Nga tiếp tục án ngữ vị thế 'bá chủ' về tên lửa siêu thanh?
Nga tiếp tục giữ vững vị thế số 1 trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh bằng cách nghiên cứu chế tạo thế hệ tiếp theo của các siêu tên lửa như Avangard, Zircon và Kinzhal.
Cụ thể, theo Sputnik, mới đây, ông Alexander Leonov - Tổng giám đốc kiêm Tổng thiết kế của NPO Mashinostroyenia (thuộc Tập đoàn Vũ khí Tên lửa Chiến thuật) nói rằng, Nga đang phát triển một loạt các hệ thống siêu thanh mới.
"Hôm nay, ai cũng đã biết đến những tên gọi Avangard, Zircon và Kinzhal, nhưng sẽ còn cả chuỗi các hệ thống tiếp theo được phát triển". Không một quốc gia nào trên thế giới có thể phát triển một vũ khí siêu thanh nhanh hơn Avangard, loại tên lửa này có thể được coi là hoàn mỹ nhất trong thời điểm hiện nay" - Leonov nhấn mạnh.
![]() |
| Siêu tên lửa Avangard của Nga. Nguồn: Huanqiu |
Ông Leonov ước tính rằng, sau khi Nga xây dựng kế hoạch vượt siêu thanh, không ai có thể cạnh tranh trong các công nghệ này. "Chúng tôi đã vượt xa thế giới và không có gì bí mật về chuyện chúng tôi đang vượt trước phần còn lại của hành tinh ".
Chuyên gia quân sự Alexei Podberezkin - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Moscow cũng tuyên bố rằng, giống như bất kỳ loại vũ khí nào khác, vũ khí siêu thanh liên quan đến một loạt tên lửa được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.
"Đây là một loại vũ khí mới. Khi chúng ta nói về loạt sản phẩm siêu thanh, có nghĩa là các hệ thống vũ khí khác nhau được phát triển cho các nhiệm vụ cụ thể, vũ khí siêu thanh không thể được sử dụng đại trà", Podberezkin nói.
Được biết, hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đã được Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo Máy (nay thuộc Tổng công ty Tên lửa Chiến thuật) của Nga bắt đầu chế tạo vào năm 1985 để đáp trả Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược của Mỹ (SDI).
Avangard là hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị trên phương tiện bay siêu thanh. Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”.
Theo Tổng thống Nga, tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh “lao về mục tiêu như một quả cầu lửa”. Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard.
Tin bài liên quan
Zircon khiến hạ tầng quân sự của Nga ở nước ngoài trở thành "không cần thiết"
Nga rục rịch hoàn tất cơ sở hạ tầng để Kinzhal sớm 'lên nòng'
Nhật Bản lên kế hoạch chế tạo pháo điện từ chống tên lửa siêu thanh
Các tin bài khác
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






