuân ca", "Tình yêu của đất và nước", "Tình ca mùa xuân", "Những cánh chim cao nguyên", "Việt Nam ơi!"...

Nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm tại Morocco ảnh 1
Các tiết mục biểu diễn mang đậm bản sắc Việt Nam.

Các nghệ sĩ còn dành tặng riêng cho các bạn Morocco những bài hát của nước bạn như: "Casbalanca", "A Ben Bladi"… được khán giả cổ vũ nhiệt tình. Liên khúc "Việt Nam ơi", "Như có Bác trong ngày vui đại thắng" cùng màu cờ hai nước Việt Nam-Morocco ở phần kết thúc đã làm khán giả trở nên cuồng nhiệt hơn cả, nhiều người đã lên sân khấu hát cùng các nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Vũ Thắng Lợi chia sẻ về các đêm diễn ở Nhà hát ở Rabat: "Hạnh phúc của người nghệ sĩ là được trải nghiệm cảm xúc ở nhiều sân khấu khác nhau và được đón nhận tình cảm của khán giả dành riêng cho mình. Tôi thật sự rất vui và hạnh phúc trong chuyến lưu diễn này".

Nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm tại Morocco ảnh 2
Những ca khúc của nước bạn do nghệ sĩ Việt Nam được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả Morocco.

Đại sứ Việt Nam tại Morocco Đặng Thị Thu Hà cho biết: "Những giai điệu Việt Nam đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng bà con kiều bào cùng bạn bè Morocco và quốc tế. Nhiều kiều bào bày tỏ xúc động vì đã lâu lắm mới có dịp được gặp các nghệ sĩ Việt Nam bằng da bằng thịt, được giao lưu như đang ăn Tết, đón Xuân ở quê nhà. Bộ Văn hóa Morocco cũng đánh giá rất cao chất lượng các buổi diễn và đã mời Việt Nam tham gia Festival nhạc dân tộc quốc tế vào tháng 7/2023, nhiều địa phương như: Marakech, Ifrane… đã mời đoàn đến diễn, nhưng tiếc là thời gian không cho phép".

Để có được chuyến lưu diễn thành công của đoàn nghệ thuật Việt Nam phải kể tới sự hỗ trợ tích cực và đồng hành của Bộ Văn hóa nước bạn, cho thấy Morocco là một dân tộc yêu văn hóa và vô cùng hiếu khách.

Trong dịp này, các thành viên của đoàn đã tranh thủ đến thăm kiều bào đang sinh sống, làm việc tại Làng Việt Nam, mang tình cảm thân thương của đất nước và người nghệ sĩ, làm ấm lòng bà con khi Tết đến, Xuân về.

Ngôi làng Việt Nam tại Morocco lên sóng truyền hình Nga Ngôi làng Việt Nam tại Morocco lên sóng truyền hình Nga
Giới thiệu hình ảnh, văn hóa Việt tại Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco Giới thiệu hình ảnh, văn hóa Việt tại Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Morocco
Theo Triệu Phong/Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày Việt Nam tại Phần Lan: Gắn kết cộng đồng, lan tỏa bản sắc

Ngày 16/8, tại Quảng trường Narinkkatori, trung tâm thủ đô Helsinki (Phần Lan), gần 5.000 người đã tham dự sự kiện “Ngày Việt Nam - Viet Nam Day 2025”. Đây là hoạt động ngoại giao văn hóa có quy mô lớn nhất của cộng đồng người Việt tại Phần Lan từ trước đến nay, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam.
Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 quốc khánh

Ngày 10/8/2025, tại sân công viên thể thao Kashihara, cố đô Nara, Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá người Việt chào mừng đại lễ kỉ niệm 80 năm quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam “FAVIJA KANSAI CUP 2025”.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động