Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:34 | 02/11/2017 GMT+7

Nga toan tính gì về Syria khi ra quyết định làm Thổ Nhĩ Kỳ nóng mặt "không thể chấp nhận"?

aa
Quan hệ đang khởi sắc giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nhờ nỗ lực chung giữa hai nước để kết thúc chiến tranh ở Syria, đứng trước nguy cơ rạn nứt trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ tức giận

Nguyên nhân bất đồng là do Moskva quyết định mời đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) - chính đảng chủ chốt của người Kurd tại Syria - tham dự đại hội toàn quốc đầu tiên của người Syria, do Nga bảo trợ, tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Sochi, Nga ngày 18/11 tới. Moskva cam kết mời tất cả các đảng phái đối lập tại Syria tham gia đại hội.

Phát ngôn viên của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin ngày 1/11 gọi việc Nga mời đại diện PYD và lực lượng gắn kết với họ là Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tới Sochi là "không thể chấp nhận". Ông tuyên bố chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là hành động "áp đặt".

PYD, hiện cùng YPG kiểm soát khoảng 1/4 lãnh thổ Syria, đã mở văn phòng đại diện tại Moskva vào tháng 2/2016, và được Nga ghi nhận là một nhân tố hợp pháp, có sức ảnh hưởng trong lộ trình tái thiết Syria.

Trong khi đó, Ankara coi PYD là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ - tổ chức đã nổi lên đòi quyền tự trị cho khu vực người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq từ thập niên 1980 và bị chính phủ nước này liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Ankara đã phủ quyết quyền tham dự của PYD trong các cuộc hòa đàm về Syria trước đây.

"Chúng tôi đã truyền đạt phản ứng của mình [với Nga] ngay lập tức," ông Ibrahim Kalin phát biểu với báo giới. Ông thêm rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đồng thuận với lời mời của Nga gửi tất cả các nhóm người Kurd khác tại Syria, trừ PYD.

Ông Kalin giải thích, trong vòng đám phán hòa bình thứ 7 về vấn đề Syria, do Nga-Thổ dẫn dắt, tổ chức ở Astana hồi đầu tuần, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với phía Nga rằng "những sáng kiến như vậy sẽ không được hoan nghênh".

Phe đối lập Syria tuyên bố hôm 1/11 rằng họ lo ngại về bất kỳ đại hội nào do Nga bảo trợ, và bày tỏ ủng hộ các phương hướng hòa đàm do Liên hợp quốc đứng đầu tổ chức tại Geneva - hiện tiến hành song song với các vòng hòa đàm Astana.

nga toan tinh gi ve syria khi ra quyet dinh lam tho nhi ky nong mat khong the chap nhan

Đại diện các bên tham dự vòng đám phán hòa bình về Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan, ngày 31/10/2017 (Ảnh: REUTERS/Mukhtar Kholdorbekov)

Nga phớt lờ Thổ Nhĩ Kỳ, lôi kéo người Kurd để đối trọng Mỹ

Ông Nursin Atesoglu Guney, hiệu trưởng trường Đại học Bahcesehir Cyprus (Thổ Nhĩ Kỳ), lý giải Nga có thể nhìn nhận việc mời PYD/YPG tới hội nghị ở Sochi là công cụ để giành được sự thỏa hiệp và nhượng bộ từ các phe phái trong khu vực.

"Nga luôn giữ quân bài PYD trong tay," Guney nói với Arab News. "Nhưng phải thấy là Ankara cũng sẽ không nhân nhượng trong vấn đề này."

Ông nhấn mạnh ý định của Moskva về việc đưa đại diện PYD/YPG đến Sochi cũng cần được đánh giá qua "lăng kính về cuộc đối đầu giữa Nga và Mỹ trên thực địa", bởi các đảng phái của người Kurd nhận hậu thuẫn lớn từ liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại Syria.

Học giả này cho rằng quan hệ Nga-Thổ vốn được xây dựng trên nền tảng của nhiều vấn đề, nên một bất đồng như thế này có khả năng được giải quyết nhanh chóng mà không leo thang.

Emre Ersen, nhà phân tích về Syria tại Đại học Marmara ở Istanbul, nói Ankara và Moskva đang rất cần dựa vào nhau để duy trì tình hình ổn định ở 4 vùng giảm căng thẳng của Syria do họ đồng thuận dựng nên, đặc biệt là ở tỉnh Idlib - nơi hai nước "vẫn có những khác biệt căn bản về vấn đề người Kurd ở Syria".

Ersen tin rằng ưu tiên của Moskva là "buộc người Kurd ở Syria phải thỏa hiệp với chính quyền [tổng thống Syria] Assad".

nga toan tinh gi ve syria khi ra quyet dinh lam tho nhi ky nong mat khong the chap nhan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (Ảnh: AP)

Theo ông, đại hội ở Sochi có thể tạo điều kiện cho tiến trình này, bởi một dự thảo hiến pháp Syria do Nga hỗ trợ xây dựng hồi năm ngoái có bao gồm các điều khoản về trao quyền tự chủ văn hóa cho người Kurd.

"Điều thú vị là chính quyền ông Assad cũng ra dấu rằng họ cởi mở trước ý tưởng dành quyền tự trị cho người Kurd," Ersen nói.

"Do đó, họ có thể tìm được mẫu số chung với người Kurd, nhờ vào tác động của Moskva. Nếu Nga làm được điều này, họ cũng có thể kéo người Kurd Syria ra khỏi quỹ đạo của Washington".

Tuy nhiên, ông cảnh báo "như phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ trước việc mời PYD đến đại hội toàn quốc sắp tới, có thể thấy Ankara không hài lòng về tầm nhìn mà Moskva hướng tới".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tỏ ý quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể hướng về khu vực Afrin ở vùng Đông Bắc Syria - hiện do YPG kiểm soát, sau khi chiến dịch của họ ở Idlib hợp tác với lực lượng Nga hoàn tất.

Emre Ersen chỉ ra, hòa đàm Astana là cơ chế quan trọng để Moskva bảo đảm các tham vọng khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran được giám sát, và không bên nào chiếm được những "đòn bẩy địa chính trị trọng yếu" riêng rẽ với Nga tại Syria.

"Moskva vẫn cần tìm cách xoa dịu Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó tiến hành tầm nhìn riêng [của Moskva] ở Syria," ông nói thêm. "Nga có thể nhượng bộ nhỏ với Thổ trong vấn đề Afrin, nếu Ankara lặng lẽ chấp thuận tầm nhìn của Nga về tương lai Syria".

[VIDEO] Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib, Syria

Hải Võ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động