Trang chủ Kinh tế
08:51 | 14/04/2023 GMT+7

Ngành ngân hàng Mỹ ra sao sau cuộc khủng hoảng gây sốc?

aa
Ngay cả trước khi ngành ngân hàng Mỹ chứng kiến những biến động tiêu cực trong thời gian vừa qua, các ngân hàng cũng đã đẩy một phần lãi suất cao sang khách hàng của họ.
Goldman Sachs cảnh báo về kịch bản thị trường Mỹ biến động mạnh Goldman Sachs cảnh báo về kịch bản thị trường Mỹ biến động mạnh
Vào giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Fed từng có nhận định sai về lạm phát rằng giá cả cao chỉ diễn ra trong ngắn hạn, tuy nhiên sau đó đã buộc phải thay đổi quan điểm.
Dòng vốn đầu tư toàn cầu dịch chuyển ra sao sau những vụ việc gây sốc ngành ngân hàng Mỹ? Dòng vốn đầu tư toàn cầu dịch chuyển ra sao sau những vụ việc gây sốc ngành ngân hàng Mỹ?
Dòng vốn vào quỹ cổ phiếu thị trường phát triển (DM) ở trạng thái rút ròng tháng thứ 2 liên tiếp (-8,5 tỷ USD), chủ yếu do dòng vốn rút ra khỏi thị trường Mỹ (-9,0 tỷ).

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các ngân hàng Mỹ năm nay, ngân hàng quy mô lớn hơn sẽ có lợi hơn.

Việc tiền gửi tháo chạy khỏi ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank đã gây tổn hại đến các ngân hàng nhỏ nhiều hơn so với các ngân hàng lớn, nó lấy đi nguồn tín dụng chi phí thấp đã giúp mang đến lợi nhuận của các ngân hàng trong nhiều năm gần đây, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Ngay cả trước khi ngành ngân hàng Mỹ chứng kiến những biến động tiêu cực trong thời gian vừa qua, các ngân hàng cũng đã đẩy một phần lãi suất cao sang khách hàng của họ. Giờ đây, việc tín dụng suy giảm nhiều khả năng sẽ gây tổn hại hơn nữa đến lợi nhuận các ngân hàng, cùng lúc đó, việc các ngân hàng thua lỗ với danh mục đầu tư trái phiếu sẽ có thể hạn chế khả năng của họ trong việc mang đến lợi nhuận cho các cổ đông.

Các chuyên gia phân tích tại ngân hàng Morgan Stanley hiện đã hạ dự báo lợi nhuận của 13 ngân hàng lớn nhất Mỹ ước tính khoảng 4% trong năm 2023 và 15% trong năm 2024. Đối với các ngân hàng quy mô trung bình, triển vọng thậm chí còn xấu hơn: Morgan Stanley hạ dự báo lợi nhuận trung bình giảm lần lượt 17% với năm 2023 và 27% so với năm 2024.

Mùa công bố kết quả kinh doanh hiện tại là một trong những mùa tiềm ẩn nhiều thách thức nhất với nhóm các ngân hàng quy mô trung bình của Mỹ tính từ khủng hoảng tài chính năm 2008 bởi đã có quá nhiều yếu tố diễn biến bất thường và rủi ro, theo chuyên gia phân tích tại Everscore ISI công bố trong nghiên cứu vào tuần trước.

Hôm nay, loạt ngân hàng và tổ chức tài chính lớn của Mỹ nhiều khả năng sẽ công bố kết quả kinh doanh. Vào tuần sau, nhiều ngân hàng khác sẽ “tiếp bước”.

Tổng tiền gửi của các ngân hàng lập đỉnh vào tháng 4/2022, không lâu sau khi Fed bắt đầu nâng lãi suất chuẩn nhằm kiềm chế lạm phát. Việc tiền gửi bị rút mạnh trong những tháng vừa qua có nguyên nhân trực tiếp từ việc xuất hiện nhiều nỗi lo về mô hình kinh doanh của ngân hàng SVB và ngân hàng Signature, cuộc tháo chạy khỏi lĩnh vực ngân hàng này gây tổn hại đến cả các ngân hàng cho vay.

Tính toán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ước tính khoảng 312 tỷ USD tiền gửi đã rời khỏi hệ thống ngân hàng trong giai đoạn từ ngày 1/3/2023 cho đến ngày 29/3/2023. Nhóm 25 ngân hàng lớn nhất của Mỹ thu về 28 tỷ USD trong tháng. Tất cả các ngân hàng thuộc nhóm quy mô trung bình hao hụt khoảng 212 tỷ USD tiền gửi trong cùng khoảng thời gian trên.

Tiền gửi có thể coi như “mạch máu” của các ngân hàng, rủi ro tiền gửi biến mất khỏi hệ thống đã khiến cho nhiều ngân hàng buộc phải nâng lãi suất với các khoản tiền đang còn gửi tại ngân hàng. Cùng lúc, yếu tố bất ổn về nguồn vốn đồng nghĩa các ngân hàng cũng sẽ cần phải hạn chế bớt các khoản tín dụng mới.

Cả hai yếu tố này đều gây tổn hại đến lợi nhuận mà các ngân hàng có thể kiếm được từ hoạt động tín dụng. Sau khi ngân hàng SVB và Signature Bank sụp đổ, Morgan Stanley hạ dự báo về lợi nhuận lãi ròng tại các ngân hàng lớn ước tính khoảng 0,5%. Còn với các ngân hàng quy mô trung bình, Morgan Stanley giảm dự báo lãi ròng ước tính 7,1%.

Người tiêu dùng và các doanh nghiệp hiện đã chuẩn bị sẵn sàng cho khoảng thời gian khó tiếp cận tín dụng sắp tới. Kết quả cuộc khảo sát mới đây từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York cho thấy trong tháng 3/2023, khả năng tiếp cận tín dụng của người dân và doanh nghiệp khó khăn hơn so với bất kỳ tháng nào tính từ khi cuộc khảo sát bắt đầu được thực hiện vào năm 2013.

Các sự kiện biến động trên thị trường tài chính toàn cầu ngay đầu tháng 3/2023 đã tác động mạnh tới phân bổ dòng tiền vào các tài sản tài chính, trong đó xu hướng vào các quỹ tiền tệ tăng mạnh, theo bản tin nghiên cứu mới được công bố của SSI Research.

Cụ thể, trạng thái bất ổn xảy ra trên hệ thống ngân hàng tại Mỹ sau sự kiện SVB và ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) phải chấp nhận sự tiếp quản của đối thủ UBS trong một thỏa thuận có sự bảo lãnh từ NHTW Thụy Sĩ khiến cho làn sóng rút tiền ồ ạt, đặc biệt từ nhóm khách hàng tổ chức và chuyển dịch vào các quỹ tiền tệ (vào ròng tới 333 tỷ USD, chỉ sau mức vào ròng đột biến vào giai đoạn COVID tháng 3 và tháng 4/2020).

Trong khi đó, các quỹ cổ phiếu tiếp tục trạng thái rút ròng 3 tỷ USD (thấp hơn so với mức rút 21 tỷ USD). Tốc độ giải ngân từ quỹ trái phiếu hạ nhiệt khi chỉ vào ròng 7 tỷ USD khi lợi suất TPCP có bước giảm khá mạnh trong tháng 3. Tính chung trong quý 1/2023, dòng vốn vào quỹ cổ phiếu rút ròng 21,9 tỷ USD, trong khi các quỹ trái phiếu và tiền tệ lần lượt vào ròng 91,6 tỷ USD và 507,7 tỷ USD.

Dòng vốn vào quỹ cổ phiếu thị trường phát triển (DM) ở trạng thái rút ròng tháng thứ 2 liên tiếp (-8,5 tỷ USD), chủ yếu do dòng vốn rút ra khỏi thị trường Mỹ (-9,0 tỷ). Mặc dù dòng vốn đã có sự cải thiện so với tháng 2, dữ liệu kinh tế Mỹ đã xoay chiều kém tích cực trong tháng 3 và sự mất cân bằng trong hệ thống ngân hàng Mỹ sau giai đoạn tiền rẻ đã khiến cho thị trường đánh giá lại về suy thoái kinh tế cũng như kỳ vọng về đỉnh lãi suất. Đồng USD suy yếu trong khi định giá thị trường vẫn ở mức cao khiến dòng vốn tiếp tục rút ra khỏi thị trường Mỹ (-9 tỷ USD), chủ yếu từ các quỹ chủ động (-21,8 tỷ USD).

IMF: Biến động ngành ngân hàng sẽ gây tổn hại mạnh đến tăng trưởng kinh tế Mỹ IMF: Biến động ngành ngân hàng sẽ gây tổn hại mạnh đến tăng trưởng kinh tế Mỹ
Năng lực cho vay của các ngân hàng Mỹ được dự báo giảm khoảng 1% trong năm nay do cổ phiếu của nhiều ngân hàng sụt giảm bởi nhà đầu tư đánh giá lại “sức khỏe” của các ngân hàng quy mô trung bình.
Dòng vốn đầu tư toàn cầu dịch chuyển ra sao sau những vụ việc gây sốc ngành ngân hàng Mỹ? Dòng vốn đầu tư toàn cầu dịch chuyển ra sao sau những vụ việc gây sốc ngành ngân hàng Mỹ?
Dòng vốn vào quỹ cổ phiếu thị trường phát triển (DM) ở trạng thái rút ròng tháng thứ 2 liên tiếp (-8,5 tỷ USD), chủ yếu do dòng vốn rút ra khỏi thị trường Mỹ (-9,0 tỷ).
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam

Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam

Sáng nay (13/5) Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo 'Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam'
VinFast VF 9 được lòng khách Việt nhờ khả năng vận hành mạnh mẽ nhưng chi phí gần như 0 đồng

VinFast VF 9 được lòng khách Việt nhờ khả năng vận hành mạnh mẽ nhưng chi phí gần như 0 đồng

Theo nhiều người dùng, VinFast VF 9 chinh phục giới doanh nhân nhờ sự kết hợp không gian “hạng thương gia”, khả năng vận hành mạnh mẽ và đặc quyền “đi xa không lo chi phí”.
Sau gần 20 năm đi xe xăng, chủ xe chọn VinFast VF 7 vì “giá trị nhận được vượt xa mong đợi”

Sau gần 20 năm đi xe xăng, chủ xe chọn VinFast VF 7 vì “giá trị nhận được vượt xa mong đợi”

Là một người đam mê xe cộ, anh Trần Anh Tuấn (Hà Nội) đã chia tay chiếc Hyundai Veracruz gắn bó gần 2 thập kỷ để trở thành tín đồ của mẫu xe Việt VinFast VF 7. Lý do là giá trị nhận lại từ trải nghiệm vận hành đến chi phí sử dụng và chính sách hậu mãi vượt xa mong đợi của anh.
Jollibee vươn lên Vị trí Số 1 thương hiệu nhà hàng phục vụ nhanh tại Việt Nam theo Euromonitor

Jollibee vươn lên Vị trí Số 1 thương hiệu nhà hàng phục vụ nhanh tại Việt Nam theo Euromonitor

Jollibee Việt Nam được Euromonitor International vinh danh là thương hiệu nhà hàng phục vụ nhanh (QSR) số 1 tại Việt Nam trong nghiên cứu Consumer Foodservice 2026 edition—đạt vị trí dẫn đầu dù không sở hữu mạng lưới cửa hàng lớn nhất thị trường.

Đọc nhiều

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Ngày 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh Đại hội lần này là dấu mốc mở đầu chặng đường phát triển mới của MTTQ Việt Nam với vị thế mới, mô hình tổ chức mới, yêu cầu nhiệm vụ mới; đồng thời yêu cầu Mặt trận phải thực sự là nơi hội tụ lòng dân, phản ánh ý dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ mới.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 12/5, tại Hà Nội, lễ bàn giao chiếc Poesiomat đầu tiên tại Việt Nam sẽ chính thức diễn ra — đánh dấu lần đầu tiên dự án nghệ thuật công cộng độc đáo này hiện diện tại Đông Nam Á.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động