Trang chủ Kinh tế
15:11 | 26/01/2018 GMT+7

Ngành thép sẽ tăng trưởng khoảng 22% trong năm 2018

aa
TĐO – Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong năm 2018, toàn ngành sẽ tăng trưởng khoảng 20 – 22% so với năm 2017, trong đó thép xây dựng tăng 10%, thép cuộn cán nóng tăng 154%, thép ống hàn 15%, tôn mạ sơn phủ màu 12% và thép lá cuộn cán nguội là 5%.

Chiều 25/1, Hiệp hội Thép Việt Nam đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2017 với chuyên đề Đối thoại công nghiệp thép Việt Nam và thế giới năm 2017, dự báo 2018.

Ông Nguyễn Văn Sưa Phó Chủ tịch Hiệp hội cho biết, sản xuất các mặt hàng thép trong năm 2017 đạt 22,027 triệu tấn, tăng 23,5% so với năm 2016, đặc biệt là thép xây dựng sản xuất được hơn 9,9 triệu tấn, tương đương tăng 14,6%. Lượng tiêu thụ sản phẩm thép các loại năm 2017 đạt 18,9 triệu tấn, tăng 20,7% so với năm 2016, tăng mạnh nhất là tôn mạ và màu, ống thép và thép xây dựng.

Về xuất nhập khẩu, nhập khẩu nguyên liệu và sản phẩm thép 2017 ước đạt 19,9 triệu tấn, giảm 14,2% so với năm 2016. Ngoài các sản phẩm thép, còn nhập một lượng lớn nguyên liệu phục vụ sản xuất như quặng sắt, than mỡ luyện cốc, thép phế…

Xuất khẩu thép 2017 đạt 5,5 triệu tấn, tăng 28,5%, tập trung vào các sản phẩm thép chính như tôn mạ và sơn phủ màu, thép ống hàn, đặc biệt xuất khẩu thép xây dựng đạt 1,2 triệu tấn, tăng gần 44% so với năm 2016.

nganh thep se tang truong khoang 22 trong nam 2018

Ảnh minh họa

Trong năm 2017, nước ta có tổng cộng 7 thị trường xuất khẩu chính bao gồm các nước trong khối ASEAN (59,3%), Hoa Kỳ (11,1%), các nước Liên minh Châu Âu (9,0%), Hàn Quốc (5,8%), Ấn Độ (3,4%), Đài Loan (2,25%), Australia (1,88%).

Dự báo ngành thép vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018. Theo dự báo của Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Nguyễn Văn Sưa, toàn ngành sẽ tăng trưởng khoảng 20 – 22% so với năm 2017, trong đó thép xây dựng tăng 10%, thép cuộn cán nóng tăng 154%, thép ống hàn 15%, tôn mạ sơn phủ màu 12% và thép lá cuộn cán nguội là 5%.

Hiệp hội Thép cũng cho biết, trong năm nay, nhiều dự án sẽ được đưa vào hoạt động. Bao gồm dự án gang thép của Hòa Phát tại Quảng Ngãi, với công suất 2 triệu tấn/năm; dự án của Formosa tại Hà Tĩnh với công suất 3 triệu tấn/năm. Cùng với đó là dự án Dây chuyền cán nguội, mạ kẽm/lạnh, mạ màu 350.000 tấn của Tập đoàn Hoa Sen tại Bình Định; 3 dự án cán thép xây dựng tổng công suất 1,8 triệu tấn/năm của Pomina, Việt – Ý và Tung Ho.

Với những dự án sẽ đi vào hoạt động, dự kiến sản lượng sản xuất các sản phẩm thép năm nay sẽ tăng lớn. Cụ thể, gang đạt 7.500 tấn (tăng khoảng 75% so với năm 2017); phôi thép sẽ đạt 14.000 tấn (tăng 14% so với năm 2017); sản phẩm thép cuối cùng đạt 26.230 tấn (tăng 19% so với năm 2017).

Để góp phần hỗ trợ cho ngành thép phát triển năm nay, ông Sưa cho biết, Hiệp hội sẽ tích cực góp ý và kiến nghị về các chính sách liên quan đến ngành thép; tham gia xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và Tiêu chuẩn quốc gia về các sản phẩm thép; Tham gia xây dựng các hàng rào kỹ thuật cũng như áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế càng ngày càng sâu rộng.

Ngoài ra, với phòng vệ thương mại, hiệp hội sẽ tiếp tục theo dõi tình hình nhập khẩu các sản phẩm thép mà trong nước đã sản xuất để cùng các doanh nghiệp đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất thép trong nước; theo dõi diễn biến các vụ kiện của nước ngoài để cùng các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước có các biện pháp phòng vệ tích cực, giảm thiểu thiệt hại…

Trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, ngành thép đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về công suất, sản lượng và nhu cầu. Năm 2018 này, Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường có tăng trưởng nhu cầu thép cao trong khu vực.

Minh Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Mùa mua sắm cao điểm cuối năm là minh chứng rõ nét cho sự dịch chuyển mạnh trong hành vi tiêu dùng: quà tặng cao cấp, hàng nhập khẩu chính hãng gắn với trải nghiệm mua sắm khác biệt đang trở thành lựa chọn ưu tiên của nhóm khách có mức chi tiêu cao. Đây cũng là lý do giới đầu tư tại phố Hoàng Hôn (Vinhomes Global Gate, Hà Nội) nóng lòng đếm ngược tới thời điểm các căn boutique được bàn giao và vận hành để đón trọn làn sóng tiêu dùng mới.
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Không còn cảnh sáng đi tối về, du khách đến Móng Cái hiện nay có thể thoả sức ăn chơi 24/7 nhờ sự bùng nổ của các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là sự xuất hiện của Vinhomes Golden Avenue với hàng loạt tiện ích đẳng cấp và thương phố quốc tế sôi động.
EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của EVNGENCO1 là dịp đánh giá toàn diện công tác xây dựng Đảng; kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính trong bối cảnh còn nhiều thách thức; đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển 2026–2030.
Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội từ đạm quý A2-6HMO-MfGM&DHA

Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội từ đạm quý A2-6HMO-MfGM&DHA

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới – Sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động