Ngân hàng Thế giới khuyến nghị giải pháp giải quyết mất cân bằng giới ở Việt Nam
Theo các chuyên gia nghiên cứu của WB, Việt Nam đứng trước nguy cơ “dư thừa” nam giới trong 3 thập kỷ tới. Cụ thể vào giữa thập kỷ 2050 Việt Nam dự báo sẽ có khoảng 1,75 triệu đàn ông dôi dư.
Đây là hệ quả của việc tỷ số giới tính khi sinh tăng mạnh tại Việt Nam từ những năm 2000, vượt quá định chuẩn sinh học là 105 ca sinh trai trên 100 ca sinh gái. Tình trạng này có thể dẫn đến tình trạng bạo lực giới, nạn buôn người, mại dâm, bất ổn chính trị và thiệt hại kinh tế.
![]() |
| Báo cáo của WB nhận định, Việt Nam đứng trước nguy cơ “dư thừa” nam giới trong 3 thập kỷ tới. Ảnh minh họa: Internet |
Báo cáo đánh giá, trong hai thập kỷ qua, Việt Nam đã nỗ lực giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh qua nhiều văn bản chính sách, pháp luật và các chương trình nhằm xử lý vấn đề lựa chọn giới tính trực tiếp (ví dụ cấm lựa chọn giới tính) và gián tiếp (như thông qua các luật về bình đẳng giới hoặc an sinh xã hội để xóa bỏ nhu cầu phải có con trai đảm bảo an sinh khi về già.
"Cam kết chính trị của Chính phủ Việt Nam về chống lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới được coi là hình mẫu cho các nước trong và ngoài khu vực", báo cáo nhận xét.
Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rằng, quá nhiều chính sách liên quan đến lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới lại dẫn đến các chỉ đạo có phần chồng chéo. Các chính sách liên quan đến lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới mâu thuẫn với các mục tiêu lớn hơn về dân số, tạo nên một mảng chính sách còn nhiều xung đột.
Đáng chú ý, dù lựa chọn giới tính diễn ra phổ biến ở những tầng lớp có điều kiện kinh tế khá giả ở Việt Nam, nhưng tâm lý chuộng con trai cũng rộ lên ở những môi trường có thể chế kinh tế chính thức yếu kém. Tại đó người dân phải dựa vào gia đình và những thể chế phi chính thức làm lưới an sinh chính, phòng trường hợp rơi vào tình cảnh thu nhập bất ổn. Những gia đình càng khá giả lại càng quan tâm đến duy trì gia sản bằng cách phải sinh ít nhất một con trai. Trong khi đó, nuôi con gái thường được cho là "nuôi con nhà người ta" vì con gái sẽ ra khỏi nhà cha mẹ khi kết hôn và không đóng góp gì thêm cho gia đình cha mẹ ruột.
Để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới, các chuyên gia của WB khuyến nghị một số cải cách chính cần được thực hiện đồng bộ thông qua hai bộ luật là Luật Dân số (đang soạn thảo) và Luật Bảo hiểm xã hội (ban hành năm 2014).
Đối với Luật Dân số, báo cáo khuyến nghị nới lỏng những chính sách kiểm soát mức sinh cứng nhắc hiện nay; Tuân thủ các chuẩn mực quốc tế về quyền và sức khỏe tình dục và sinh sản; Ưu tiên những chính sách chống chuộng con trai; Xử lý những hệ quả lâu dài của lựa chọn giới tính.
Đối với Luật Bảo hiểm Xã hội, theo WB, cần mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi và khu vực phi chính thức; tăng chi an sinh xã hội; thu hẹp khoảng cách giới trong quy định tuổi nghỉ hưu.
Tin bài liên quan
Ngân hàng Thế giới: Cải cách thể chế sẽ giúp Việt Nam thành quốc gia thu nhập cao
Kinh tế Việt Nam 2025: Vững đà phục hồi, đối mặt nhiều thách thức từ bên ngoài
WB: Kinh tế Việt Nam 2024 sẽ tăng trưởng 6,1%
Các tin bài khác
Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế
Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền: Sự ghi nhận cao nhất của cộng đồng quốc tế
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người
Đọc nhiều
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






