Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:22 | 25/05/2023 GMT+7

Ngày Việt Nam tại Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva

aa
Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Giáo sư Elena Zubsova, Bộ môn Ngôn ngữ Phương Đông, Khoa Phiên dịch MGLU cho biết trường có lịch sử quan hệ với Việt Nam đã hàng chục năm qua.
Trẻ em gia đình đa văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc được học bóng đá miễn phí tại đội bóng của Văn Toàn Trẻ em gia đình đa văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc được học bóng đá miễn phí tại đội bóng của Văn Toàn
Hơn 30 trường đại học và THPT tham gia cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2023 Hơn 30 trường đại học và THPT tham gia cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2023
Ngày Việt Nam tại Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phát biểu tại sự kiện. (Ảnh Quang Vinh/TTXVN)

Ngày 24/5, Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva mang tên Maurice Thores (MGLU) đã tổ chức Ngày Việt Nam nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Tham dự sự kiện có Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga Lê Huỳnh Đức cùng đông đảo các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva mang tên Maurice Thores cũng như các trường đại học khác ở Moskva và các sinh viên Nga học tiếng Việt, các sinh viên quốc tế đang theo học tại Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva mang tên Maurice Thores.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Giáo sư Elena Zubsova, Bộ môn Ngôn ngữ Phương Đông, Khoa Phiên dịch Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva mang tên Maurice Thores cho biết trường có lịch sử quan hệ với Việt Nam đã hàng chục năm qua.

Tính từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trường đã đào tạo hàng trăm chuyên gia ngôn ngữ Việt Nam mà nhiều người trong số này đã đảm nhận các cương vị cao và nhờ đó trường đã được Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị. Từ năm 2017, Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva mang tên Maurice Thores bắt đầu mở các lớp đào tạo tiếng Việt, qua đó đưa mối quan hệ với Việt Nam trở nên gần gũi hơn.

Trong năm nay, tiếng Việt đã được giảng dạy tại 2 khoa của Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva mang tên Maurice Thores, là Khoa Phiên dịch và Khoa tiếng Anh. Hiện trường đang giảng dạy tiếng Việt cho 39 sinh viên, và có lẽ là trường có số lượng sinh viên học tiếng Việt nhiều nhất.

Ngày Việt Nam tại Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
Vở kịch Mị Châu - Trọng Thủy do các bạn sinh viên Nga học tiếng Việt biểu diễn. (Ảnh Quang Vinh/TTXVN)

Ngoài ra, hiện tại trường cũng có 64 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học. Bà Zubsova cũng cho biết tất các các chương trình và tiết mục trong Ngày Việt Nam lần này đều do các sinh viên Việt Nam và Nga của trường dàn dựng và thể hiện.

Trong phát biểu của mình, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa khẳng định Đại sứ quán Việt Nam đánh giá cao việc tổ chức Ngày Việt Nam lần thứ hai tại Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva mang tên Maurice Thores, đồng thời chuyển lời chào mừng của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi tới sự kiện này.

Bà Mai Nguyễn Tuyết Hoa cũng cho rằng việc nắm bắt ngôn ngữ là phương tiện giúp thúc đẩy tình hữu nghị cũng như mối quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, bà Elena Zhusova, Trưởng Bộ môn tiếng Việt của Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva cho biết mục đích của sự kiện lần này là phổ biến văn hóa Việt Nam đến các bạn Nga, đồng thời để khuyến khích sinh viên đang học tiếng Việt nỗ lực hơn trong học tập và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Các đại biểu và sinh viên đã được khám phá các bài ca và điệu múa, những giai điệu mượt mà đặc trưng cho văn hóa của cả 3 miền của Việt Nam. Các sinh viên Nga đang học tiếng Việt cũng thể hiện vở kịch Mị Châu-Trọng Thủy của Việt Nam, chơi trò chơi đố vui về đất nước, con người Việt Nam cũng như thưởng thức các món ăn cổ truyền của Việt Nam do chính các bạn sinh viên Việt Nam tự tay chuẩn bị./.

Duy Trinh-Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/ngay-viet-nam-tai-dai-hoc-ngon-ngu-quoc-gia-moskva/864419.vnp

Thúc đẩy hợp tác, giao lưu ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam - Trung Quốc Thúc đẩy hợp tác, giao lưu ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam - Trung Quốc
Đại sứ Việt Nam tại LHQ cùng chủ trì kỷ niệm Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất Đại sứ Việt Nam tại LHQ cùng chủ trì kỷ niệm Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất
Theo Vietnam+/TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Ra mắt cuốn “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Hy Lạp tại Athens

Ra mắt cuốn “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Hy Lạp tại Athens

Ngày 12/5, tại thủ đô Athens, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu, ra mắt cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Hy Lạp nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Theo chân Bác tại Milan, Italy

135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Theo chân Bác tại Milan, Italy

Thật khó xác định ai là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Italy, nhưng chắc chắn có một người mà sử sách đã ghi chép và được cả hai nước ghi nhận là người đặt nền móng cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc - đó chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao gói hỗ trợ 3,4 tỷ đồng cho Nghệ An

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao gói hỗ trợ 3,4 tỷ đồng cho Nghệ An

Ngày 08/8, tại Khu di tích Kim Liên (Nghệ An), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng quà hỗ trợ lũ lụt và an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An. Gói hỗ trợ trị giá 3,4 tỷ đồng, được vận động từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, gồm nhà ở, học bổng và quà Tết, dành cho các đối tượng chính sách, người dân vùng thiên tai và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Thiếu nhi Việt - Trung giao lưu, chia sẻ về tình hữu nghị

Thiếu nhi Việt - Trung giao lưu, chia sẻ về tình hữu nghị

Ngày 06/8/2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có buổi giao lưu với đoàn thiếu nhi đến từ nhiều địa phương Trung Quốc thăm Đại sứ quán trong khuôn khổ chương trình “Chứng nhân của tình hữu nghị” do Thông tấn xã Trung Ngoại (Hồng Công, Trung Quốc) tổ chức. Cùng tham gia chương trình còn có các bạn thiếu nhi Việt Nam là con em cán bộ Đại sứ quán.
UAE chia sẻ trước thiệt hại do mưa lũ tại Việt Nam

UAE chia sẻ trước thiệt hại do mưa lũ tại Việt Nam

Trước những thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra tại Việt Nam, ngày 5/8, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã gửi lời chia buồn và bày tỏ tình đoàn kết với người dân Việt Nam.
Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lớp dự bị tiếng Việt dành cho người nước ngoài khóa 2024–2025 của Trường Đại học Tân Trào vừa có chuyến giao lưu, học tập tại Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh). Thông qua các tiết học thực hành, trò chơi ngôn ngữ và hoạt động trao đổi học thuật, các lưu học sinh Lào có cơ hội rèn luyện kỹ năng tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa cũng như môi trường giáo dục đại học tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Cục Hậu cần - Kỹ thuật Hải quân thăm hỏi, tặng quà nhân dân tỉnh Điện Biên bị thiệt hại sau mưa lũ

Cục Hậu cần - Kỹ thuật Hải quân thăm hỏi, tặng quà nhân dân tỉnh Điện Biên bị thiệt hại sau mưa lũ

Ngày 6, 7/8, đoàn công tác Cục Hậu cần – Kỹ thuật Hải quân thăm, tặng quà nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tri ân nguồn cội, sẻ chia cùng Nghệ An

[Ảnh] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tri ân nguồn cội, sẻ chia cùng Nghệ An

Ngày 08/8, trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt chính trị hè 2025 tại tỉnh Nghệ An, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do Chủ tịch Phan Anh Sơn dẫn đầu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn và trao tặng quà hỗ trợ lũ lụt, an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An với tổng trị giá 3,4 tỷ đồng.
Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Ngày 07/8, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2025 (đợt 2), đã dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Thủ tướng Malaysia: Việt Nam đã giúp định vị ASEAN như một động lực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung

Thủ tướng Malaysia: Việt Nam đã giúp định vị ASEAN như một động lực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia ASEAN và 58 năm thành lập ASEAN, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã có bài viết tựa đề "Ba thập niên của Việt Nam tại ASEAN: Minh chứng cho sự đoàn kết và tiến bộ chung". Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim do Bộ Ngoại giao cung cấp.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Ngày 8/8, Bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận và kịp thời cấp cứu một ngư dân bị giảm áp.
Kiểm tra luyện tập diễu binh lực lượng vũ trang trên biển

Kiểm tra luyện tập diễu binh lực lượng vũ trang trên biển

Ngày 7 và 8/8, tại Khánh Hoà, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã kiểm tra và chỉ đạo công tác luyện tập thực hành vận động đội hình lực lượng diễu binh trên biển chuẩn bị cho diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – CATP Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo cho người có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động