Nghệ An tri ân những chuyên gia Đức đã tham gia tái thiết thành phố Vinh
Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh, Hội hữu nghị Việt - Đức tỉnh Nghệ An, Hội kiến trúc sư tỉnh Nghệ An, các thành viên nhóm Vinh Xưa cùng đông đảo nhân dân TP.Vinh đã xem lại những thước phim trân quý, đầy xúc động trong công cuộc tái thiết thành phố Vinh trong 50 qua.
Theo đại diện tỉnh Nghệ An: Nói về công cuộc tái thiết lại thành phố Vinh thời điểm đó phải nhắc đến đến những người bạn chuyên gia đến từ nước Đức xa xôi. Phía Cộng hòa Dân chủ Đức đã cử 215 chuyên gia sang thành phố Vinh công tác, cùng đồng hành trong công cuộc tái thiết.
![]() |
| Lãnh đạo thành phố Vinh tặng những món quà cảm ơn sự đóng góp của những người bạn quốc tế. Ảnh: Truyền hình Nghệ An |
Kiến trúc sư, Họa sĩ Werner Georges - một trong những thành viên tham gia tái thiết thành phố Vinh chia sẻ trên báo Nghệ An: “Ngày đầu bước chân đến Vinh, thành phố lúc đó còn hoang tàn, đổ nát, tuy nhiên, con người thành Vinh luôn giàu tình cảm, mến khách. Mọi người dù ở 2 đất nước khác nhau, bất đồng về ngôn ngữ, nhưng trong quá trình làm việc, tái thiết thành phố Vinh đều đoàn kết một lòng, giúp đỡ lẫn nhau. Sau 50 năm trở lại, nay thấy Vinh ngày càng hiện đại khiến tôi rất vui mừng và xúc động…”.
Giáo sư Christina Schwenkel, Khoa Nhân học, Đại học California, Hoa Kỳ, tác giả cuốn sách “Nhà ở xã hội chủ nghĩa”, nghiên cứu về khu chung cư Quang Trung chia sẻ: Thành phố Vinh và khu Quang Trung là nơi tôi đã làm việc cách đây gần 50 năm trước. Mảnh đất này là một phần ký ức trong tôi. Nhân đây, tôi là một người dân nước Mỹ cũng gửi lời xin lỗi đến thành phố Vinh nói riêng và người dân Việt Nam vì sự tàn phá của chiến tranh trong quá khứ. Giờ đây, thành Vinh đã ngày càng hiện đại, phồn thịnh, chúng tôi rất vui mừng và sẽ luôn đồng hành cùng thành phố trong quá trình phát triển.
Thay mặt tỉnh Nghệ An, bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An - cảm ơn tình cảm của những người bạn quốc tế, đặc biệt là nhóm chuyên gia đã tham gia tái thiết thành phố Vinh trong lịch sử để có một thành Vinh như hôm nay. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng ghi nhận và biểu dương Hội Hữu nghị Việt - Đức tỉnh Nghệ An, Hội Kiến trúc sư tỉnh Nghệ An và nhóm Vinh Xưa đã phối hợp làm nên một chương trình đầy ý nghĩa, xúc động, thắm tình hữu nghị, khắc ghi trong ký ức của người dân thành Vinh. Hoạt động đối ngoại này cũng góp phần cho bạn bè quốc tế thấu hiểu được Vinh là thành phố giàu nghĩa tình, giàu lòng biết ơn.
Tin bài liên quan
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Thúc đẩy hợp tác văn hóa tăng cường gắn kết nhân dân giữa Việt Nam - Đức
Các tin bài khác
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2026
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





