Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
18:37 | 27/08/2023 GMT+7

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm Việt Nam lần thứ 1 tại Đài Loan (Trung Quốc)

aa
Ngày 27/8, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm Việt Nam lần thứ 1 do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt – Đài tổ chức.
Sôi nổi ngày “Hội thao cộng đồng” lần thứ 3 của người Việt Nam tại Hàn Quốc
Phát động Cuộc thi thuyết trình tiếng Việt "Tôi yêu Việt Nam" tại Đài Loan (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ ngày hội, các đại biểu đã tham dự Khai chương Gian hàng triển lãm và quảng bá hàng Việt. Bên cạnh đó, còn diễn ra Vòng Chung kết Cuộc thi thuyết trình tiếng Việt lần thứ Nhất với chủ đề “Tôi yêu Việt Nam”. Cuộc thi đã được khởi động từ tháng 7/2023 và thu hút sự tham gia của hàng chục thí sinh là người Việt Nam và gốc Việt, những người nước ngoài yêu tiếng Việt trên khắp Đài Loan. Vòng chung kết mang đến những phần thi hết sức sinh động và lôi cuốn.

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm Việt Nam lần thứ 1 tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm Việt Nam lần thứ 1 do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt – Đài tổ chức.

Bên cạnh đó, tại sự kiện, bà con kiều bào còn được thưởng thức những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc thông qua nghệ thuật viết thư pháp tiếng Việt cũng như những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ đến từ Việt Nam biểu diễn.

Phát biểu tại ngày hội, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ông Vũ Tiến Dũng cho biết, Đài Trung là thành phố tập trung đông người Việt đứng thứ 2 ở Đài Loan, với số lượng khoảng 40 ngàn người, chưa kể số cô dâu người Việt và các thế hệ con cháu. Việc tổ chức hoạt động lần này nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Đài Loan, qua đó động viên, hỗ trợ bà con người Việt hòa nhập vào đời sống, văn hóa xã hội sở tại; đồng thời là cơ hội để tuyên truyền quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam đến người dân Đài Loan và bạn bè quốc tế.

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư Việt - Đài trong những năm qua không ngừng phát triển. Hiện nay Đài Loan là đối tác đầu tư lớn thứ 4 và đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Đài Loan sang Việt Nam đầu tư phát triển, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của hai bên. Hoạt động quảng bá sản phẩm Việt Nam do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt – Đài tổ chức lần này không chỉ đưa các sản phẩm mang thương hiệu Việt đến gần hơn với người dân sở tại, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại song phương; đồng thời thực hiện hiệu quả Quyết định 1797 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020 - 2024”.

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm Việt Nam lần thứ 1 tại Đài Loan (Trung Quốc)
Các đại biểu đã tham dự Khai chương Gian hàng triển lãm và quảng bá hàng Việt.

"Tôi tin tưởng rằng thông qua Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm Việt Nam lần thứ nhất, cộng đồng người Việt tại tại Đài Loan nói riêng sẽ ngày càng gắn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như công việc, cùng xây dựng một cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững, đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế-xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương Việt Nam".

Bà Vũ Tú Oanh, Đại diện Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt-Đài đã có nhiều hoạt động tích cực, đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và giáo dục của hai bên và có nhiều đóng góp trong công tác cộng đồng người Việt tại Đài Loan.

"Sự kiện hôm nay có ý nghĩa rất thiết thực, nhằm góp phần thực hiện Quyết định số 1797 về “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020-2024”, đồng thời tạo cơ hội để các Doanh nghiệp, các nhà đầu tư giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm và giao lưu, trao đổi văn hóa, hợp tác thương mại, tuyên truyền quảng bá văn hóa và các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam đến bạn bè quốc tế và người dân sở tại. Đặc biệt, cuộc thi Thuyết trình tiếng Việt lần thứ nhất với chủ đề: Tôi yêu tiếng Việt là một ý tưởng sáng tạo của Hiệp hội nhằm giữ gìn và phát huy tiếng Việt, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, hướng về quê hương đất nước", bà Tú Oanh cho biết.

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm Việt Nam lần thứ 1 tại Đài Loan (Trung Quốc)
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ đến từ Việt Nam biểu diễn.

Bà Vũ Tú Oanh cho biết, Chương trình “Ngày hội văn hóa và quảng bá sản phẩm Việt Nam lần thứ I", trong đó cuộc thi Thuyết trình tiếng Việt lần đầu tiên tổ chức, hưởng ứng tích cực Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Ủy ban đánh giá cao hoạt động trên của hiệp hội và cảm ơn Văn phòng Văn hóa Kinh tế Đài Bắc đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban trong công tác tuyên truyền, vận động bà con hoà nhập sâu rộng vào xã hội sở tại; tạo điều kiện để kiều bào tham gia các hoạt động do Ủy ban tổ chức; Khuyến khích cộng đồng tích cực hưởng ứng và triển khai hiệu quả “Đề án ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá văn hoá, ngôn ngữ Việt, nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng.

Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh
Cộng đồng người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc) lần đầu tiên tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình, việc phát huy nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Trao đổi với phóng viên, ông Tào Ngọc Tú – Việt kiều Ba Lan, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Tan-Viet Group Poland chia sẻ những đánh giá từ thực tiễn kinh doanh quốc tế, đồng thời hiến kế nhằm nâng cao giá trị và đưa nông sản Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu.
Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Cộng đồng người Việt Nam tại Angola đã có nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa tổ quốc.
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

Ngày 18/12, tại Hà Nội diễn ra Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi AURORA - Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia năm 2025 với chủ đề "AURORA 2025 – Khoa học vì sự sống".
Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 15/12/2025, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản (Tokyo) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Kể chuyện, vẽ tranh, hát và đọc thơ về Bác Hồ với thiếu nhi” năm 2025.

Đọc nhiều

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động