Nga tung MiG-29SMT sang Syria: Đoàn nhà báo quốc tế chờ đòn "sấm sét"
Những hình ảnh và video clip vừa được một thành viên ẩn danh của trang thông tin quân sự bmpd.livejournal.com tung ra cho thấy những chiếc tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga vừa xuất hiện lần đầu tiên ở sân bay Khmeymim, Syria.
Bên cạnh đó, phóng viên chiến trường Steve Rosenberg của hãng tin BBC cũng xác nhận điều này. Hiện Steve Rosenberg đang tham gia chuyến thực tế ở chiến trường Syria của đoàn nhà báo quốc tế do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức và hôm qua chính là ngày đầu tiên của chuyến đi nguy hiểm này. Điểm đến chính là căn cứ sân bay Khmeymim, ở gần Latakia, Syria.
Đây là lần thứ 2 Steve Rosenberg quay lại căn cứ sân bay quan trọng bậc nhất của các lực lượng vũ trang Nga sau gần 2 năm, kể từ ngày Nga phát động chiến dịch quân sự hỗ trợ trực tiếp các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Assad.
Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga phát đi từ ít ngày trước cho biết, các máy bay Nga hiện đang chi viện cho các lực lượng mặt đất không giới hạn, với tần suất rất cao, lên tới hơn 100 lần chiếc mỗi ngày. Thậm chí, có những chiếc máy bay xuất kích tới 3 hoặc 4 lần liên tục trong 24h.
|
Một loạt tiêm kích MiG-29SMT của Không quân Nga vừa xuất hiện lần đầu tiên ở sân bay Khmeymim.
Có thể nói đây là cường độ xuất kích ở mức cao chưa từng có, thể hiện sự quyết tâm của liên quân Nga-Syria cùng các lực lượng đồng mình trong các chiến dịch tiễu trừ những tay súng phiến quân của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.
Hầu như tất cả các vũ khí hiện đại nhất của Nga đều đã được đưa sang Syria, vừa để thực chiến, kiểm chứng tính năng hoạt động, vừa để đào tạo các binh sĩ (bao gồm cả phi công và lực lượng mặt đất).
Và đây là lần đầu tiên tiêm kích MiG-29SMT được Nga điều sang Syria, bổ sung vào thành phần vốn đã khá hùng hậu gồm Su-35, Su-34, Su-24, Su-25 của không quân nước này đang có mặt ở Syria.
Kết hợp cùng các đòn tấn công hủy diệt bằng tên lửa hành trình Kalibr phóng đi từ các tàu chiến, tàu ngầm đang ở ngoài khơi Syria, chỉ trong vòng 1 tuần qua, Không quân Nga đã làm mềm chiến trường khi dọn sạch gần 800 vị trí tập kết, kho tàng, sở chỉ huy của phiến quân IS, mở đường cho Quân đội Syria rảnh tay tung toàn lực tiêu diệt IS.
Với những tin thắng trận liên tiếp của các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad, hiện nay Quân đội Syria và đồng minh đang kiểm soát và giải phóng được hơn 85% lãnh thổ nước này khỏi sự không chế của IS.
Tuấn Sơn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





