Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
14:21 | 09/05/2025 GMT+7

Ngày Chiến thắng ở Nga: Những mốc lịch sử và con số đáng nhớ

aa
Từ năm 1995, các cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đã trở thành nghi thức trọng thể thường niên nhân Ngày Chiến thắng của Nga. Từ năm 2008, sự kiện này có thêm phần trình diễn các khí tài quân sự hạng nặng.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 9/5 hàng năm, nước Nga long trọng kỷ niệm Ngày Chiến thắng - đánh dấu sự kiện Đức Quốc xã ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện vào lúc 12h43 giờ Moscow ngày 9/5/1945, kết thúc cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) của Liên Xô.

Hãng thông tấn Nga TASS đã điểm lại những sự kiện và số liệu đáng chú ý về Ngày Chiến thắng:

Cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ năm 2024.
Xe tăng T-34 huyền thoại tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ năm 2024. (Ảnh: Ảnh: The Moscow Times)

Ngày lịch sử

Ngày Chiến thắng được chính thức quy định trong Luật Liên bang “Những ngày vinh quang quân sự và ngày đáng nhớ của nước Nga”, do Tổng thống Boris Yeltsin ký ngày 13/3/1995. Trước đó, ngày này được ấn định theo sắc lệnh của Đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô ban hành ngày 8/5/1945.

Trong những năm 1945-1947, đây là ngày nghỉ. Tuy nhiên, sau đó nó bị chuyển thành ngày làm việc (theo sắc lệnh của Đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô ngày 23/12/1947). Đến năm 1965, ngày này một lần nữa trở thành ngày nghỉ (theo sắc lệnh của Đoàn Chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô ngày 25/4/1965).

Luật Liên bang ngày 19/5/1995 “Về việc bất tử hóa Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945” đã quy định rõ hình thức kỷ niệm ngày lễ này, bao gồm tổ chức duyệt binh có vũ khí và khí tài quân sự, cũng như bắn pháo hoa vào ngày 9/5 tại Moscow, các thành phố anh hùng và nơi đặt trụ sở của các quân khu, hạm đội, đơn vị hợp thành và hạm đội Caspi.

Ngoài ra, vào ngày này, trên khắp nước Nga còn diễn ra các cuộc diễu hành, hội nghị, lễ tưởng niệm và gặp mặt nhằm vinh danh các cựu chiến binh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

Trong thời hiện đại, các cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ được duy trì từ năm 1995, với sự xuất hiện của khí tài hạng nặng từ năm 2008. Riêng năm 2020, do đại dịch COVID-19, phần lớn các hoạt động lễ hội ở Moscow bị hoãn hoặc tổ chức trực tuyến, ngoại trừ màn trình diễn không quân và bắn pháo hoa. Cuộc duyệt binh chính thức diễn ra vào ngày 24/6/2020.

Trong năm 2023-2024, một số khu vực của Nga đã hủy lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng vì lý do an ninh. Dù vậy, lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ năm 2024 vẫn diễn ra với sự tham gia của hơn 9.000 quân nhân, trong đó có khoảng 1.000 người từng tham chiến trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, cùng 75 hệ thống vũ khí và khí tài bay.

Máy bay bay theo đội hình trong buổi tổng duyệt cho cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô, tại Moscow, Nga, ngày 7/5/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Máy bay bay theo đội hình trong buổi tổng duyệt cho cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô, tại Moscow, Nga, ngày 7/5/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tổn thất trong chiến tranh

Trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, Liên Xô mất khoảng 27 triệu người - chiếm khoảng 40% tổng thương vong toàn cầu trong Thế chiến II, với đa số là dân thường. Theo dữ liệu của Ủy ban Nhà nước đặc biệt về thành lập và điều tra các hành động tàn bạo của quân xâm lược phát xít Đức, quân Đức đã phá hủy hoàn toàn hoặc một phần hơn 1.700 thành phố, thị trấn và hơn 70.000 làng mạc của Liên Xô. Thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính lên tới 679 tỷ rúp (theo giá năm 1941).

Anh hùng Liên Xô

Có tổng cộng 11.657 người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô vì chiến công trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, trong đó có 3.051 người được truy tặng, 95 phụ nữ và 44 người nước ngoài. Trong số này: 159 người được phong 2 lần; 3 người được trao 3 lần (các phi công Ivan Kozhedub, Alexander Pokryshkin và nguyên soái Semyon Budyonny); 2 người nhận 4 lần (nguyên soái Georgy Zhukov và Tổng Bí thư Leonid Brezhnev). Người cuối cùng được phong Anh hùng Liên Xô là chuyên gia lặn, Đại úy hạng 3 Leonid Solodkov, vào ngày 24/12/1991.

Tính đến ngày 8/5/2025, ông Boris Kravtsov, luật sư và chính khách sống tại Moscow, là người cuối cùng còn sống trong số các Anh hùng Liên Xô được vinh danh vì thành tích trong chiến tranh.

Năm 2008, ông Pavel Syutkin, một pháo thủ sống tại Sochi, được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô vì chiến công trong Thế chiến II. Đến năm 2024, cựu chiến binh Ibrahim-Pasha Sadykov (sống tại Makhachkala) là người cuối cùng còn sống nhận được danh hiệu này vì chiến công trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Cựu chiến binh

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov, đến đầu năm 2025, có khoảng 7.000 cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại còn sống tại Nga. Theo luật hiện hành, quy chế cựu chiến binh cũng áp dụng cho: người làm việc ở hậu phương; góa phụ của người tham chiến; cựu tù nhân trại tập trung; cư dân của các thành phố bị bao vây như Leningrad (nay là St. Petersburg), Sevastopol và từ tháng 4/2023, cả Stalingrad (nay là Volgograd).

Lễ kỷ niệm qua các năm

Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại lần đầu được tổ chức quy mô lớn vào năm 1965 tại Liên Xô. Các sự kiện trọng thể tương tự diễn ra vào các năm 1975 và 1985. Ngoài những năm tròn, các lễ kỷ niệm thường chỉ diễn ra dưới hình thức lễ hội nhỏ tại Điện Kremlin.

Chính quyền Liên Xô thường mời lãnh đạo các nước xã hội chủ nghĩa, đảng cộng sản và cánh tả nước ngoài đến dự lễ kỷ niệm. Năm 1975, các đại diện từ các quốc gia trong liên minh chống phát xít cũng tham dự.

Liên bang Nga hiện vẫn duy trì truyền thống mời nguyên thủ quốc gia nước ngoài dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng, ngoại trừ năm 2000.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày chiến thắng của nhân dân Liên Xô Nhiều hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày chiến thắng của nhân dân Liên Xô
Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp đặc biệt tưởng nhớ nạn nhân trong Thế chiến II
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

[Ảnh] Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc

[Ảnh] Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng Chiến tranh Vệ quốc

Ngày 9/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Liên bang Nga đã tổ chức lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1945 - 2025). Đây là một trong những sự kiện trọng đại nhất trong năm của nước Nga, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

[Video] Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

Ngày 9/5, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại tại Quảng trường Đỏ (Moscow, Nga).
Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Diễu hành “Đoàn quân bất tử” tại Hà Nội: Tri ân, kết nối, tiếp bước lịch sử

Ngày 6/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức lễ kỷ niệm nhân dịp 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/202) và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 71 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2025).

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tổng thống Donald Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran; Triều Tiên tái khẳng định cam kết về hiệp ước quốc phòng với Nga... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/6.
Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải, gợi ý giữ giùm uranium cho Iran; Mỹ điều máy bay tiếp dầu đến châu Âu; Mỹ - Anh tuyên bố thực thi thỏa thuận thương mại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/6.
Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước ngày 18/7, đề xuất sẽ xóa bỏ hàng tỷ USD chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình nhân đạo và y tế toàn cầu.

Đọc nhiều

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Nhân kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2025), học giả Uch Leang - Quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội cựu Sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam (CAVA) đã có bài viết đăng trên báo Khmer Times, khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện.
Đổi mới, chuyên nghiệp hóa, kiến tạo nền ngoại giao nhân dân bản lĩnh, hiện đại và hiệu quả

Đổi mới, chuyên nghiệp hóa, kiến tạo nền ngoại giao nhân dân bản lĩnh, hiện đại và hiệu quả

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, chuyên nghiệp hóa, huy động toàn xã hội cùng tham gia và kiến tạo một nền ngoại giao nhân dân bản lĩnh, hiện đại và hiệu quả trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ tin tưởng khi phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030 ngày 26/6 tại Hà Nội.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bàn cơ chế phối hợp thúc đẩy quan hệ nhân dân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bàn cơ chế phối hợp thúc đẩy quan hệ nhân dân

Ngày 25/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có buổi làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh. Hai bên trao đổi về cơ chế phối hợp nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Lào, góp phần làm sâu sắc hơn tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.
Trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Canada tại Việt Nam

Trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Canada tại Việt Nam

Trong nhiệm kỳ công tác 3 năm tại Việt Nam, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil đã có nhiều đóng góp quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ, ngày 25/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Shawn Steil.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động